Cali: Trần Khải Thanh Thủy Ra Mắt Sách Thành Công

08 Tháng Mười 201312:00 SA(Xem: 8488)

VIỆT BÁO (10/08/2013) (Xem: 247)

 image020

WESTMINSTER (VB) – Trong buổi ra mắt sách của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy tại hội trường nhật báo Người Việt, nhà văn Chu Tất Tiến đã nói lên lời đón mừng.

Nhà văn họ Chu nói rằng ông cảm ơn Trần Khải Thanh Thủy cũng như tất cả các nhà đấu tranh dân chủ tại Việt Nam, rằng cuộc đời và tác phẩm của bà Trần Khải Thanh Thủy đã cho thấy sức mạnh của những người con, người cháu của Bà Trưng, Bà Triệu... Ông nói lời cảm ơn các nhà hoạt động dân chủ như Trần Khải Thanh Thủy... nhưng cảnh giác rằng bà nên cẩn trọng vì trong cộng đồng mình không phải ai cũng giữ lòng chống cộng nữa.

Buổi ra mắt bộ sách “Chết Ngoài Kế Hoạch: Chuyện Cười Xã Hội Chủ Nghĩa” của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy chiều Thứ Bảy 5-10-2013 đã thu hút đông người tham dự, với sự điều hợp khéo léo của MC Đinh Quang Anh Thái – ghi nhận, trong số người tham dự có Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng (Mạng Lưới Nhân Quyền), nhà văn Phạm Trần Anh, nhà thơ Hương Giang, nhà văn Phan Nhật Nam, nhà văn Trần Phong Vũ...

Cùng đi từ Bắc California về ra mắt sách ở Quận Cam với nhà văn Trần Khải Thanh Thủy là chồng bà, ông Đỗ Bá Tân, khi được mời phát biểu đã nói rằng ông và nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và các con đều biết ơn cộng đồng hải ngoại – và ông kể là khi nhà văn còn ở trong tù với đủ thứ bệnh trong người, nhờ cộng đồng hải ngoại vận động với các quốc hội thế giới, đặc biệt là áp lực từ Mỹ, nên bà Trần Khải Thanh Thủy được đưa ra khỏi tù để trục xuất, và viên chức Bộ Ngoại Giao Mỹ đã đón thẳng sang Mỹ để tỵ nạn và chữa bệnh.

Ký mục gia Bùi Bảo Trúc kể về những trù dập thô bỉ mà nhà nước CSVN trao tặng cho nhà văn Trần Khải Thanh Thủy -- những phân, nước tiểu, chất dơ ném vào cửa, vào sân, vào nhà của nhà văn nữ này, nhưng chị vẫn kiên tâm viết cho đồng bào mình y hệt như lời thơ Phùng Quán:

image021

Từ trái: Chu Tất Tiến, Nhã Lan, Trần Khải Thanh Thủy, Đinh Quang Anh Thái.


Bút giấy tôi ai cướp giật đi

Tôi sẽ dùng dao viết văn lên đá...

Bùi Bảo Trúc cũng so sánh Trần Khải Thanh Thủy với các nhà văn, nhà thơ từng bị nhà nước Liên Xô trù dập thô bỉ, vì đó là bản chất của chế độ tàn bạo cộng sản mà đàn em Hà Nội học theo Moscow. Ông cũng nhắc tới Aleksandr Solzhenitsyn. Và đặc biệt Bùi Bảo Trúc đối chiếu những đòn thô bỉ của CS qua trường hợp, khi trục xuất nhà thơ Joseph Brodsky, công an Xô viết tại phi trường đã khám xét tài sản duy nhất mà Brodsky mang theo -- chiếc máy đánh chữ -- và đã chào từ biệt nhà thơ bằng việc gỡ banh từng con ốc của máy đánh chữ này để trả thù người đã dùng nó viết ra thơ.

