Đại Sứ David Shear và chuyến đi lịch sử ở Little Sàigon

06 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 12319)

Đại Sứ David Shear và chuyến đi lịch sử ở Little Sàigon

Tường thuật đặc biệt của http://nhatbaovanhoa.com


dai_su_david_b_shear_little_saigon_3152013
Đại Sứ David B. Shear. Little Saigon 31/5/2013. PHOTO: LKT

(LITTLE SAIGON - VH)- Tuy muộn màng so với các đại sứ tiền nhiệm trong lịch trình gặp gỡ, trao đổi, họp báo với cộng đồng người Mỹ gốc Việt tị nạn ở Little Saigon (vị Đại sứ đầu tiên Pete Peterson 1997-2001, Raymond Burghardt 2001-2004, Michael W. Marine 2004-2007, Michael W. Michalak 2007-2011; Đại Sứ David B.Shear (8/2011 - Dân Chủ) đến Quận Cam trong bầu không khí còn nặng dư âm tháng Tư đen, tháng Năm nhân quyền, và vào ngày 7 tháng 6, 2013, tại Palm Springs diễn ra một cuộc biểu tình rầm rộ do cộng đồng VN/Nam Cali (Nguyễn Xuân Nghĩa) phát động dàn chào trùm tầu khựa đến từ Bắc Kinh.

thi_truong_tri_ta_chao_mung_dai_su_david_shear_va_dan_bieu_alan_lowenthal
Thị trưởng Trí Tạ chào mừng Dai sứ David Shear và Dân biểu Alan Lowenthal

Thị trưởng Wesminter Trí Tạ chào mừng Đại sứ David Shear và Dân biểu Alan Lowenthal
Tin riêng cho biết ông Shear sẽ còn lưu lại California sau ngày CT Trung cộng Tập Cận Bình họp với TT Obama tại Palm Springs xong rồi ông mới bay thẳng về Hà Nội mà không ghé W. DC.

Đại sứ David Shear đã đến năm địa điểm ở Little Saigon để thuyết trình, lắng nghe, và ghi nhận tất cả các chất vấn ở mọi thành phần từ các viên chức chính quyền quận hạt, thành phố, đến các tổ chức văn hóa, chính trị, ái hữu, doanh nghiệp, thương mại, giới trẻ, sinh viên. Nhà ngoại giao đại diện cho hành pháp Hoa Kỳ ở Hà Nội nói đó là điều ông mong muốn và cho đó là điểm rất mạnh của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, đặc biệt ở Little Saigon, nơi cư ngụ của mấy trăm ngàn người Mỹ gốc Việt đông đảo nhất trên thế giới.

1/ Cuộc gặp gỡ tập thể cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở trung tâm Lee-Jao
Cũng tại hội trường Lee-Jao, gần tượng đài Chiến sĩ Việt - Mỹ Westminster, người ta còn nhớ cuộc tiếp xúc cách đây vài năm của cựu Đại sứ Michael Michalak, Dân biểu liên bang Loretta Sanchez với dân Việt tị nạn, phòng hội tràn ngập.

cuoc_gap_go_tap_the_cong_dong_nguoi_my_goc_viet_o_trung_tam_lee-jao

Nhưng lần này, tuy chỉ có khoảng gần 200 người, nhưng chủ đề nhân quyền và tính thời sự “dồn dập nóng” khiến sự có mặt của Đại Sứ David Shear ở Little Saigon trở thành một đề tài cấp bách. Người ta tự hỏi có phải vì sự hung hãn của hải quân Trung cộng ở Biển Đông kích động giòng máu chống ngoại xâm của người Việt Nam hay là vì cao trào đấu tranh nhân quyền, tự do tôn giáo cho Việt Nam dâng lên cuồn cuộn trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Nhưng người ta cũng tự hiểu rằng, khí thế chống “tầu khựa” ở hải ngoại phần nào đánh hôi giùm cho nhà cầm quyền CS đang ngự trị, giầu có không tưởng tượng nổi ở trong nước.

