Phóng viên chiến trường Bob Simon chết vì tai nạn ở New York

12 Tháng Hai 20158:01 CH(Xem: 5619)

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT - "NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 13 FEB 2015

Nhà báo Mỹ huyền thoại ở chiến trường VN chết vì tai nạn

12/02/2015

TTO - Ngày 12-2, phóng viên chiến trường huyền thoại Bob Simon đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn giao thông tại thành phố New York (Mỹ).

image091

Nhà báo Bob Simon Ảnh: AFP

Theo Reuters, nhà báo Simon, 73 tuổi, có mặt trong chiếc xe taxi đâm vào đuôi một chiếc xe khác ở khu Manhattan tại New York. Ngoài ra, chưa có bất cứ thông tin nào về cái chết của nhà báo lừng lẫy từng đoạt rất nhiều giải thưởng báo chí danh giá.

Nhà báo Simon từng tác nghiệp tại chiến trường Việt Nam và rời Sài Gòn trên một trong những chiếc trực thăng cuối cùng vào năm 1975. Ngoài ra, ông còn tác nghiệp tại rất nhiều chiến trường nóng bỏng như Bắc Ireland từ năm 1969 đến 1971, Cyprus, quần đảo Falkland, Nam Tư cũ, chiến tranh vùng Vịnh…

Ông giành tổng cộng 27 giải thưởng Emmy trong sự nghiệp kéo dài 50 năm và đoạt giải thưởng báo chí điện tử cao quý Alfred I. DuPont-Columbia University với phóng sự Shame of Srebrencia (Nỗi nhục Srebrencia) về nạn diệt chủng trong cuộc chiến Bosnia, phát trên chương trình 60 minutes (60 phút) của kênh truyền hình CBS.

“Bi kịch này càng trở nên tồi tệ bởi ông ấy thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi. Ông ấy đã thoát chết trong những tình huống khó khăn nguy hiểm hơn rất nhiều, nhiều hơn bất kỳ nhà báo nào trong thời kỳ hiện đại” - Chủ tịch CBS News Jeffrey Fager than thở.

Ông mô tả ông Simon là “phóng viên xuất sắc nhất trong hàng ngũ phóng viên”. “Sư tò mò tự nhiên đã thúc đẩy ông ấy, đưa ông đi khắp thế giới để viết về mọi câu chuyện. Trên đời này không có ai giống như Bob Simon. Tất cả chúng ta sẽ đều rất nhớ ông ấy” - ông Fager khẳng định.

Các đồng nghiệp của nhà báo Simon cũng lên tiếng chia buồn. “Trong 50 năm qua, Bob là nhà báo xuất sắc nhất trong việc lấy thông tin, viết bài, biến bài viết của mình trở thành câu chuyện không thể nào quên. Ông ấy là chiến binh kiêm thi sĩ” - nhà báo Anderson Cooper của kênh CNN đánh giá.

Ông Simon qua đời trong tuần lễ ngành công nghiệp truyền thông Mỹ đang có nhiều chấn động, bao gồm việc biên tập viên nổi tiếng của kênh NBC Brian Williams bị đình chỉ công tác vì dối trá về một sự kiện trong chiến tranh Iraq.

NGUYỆT PHƯƠNG
21 Tháng Tư 2013(Xem: 7591)
Sân làng là bãi đất trống khô khốc khá rộng, đỏ quánh, bao bọc bởi những mái tranh nứa nghèo nàn mái thấp mái cao; khi phá cánh rừng đồi này người ta chừa một gốc sao thật to mọc trên gò đất cao nhất. Cây sao trở thành nhân chứng cho các buổi hội làng lễ lạc. Đống củi rừng được đốt lên dưới tàn cây, dân ở ven sân làng lũ lượt tụm năm tụm ba kéo đến ngồi tụ quanh đống lửa, ánh sáng từ lửa soi rực lên những khuôn mặt lạ, họ độ bốn năm người, mặc toàn bà ba đen, họ mang theo mấy cây đàn lớn nhỏ, một cái trống cũng nhỏ. Chỉ có thế thôi.
19 Tháng Tư 2013(Xem: 5100)
Một ngày sau khi được tin ông mất, một số người thuộc thế hệ con cháu đã gọi nhau, text nhau trên máy: "sao không cùng hát với nhau cho nhau những ca khúc Phạm Duy?" Có cái gì đó thôi thúc mọi người cùng bắt tay vào việc. Kết quả là một buổi họp mặt nghệ sĩ và thân hữu với tiếng ca hát chen tiếng cười mà chan hòa nước mắt.