Nhà văn Huy Phương trong lời giới thiệu bộ sách “Chết Ngoài Kế Hoạch...” đã nói, trích:

“...ít ai tưởng tượng ra nổi Trần Khải Thanh Thủy là một cô gái can trường, tuy tay yếu chân mềm, nhưng như một bậc sĩ phu trước thời loạn, biết dùng ngòi bút để chống lại bạo quyền, bị đánh đập, tra khảo, bị tù đày nhiều năm, chưa hết trên tinh thần còn bị lăng nhục, bôi nhọ, bị đổ phân vào nhà, bị khóa trái nhà không cho ra ngoài...” (hết trích)

Đặc biệt, nhà văn Huy Phương nêu lên một thực trạng đau lòng:

“...nhưng chúng ta đã tiếp đón những người này như thế nào khi họ ra hải ngoại, được hít thở bầu không khí tự do như chúng ta, chắc tôi không cần phải nhắc lại.

image022

Từ trái: Nguyễn Minh, Bùi Bảo Trúc, Trần Khải Thanh Thủy, Đỗ Bá Tân, Huy Phương.


Thay vì một vòng hoa tri ân, chúng ta gửi đến họ những gì?

Họ đây là: Hoàng Minh Chính, Nguyễn Chính Kết, Đoàn Viết Hoạt, Nguyễn Chí Thiện... và giờ đây một người đang có mặt trong căn phòng này là nhà văn Trần Khải Thanh Thủy.

Đây là một người đang ở tù, thì Ngoại Trưởng Hillary Clinton đã cầm lá thư có 19 chữ ký của các dân biểu Hoa kỳ, trong đó có bà Loretta Sanchez, can thiệp với CSVN và bức thư kêu gọi có 30,000 chữ ký của đồng bào hải ngoại chúng ta. Trần Khải Thanh Thủy được đưa từ nhà tù ra sân bay, với sự đồng hành yểm trợ của bí thư thứ nhất Tòa Đại Sứ Mỹ là Christian Merchant nhân dịp ông mãn nhiệm kỳ hồi hương...”(hết trích)

Giáo sư Nguyễn Minh, một viên chức Viện Việt Học và là một thân hữu của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, nói rằng các diễn giả đã nói về gian nan đấu tranh của Trần Khải Thanh Thủy, chúng ta cảm phục nhưng chưa ai trải qua một ngày bị trù dập như chị Trần Khải Thanh Thủy. GS Nguyễn Minh nói, sách của chị Trần Khải Thanh Thủy là viết về giấc mơ, nơi đó cũng là giấc mơ của chúng ta, của Phương Uyên, của Lê Quốc Quân...

Nhà văn Trần Khảỉ Thanh Thủy đã cảm ơn tất cả các diễn giả và ngươì tham dự. Đặc biệt chị giải thích vè chuyện chết ngoàì kế hoạch ở thiên đường xã hội chủ nghĩa: mỗi huyện thời bao cấp chỉ được cấp 2,000 chiếc quan tài để dùng trong ba tháng; hễ ba tháng mà số người chết dưới 2,000 người, là đủ quan tài chôn... nhưng khi có nhiều người chết, vượt quá con số 2,000... thì các cụ ở số thứ tự người chết từ 2,001 trở đi là sẽ thê thảm.../