Đại sứ David Shear lần đầu tiên đến Little Saigon chắc ông hiểu rất rõ về tâm trạng của người Mỹ gốc Việt, dù một lần ông đã “hụt” đến thủ phủ tị nạn chính trị lúc 100 ngàn chữ ký nhân quyền tràn vào Bạch Cung. Nhưng cuối cùng ông đại sứ vẫn phải ghé thăm Little Saigon một lần cho biết. Bạn của ông, Dân biểu Liên Bang địa hạt 47 Alan Lowenthal (đảng Dân Chủ) với người phụ tá Phong Lý là việc tích cực dài ngày trước đó chuẩn bị kỹ lưỡng cho chuyến đi “lịch sử” của Đại sứ David Shear.

cuoc_gap_go_tap_the_cong_dong_nguoi_my_goc_viet_o_trung_tam_lee-jao_2

Nội dung chính trong bài diễn văn của Đại sứ David Shear nói về chính sách trọng tâm của Hoa Kỳ đối với Việt Nam gồm 4 điểm chính: Kinh Tế, Ngoại giao - An ninh khu vực, Giáo dục - Môi trường, và Nhân Quyền. Không khác bao nhiêu các chính khách đi kiếm phiếu của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, không thể nào không lớn giọng tố cáo chủ trương đàn áp của CSVN đối với các nhà bất đồng chính kiến trong nước đang bị cầm tù hay chuẩn bị bước vào tù vì những bài viết gọi là “tuyên truyền lật đổ chế độ hiện hành”.

mot_phu_nu_dan_viet_ti_nan_dat_cau_hoi_voi_dai_su_david_shear
Một phụ nữ dân Việt tị nạn đặt câu hỏi với Đại sứ David Shear

Ngài Đại sứ David Shear tại diễn đàn Little Saigon đã lên án nặng nề chính phủ CSVN dựa vào điều 79, 88 của Bộ luật Hình sự để trấn áp, bỏ tù các nhà bất đồng chính kiến.
Dường như để trả lời khéo léo Dân biểu Wolf và một số dân biểu khác cáo buộc Đại sứ David Shear “hầu như thụ động” trong vụ một người Mỹ gốc Việt, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân, ủy viên cao cấp của đảng Việt Tân bị CSVN bắt giam lâu ngày, Đại sứ Shear đã mời ông Quân đứng lên chào mọi người trong hội trường.

ts_nguyen_quoc_quan_va_vo_ngoi_hang_ghe_thu_hai_ben_trai
Ảnh: Ts Nguyễn Quốc Quân và vợ ngồi hàng ghế thứ hai bên trái.

Khác với các buổi gặp gỡ cộng đồng của các vị đại sứ tiền nhiệm, không chỉ có cư dân người Mỹ gốc Việt thay nhau hỏi chất vấn ông đại sứ mà các viên chức chính quyền như Giám Sát viên Janet Nguyễn, Thị trưởng Tạ Đức Trí, Nghị viên Diana Carey đều được mời lên phát biểu.

Nhận định chung về buổi tiếp xúc đầu tiên của Đại sứ David Shear ở Little Saigon, giới quan sát cho rằng chuyến đi “thăm dân cho biết sự tình” của Đại sứ David Shear diễn ra trong hòa bình và thiện cảm, qua sự hỗ trợ của các thành viên thuộc đảng Dân Chủ vun đắp uy tín cho Đại sứ Shear ấn tượng tốt trong cộng đồng Việt Mỹ, thay vì, sẽ có ít nhiều phản ứng của các thành viên thuộc đảng Cộng Hòa phê phán ngài Đại sứ Dân chủ “không có cử chỉ mặn mà” đối với các nhân vật tranh đấu nhân quyền nổi bật trong nước quên bẵng đi việc mời họ đến tham dự buổi tiếp tân mừng Lễ Độc Lập Hoa Kỳ 4/7/2012.

2/ Dự tiệc chiêu đãi do đảng Việt Tân và đài SBTN tổ chức
Sau buổi hội ngộ cộng đồng ở Lee - Jao Center, Đại sứ David Shear và Dân biểu Alan Lowenthal cùng đến tham dự buổi tiếp tân trưa (buffet) tại nhà hàng Làng Ngon. Buổi tiếp tân này do ban giám đốc đài truyền hình SBTN gồm các ông Trúc Hồ, Đỗ Phủ và đảng bộ Việt Tân nam Cali đồng tổ chức. Ông Trần Trung Dũng điều hợp buổi tiếp tân.

Ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch đảng Việt Tân và bộ tham mưu nhẹ của ông đều tham dự nhưng không thấy ông Điềm phát biểu. Không thấy có mặt ông Lý Thái Hùng, Tổng bí thư Việt Tân. Một cuộc trao đổi ngắn ngoài sân giữa Đại Sứ Shear với các ông Đỗ Hoàng Điềm, Đỗ Phủ trước khi bữa tiệc diễn ra. Hầu như người đối thoại nhiều nhất với ông Đại sứ là Tiến sĩ Đông Xuyến, một thành viên cao cấp của đảng Việt Tân.
ong_do_hoang_diem_dai_su_david_shear_ts_dong_xuyen
Ảnh từ trái: Ông Đỗ Hoàng Điềm, Đại Sứ David Shear, Ts Đông Xuyến

Một người trong ban tiếp tân, ông Richard Hòa cho biết, buổi chiêu đãi Đại sứ Shear có tính cách riêng, hạn chế, nhưng giới báo chí và thân hữu đến tham dự khá đông, ban tổ chức đã tạo ra thời gian hỏi đáp cho cử tọa với Đại sứ Shear. Đối thoại thẳng thắn, cởi mở và thân thiện, ông Đại sứ và Dân biểu Liên bang Alan Lowenthal không từ nan một câu hỏi nào của khách tham dự. Trong số khách mời nhận thấy có Mục sư Trần Thanh Vân, Nghị viên Diana Carey, Nghị viên Christ Phan,… Ông Tạ Đức Trí, Thị trưởng Westminster, ông Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ tịch Cộng đồng VN/Nam Cali tham dự tiệc nhưng không thấy phát biểu.

3/ Tiếp xúc với cư dân tại Trung tâm Phục vụ Cộng đồng Janet Nguyễn
Cùng ngày, Đại sứ David Shear đến tham dự một buổi tiếp xúc với cư dân người Mỹ gốc Việt ở Trung tâm phục vụ Cộng đồng do bà Janet Nguyễn lập ra. Ông Lê Công Tâm điều hợp buổi họp mặt. Sau phần thuyết trình của Đại sứ Shear, nhiều vị trong cộng đồng như cựu Đại tá Lê Khắc Lý, Chủ tịch lâm thời Công đồng VN/ Nam Cali và Hòa thượng Thích Viên Lý Viện chủ chùa Điều Ngự được mời phát biểu ý kiến. Hầu hết các phát biểu và ý kiến của cộng đồng đều xoay quanh vấn đề đòi hỏi tự do tôn giáo và nhân quyền ở Việt Nam.

4/ Tiếp xúc với Hội Doanh gia Phụ nữ Á Mỹ

ba_huynh_kim_yen_gioi_thieu_cac_doanh_gia_voi_dai_su_david_shear
Bà Huỳnh Kim Yến giới thiệu các doanh gia với Đại sứ David Shear