 image024

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và phu quân tặng sách cho Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam.
20 Tháng Hai 2014(Xem: 7209)
Phóng viên không biên giới phản đối bản án phúc thẩm đối với luật sư Lê Quốc Quân
05 Tháng Hai 2014(Xem: 7243)
Đầu năm tôi và gia đình xin gởi đến tất cả quý vị đồng hương một năm mới nhiều sức khoẻ, may mắn, thịnh vượng.
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 6318)
Đám tang của ông Lê Hiếu Đằng, cố Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, TPHCM, đã tập hợp được cả hai lực lượng là các quan chức của chính quyền và giới bất đồng chính kiến, những người tranh đấu cho cải tổ và dân chủ, theo một blogger từ Sài Gòn.
06 Tháng Giêng 2014(Xem: 8354)
Ngày Chúa Nhật 29/11/2013, tại nhà quàn Oakhill, San Jose, từ sáng đến chiều tối, có hàng trăm người là thân bằng quyến thuộc, bạn bè, bạn tù, đồng nhiệp, thân hữu đã đến để chào vĩnh biệt và nói lời tưởng nhớ với Người Quá Cố-Ký giả Cao Sơn Nguyễn Văn Tấn.
24 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 7009)
Tôi quen Việt Dzũng từ những năm đầu thập niên 90, lúc đó cả hai chúng tôi đều làm nghề phát thanh, Việt Dzũng và Minh Phượng là đôi bạn xướng ngôn viên ăn khách nhất của đài Little Saigon Radio, còn tôi thì làm bên đài Văn Nghệ Truyền Thanh.
19 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 7220)
Thêm vào đó, cái gọi là "chế độ ngụy quyền" mà ông và nhiều đồng đội đã từng cố gắng lật xuống cho bằng được để xây dựng chủ nghĩa xã hội, lại là chế độ nhiều nhân bản, yêu nước, và có khả năng xây dựng mọi mặt xã hội hơn thể chế cộng sản chuyên chính hiện nay rất nhiều.
28 Tháng Mười Một 2013(Xem: 10753)
Luận văn của Ông Ngô Đình Nhu (1910-1963), tốt nghiệp trường École Nationale des Chartes năm 1938, có tên “Les moeurs et les coutumes des Annamites du Tonkin au xviie siècle”. Quốc Anh bạn tôi đang dạy học ở Sciences Po đã bớt thời gian gõ đầu trí thức Pháp mà vào thư viện lục lọi và gửi về. Bạn Khiếu Anh cũng đã bớt thời gian đi học để dịch bản luận văn này qua tiếng Việt với tên “Những phong tục và tập quán của người An Nam ở Đằng Ngoài thế kỷ XVII”.
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 10474)
Nhân Lễ Giỗ 50 năm Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, một đời vì nước vì dân được Người Việt Hải Ngoại tổ chức khắp nơi trên thế giới, blog Mười Sáu tuyển đăng bài “Cái Ghế Của Thợ Uốn Tóc” – câu chuyện tác giả Nguyễn Văn Lục mạn đàm với tác giả Vĩnh Phúc, nhân dịp cựu nhà báo BBC – Vĩnh Phúc cho tái bản cuốn: “Những Huyền Thoại Và Sự Thật Về Chế Độ Ngô Đình Diệm”).
09 Tháng Mười Một 2013(Xem: 588580)
Bố của ông Võ Nguyên Giáp là cụ Võ Nghiễm chịu nhiều ơn của gia đình cụ Ngô Đình Khả, bố của ông Ngô Đình Diệm. Ít ai để ý là cháu ruột của ông Võ Nguyên Giáp (kêu ông Giáp bằng chú) là đương kim giám mục Công giáo ở Nha Trang, là giám mục Giuse Võ Đức Minh.
21 Tháng Mười 2013(Xem: 12525)
Có một tổ chức hiện nay cai trị Việt Nam từ Lạng Sơn đến Cà Mau như là vua chúa Phong kiến ở Tàu hay ở Âu châu thời Trung cổ . Một bộ máy võ trang tập trung các quyền hành lớn trong tay; không được dân bầu lên, và dân tuyệt đối không có quyền kiểm soát hay phê bình. Tổ chức này mang tên là “Đảng Cộng Sản Việt Nam”.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 9645)