Vào 6 giờ chiều cùng ngày, một buổi tiềp tân khác do bà Huỳnh Kim Yến, Chủ tịch hội Doanh ngiệp Phụ nữ Á Mỹ tổ chức. Bà Yến đã giới thiệu tên tuổi 42 doanh gia đầu tư ở VN với ông Đại sứ. R6át lịch sự, ông Đại sứ chụp hìng và bắt tay từng người, sau đó ông Đại sứ David Shear nói chuyện về nhu cầu thị trường VN hiện nay. Nội dung chính ông đề cập đến bao gồm các lĩnh vực kinh doanh hiện đang phát triển rất mạnh ở Việt Nam như về hàng hóa tiêu dùng hàng ngày, mỹ phẩm, thức uống (Coca Cola mở thêm nhà máy), dịch vụ ăn uống (Burger King, McDonald) rất được ưa chuộng, các lĩnh vực năng lượng, hạ tầng cơ sở y tế, giáo dục; riêng về lĩnh vực đầu tư địa ốc và thị trường chứng khoán giảm sút rất mạnh. Ông Đại sứ nhấn mạnh đến dân số Việt Nam hiện nay giới trẻ chiếm đa số 65% từ 35 tuổi trở xuống, ý ông muốn nói giới tiêu thụ phần lớn là giới trẻ; ông ủng hộ các chương trình giáo dục, đặc biệt huấn luyện cho các viên chức chính phủ, thông qua các chương trình học bổng Fullbright và các chương trình liên kết đại học Việt - Mỹ.

5/ Tiếp xúc với Phòng Thương Mại Việt Mỹ và ăn chay tại nhà hàng Zen

cac_thanh_vien_trong_phong_thuong_mai_viet_my_chup_anh_luu_niem_voi_dai_su_david_she
Các thành viên trong Phòng Thương Mại Việt Mỹ chụp ảnh lưu niệm với Đại Sứ David Shear

Dường như đạt được sự thoải mái trong các buổi tiếp xúc với tập thể cộng đồng hôm 31 tháng Năm; Vào sáng Thứ Hai 3/5, Đại sứ David Shear đã đến tham dự buổi họp mặt của Phòng Thương Mại Việt Mỹ tổ chức tại nhà hàng Zen Vegetarian Restaurant trên đường Bolsa.
Bác sĩ Tâm Nguyễn, Chủ tịch hội và cô Gia Lý, Chủ tịch “elect” cho biết đây chỉ là cuộc tiếp xúc riêng của Đại sứ David Shear dành cho Phòng Thương Mại Việt Mỹ Quận Cam, vì đại sứ rất có cảm tình với giới trẻ. Hầu hết hội viên của Phòng Thương Mại đều ở lứa tuổi dưới 40 và đều tốt nghiệp cử nhân cao học tiến sĩ ở đại học Mỹ.

Đại sứ David Shear nói chuyện và trả lời cặn kẽ những thắc mắc của giới trẻ Phòng Thương Mại. Ông tỏ ra dành nhiều thiện cảm đối với Phòng Thương Mại Việt Mỹ mặc dủ hội này không có một dịch vụ làm ăn thương mại nào ở Việt Nam. Công việc chính của hội là khuyến khích và tạo điều kiện học hành cho giới trẻ. Năm vừa qua, hội đã nhận lãnh một số học bổng khiêm tốn tặng giúp cho các sinh viên người Mỹ gốc Việt học giỏi khó khăng về gia cảnh. Công việc chính của hội là giáo dục và làm tư vấn giáo dục cho một số trường đại học Mỹ liên kết với đại học Việt Nam.

Buổi nói chuyện giữa Phòng Thương Mại Việt Mỹ và Đại sứ David Shear hơn hai tiếng diễn ra gần gũi, thân mật, bên cạnh những món ăn chay của nhà hàng Zen. Đại sứ Shear tỏ ra rất vui, thoải mái trong buổi tiếp xúc với giới trẻ thành đạt ở Mỹ; ông và các thành viên Phòng Thương Mại nhiều lần tỏ ra tâm đầu ý hợp cả cười lớn tiếng.
Nhân dịp này, Đại sứ David Shear và nhà báo Lý Kiến Trúc có dịp trao đổi về vấn đề Biển Đông - Hoàng Sa Trường Sa, về ý nghĩa của lá cờ vàng ba sọc đỏ biểu tượng tự do, di sản văn hóa đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt, một số vấn đề tích cực, tiêu cực thông tin tác động đến suy nghĩ trong đời sống cộng đồng. Nhật Báo

nha_bao_ly_kien_truc_dang_thuyet_trinh_ve_bien_dong_cho_dai_su_david_shear
Nhà báo Lý Kiến Trúc đang thuyết trình về Biển Đông cho Đại Sứ David Shear tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí ngày 3 tháng 5, 2013

Xin xem tiếp số báo kỳ tới nguyên văn phát biểu của Đại Sứ David Shear tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí ngày 3 tháng 5, 2013.

Quí độc giả cũng có thể xem trên mục YouTube./

26 Tháng Năm 2014(Xem: 9988)
Họ gặp nhau khoảng giờ Tỵ, một ngày thu. Hôm ấy Nguyễn Trãi từ Côn Sơn trở lại Đông Đô, ông ghé nghỉ ở một quán khách ven đường. Cùng đi với ông có Hoàng môn thị lang Thái Quân Thực. Đông Đô - ở thế kỷ thứ XV dưới triều vua Lê Thái Tôn có vẻ đẹp của người đẹp mê ngủ. Nắng ngoài đường rực rỡ. Những hàng cây cơm nguội nở hoa. Những cây dương liêu ngơ ngac buồn. Trời rất xanh. Giữa trời có đám mây tràng trông hệt dáng điệu một nhà hiền triết. Thoắt cái, gió xua mây đi, nhà hiền triết biến thành con chó xồm lớn.
30 Tháng Ba 2014(Xem: 10503)
Lại đến ngày giỗ lần thứ Ba NS Nguyễn đức Quang - cột trụ Du Ca Việt ...Bạn lắng nghe vài Ca khúc Du Ca đời thường :
02 Tháng Ba 2014(Xem: 11036)
On Wednesday, February 26, 2014 8:39 AM, On Wednesday, February 26, 2014 12:12 AM, Loi Nguyen wrote:
13 Tháng Hai 2014(Xem: 10968)
Cộng Đồng VN Miền Trung Georgia,tại Warner Robins, là 1 cộng đồng nhỏ khoảng 400 đồng hương, nhưng gần nửa là chuyên viên và kỹ sư trẻ làm trong Robins Air Force Base. Năm nay các bạn trẻ này bắt đầu gia nhập BCH Cộng Đồng, và đứng ra tổ chức Mừng Xuân.
10 Tháng Giêng 2014(Xem: 13133)
Nội dung: Đối với người Việt, nhất là Miền Nam, Tết và Hoa Mai luôn luôn gắn bó với nhau. Người ta tin rằng nếu Hoa Mai nở trong ngày Tết sẽ đem lại tài lộc và hạnh phúc cho gia đình. Nhưng làm sao để có Hoa Mai đó trong điều kiện khí hậu Mùa Đông ở Mỹ ? Vườn Mai Vàng Florida do 1 thanh niên trẻ gầy dựng Hoa Mai Miền Nam từ 15 năm qua sẽ có giải pháp.
28 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11174)
Ca Nhạc Sĩ Việt Dzũng với Ca khúc Hoa Hồng VN, Dr Hùng Dương: Thủy điện giết dân
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 11718)
Boatlift of 9-11-2001 ...Tạm dịch: Di Tản Bằng Tàu trong ngày 11-9-2001
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 12753)
Đại Sứ David Shear nói chuyện về Biển Đông tại Câu Lạc bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam hôm 3/6/2013. PHOTO: CORONA
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 10914)
Thuở còn là học trò, tôi được các thầy giáo dậy nước Việt Nam từ Ải Nam Quan đến mũi Cà Mau có hình chữ S; đến tuổi thanh niên, tôi được nghe các nhà văn nhà thơ ví hình thể nước Việt Nam tựa như cô thiếu nữ xuân thì nằm xõa tóc phơi nắng biển Đông; khi tóc tới thời hoa mai đốm bạc thì thấy cô thiếu nữ Việt Nam đầu tựa vào dẫy Trường Sơn, chân duỗi dài đùa sóng biển Đông, tay trái vươn ra ôm lấy Hoàng Sa, tay phải ôm lấy Trường Sa, ngực cô nhô cao đo với sóng lớn, hễ đến kỳ Thủy Tinh dâng nước lên cỡ nào thì Sơn Tinh dâng lên chừng nấy.