ài báo của George Will viết về Dương Nguyệt Ánh, mẹ đẻ ra một loại bom mói tên là Thermobaric. Chương trình nghiên cứu được hạn cho ba năm để hoàn thành, nhưng chỉ sau 67 ngày, bà Ánh đã thành công , chế ra được loại bom mới để dùng cho mặt trận Afghanistan. Loại bom mới này công hiệu hơn tất cả các loại bom khác của thế giới. Bom ném vào hang đá ở Afghanistan không công phá ngay như các loại bom cũ, mà sức nóng và sức nổ của bom ở lại lâu, tiến sâu vào các hang hốc khiến khả năng công phá và hủy diệt của bom hơn hẳn mọi loại võ khí khác.
18 Tháng Chín 2013(Xem: 7455)
ORANGE, Nam California – Sau một thời gian vắng bóng trên chính trường, cựu Dân Biểu Trần Thái Văn vừa thông báo về một quyết định với ý định trở lại hoạt động trong chính quyền California.
11 Tháng Tám 2013(Xem: 6445)
Một điều quan trọng cần nói là mình không bao giờ quên là mình may mắn được đến đây và đừng bao giờ quên phải vươn ra giúp đỡ những người tị nạn sau này và luôn nhớ về nước Việt Nam. Mong một ngày gần đây mình có thể giúp đem lại các quyền tự do cho người dân Việt Nam mà ai trên thế giới này cũng phải có. (Chris Phan)
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 7374)
Một người trẻ Việt Nam tị nạn tại Hoa Kỳ vừa được vinh danh Giải thưởng Hành trình Can đảm nhân Ngày Thế giới về Người Tị Nạn 20/6 năm nay.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 8764)
Mời đồng bào đến tham dự Lễ Xuất phát: 12:30 giờ chiều, ngày thứ Sáu 7/6/2013 và 7 giờ sáng,thứ Bảy 8/6/2013 Tại khu vực Đền Hùng: 14550 Magnolia St., Westminster, CA 92683
05 Tháng Sáu 2013(Xem: 11250)
Tác giả Nguyễn Thế Thăng tốt nghiệp khóa K2DH/DH/CTCT, định cư tại Mỹ 1992, diện HO 13, hiện là cư dân tiểu bang Oregon. Công việc: Sỹ quan điều hành tổ thông dịch viên của Lực Lựơng Phòng Vệ thuộc Vệ Binh Quốc Gia, Oregon, cấp bậc Thiếu Tá. (Oregon Army National Guard/State Defense Force/Interpreters Team/X.O) (ORANG/SDF/Interp. Team/XO).
28 Tháng Năm 2013(Xem: 8643)
Phiên toà xét xử Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha tại Long An ngày 16 tháng 5 kết thúc vào lúc 4 giờ chiều với bản án: Kha bị 8 năm tù và Phương Uyên bị 6 năm tù; ra tù, cả hai đều bị quản chế thêm ba năm nữa. Lúc ấy, ở Úc là bảy giờ tối. Từ đó đến sáng hôm sau, Thứ Sáu 17/5, tôi nhận được cả mấy trăm bức email từ khắp nơi.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 8048)
Ngày 16 tháng 5, tôi đã lấy làm vinh dự khi ban tiếng Việt của đài BBC đăng lại bài viết mới nhất của tôi. Khổ thay, bài đó tầm thường và đôi khi hơi dở, với một số ngôn từ dùng chưa được đắt cho lắm, có phần thiếu tế nhị, và nhiều lúc thậm chí còn lập luận chưa chặt chẽ. Nhìn chung, tôi nghĩ bài đó có một số ý tưởng quan trọng nhưng còn vài chỗ đáng bàn.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 6911)
“Tôi là sinh viên yêu nước, nếu phiên tòa hôm nay kết tội tôi, thì những người trẻ khác sẽ sợ hãi và không còn dám bảo vệ chủ quyền của đất nước. Nếu một sinh viên, tuổi trẻ như tôi mà bị kết án tù vì yêu nước thì thật sự tôi không cam tâm"
23 Tháng Năm 2013(Xem: 8695)
Ngày 16 tháng 5 vừa qua, CSVN đã đưa hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha ra xử tại tòa án tỉnh Long An về tội tuyên truyền chống phá nhà nước chỉ vì đã phát truyền đơn chống bá quyền Trung Quốc. Bản án khá bất ngờ đối với dư luận Việt Nam và Quốc Tế: 6 năm tù giam cho Phương Uyên và 8 năm tù giam cho Nguyên Kha.