TQ dùng sức mạnh kinh tế, quân sự kiểm soát Biển Đông

20 Tháng Sáu 201412:00 SA(Xem: 1294)

TQ dùng sức mạnh kinh tế, quân sự kiểm soát Biển Đông

19/06/2014 12:19 GMT+7

 - QH phải nói rõ VN có lập trường chính nghĩa ở Trường Sa và Hoàng Sa vì TQ tung ra thế giới, kể cả ở LHQ những nội dung sai trái về cái gọi là chủ quyền của họ ở hai quần đảo này. Do đó cần phải có lời đáp lại một cách chính thức từ cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước.

Trao đổi với báo chí bên hành lang phiên họp QH, ĐB Trương Trọng Nghĩa cho rằng nội dung trên cần thể hiện trong bản nghị quyết của QH về Biển Đông như ông đề xuất tại phiên họp sáng nay. Ông nêu 3 điểm nội dung cần lưu ý.

Thứ nhất, QH phải nói rõ VN có lập trường chính nghĩa ở Trường Sa và Hoàng Sa vì vừa rồi TQ tung ra thế giới, kể cả ở LHQ những nội dung sai trái về cái gọi là chủ quyền của họ ở hai quần đảo này. Do đó cần phải có lời đáp lại một cách chính thức từ cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước.

Thứ hai, nghị quyết phải lên án hành vi sai trái của TQ, hành vi chiếm Hoàng Sa, Trường Sa bằng vũ lực và hành vi kéo giàn khoan vào vùng biển chủ quyền của VN. Đó là những hành động đi ngược lại tất cả những điều TQ đã cam kết, tuyên bố với VN và các nước ASEAN. TQ đã thể hiện ý định không từ bỏ âm mưu hiện thực hoá đường lưỡi bò vô lý, mưu toan độc chiếm Biển Đông.

image002

ĐB Trương Trọng Nghĩa. Ảnh: Lê Anh Dũng

"Vấn đề không chỉ là dầu khí, tài nguyên mà là ý định độc chiếm Biển Đông, cả về tài nguyên lẫn tự do hàng hải trên biển. An ninh trên khu vực châu Á - Thái Bình Dương vì vậy bị ảnh hưởng. Việc kéo giàn khoan đến là một bước đi trong tiến trình thực hiện âm mưu lâu dài hơn như thế" - ông Nghĩa nói với báo chí.

Thứ ba, trong tuyên bố của QH cần khẳng định tình hữu nghị của VN với nhân dân TQ, chỉ thị cho các cơ quan chức năng của VN làm mọi điều để bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và khẳng định việc chỉ đạo các cơ quan nhà nước chuẩn bị, tiến hành việc khởi kiện TQ về việc chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của VN bằng vũ lực sai trái với luật pháp quốc tế.

Kiện còn hơn không làm gì

Ông đánh giá thế nào việc TQ tiếp tục kéo giàn khoan thứ 2 tới khu vực?

Đây cũng là thông tin tôi vừa đọc báo hôm qua. Điều đó càng chứng minh họ nói một đằng làm một nẻo, nói thì tốt, làm thì xấu.

Liệu điều đó cho thấy sự cấp thiết của việc QH lên tiếng như ông nói?

Thông tin TQ kéo giàn khoan thứ 2, 3 nữa đến đã được phán đoán từ trước. Nhưng không chỉ là vấn đề giàn khoan mà các hành vi đó TQ là nằm trong hệ thống, chắc chắn sẽ tiếp tục và liên tục. An ninh của khu vực bị đe doạ.

Vừa qua, tại khu vực quần đảo Trường Sa, phía TQ đã tiến hành một số hoạt động mở rộng xây dựng công trình trái phép xung quanh khu vực đá Gạc Ma, cũng như một số điểm đảo khác ở khu vực Trường Sa mà đã bị TQ sử dụng vũ lực chiếm đóng trái phép. Có ý kiến cho rằng việc này tính chất nguy hiểm còn cao hơn việc đặt giàn khoan?

Hành động của TQ không thể xem chỉ ở khía cạnh họ xây thêm một công trình hay đặt thêm một giàn khoan trên biển mà là họ sẽ dùng sức mạnh kinh tế, quân sự để kiểm soát Biển Đông, chi phối tự do hàng hải ở châu Á - Thái Bình Dương, tác động vào lợi ích của các quốc gia khác để phục vụ lợi ích ích kỷ của họ. Vậy nên có xây thêm gì ở Gạc Ma thì cũng là hành động nhằm phục vụ ý đồ đó mà thôi.

Phương án khởi kiện TQ đã được cân đong đo đếm nhiều. Nhiều ý kiến cho rằng việc này sẽ khó khăn, không dễ dàng gì. Với tư cách là một luật sư, ông nhận định thế nào về việc này?

Khởi kiện là bắt đầu một quá trình đấu tranh pháp lý về một đề tài phức tạp. Trong bối cảnh phức tạp như vậy tại một cơ quan tài phán quốc tế thì rõ ràng là không bao giờ dễ dàng. Có những thuận lợi nhưng cũng sẽ có nhiều khó khăn, nhất là vấn đề liên quan đến chủ quyền, khi nào cũng có những điểm yếu và những điểm mạnh.

Nhưng các chuyên gia pháp luật của VN và quốc tế từng nghiên cứu đã nói ta có những điểm mạnh và có thể đạt được nhiều mục tiêu. Tóm lại khởi kiện sẽ có lợi hơn là không làm gì. Tất nhiên, chúng ta phải rất khôn ngoan, chặt chẽ, chuẩn bị chu đáo.

Linh Thư(ghi)

15 Tháng Sáu 2014(Xem: 1556)
Những điều ít ai biết về cuộc sống cực kì xa hoa của nhà thiết kế Lý Quí Khánh, "hoàng tử bé" của gia tộc ẩm thực giàu có nhất Việt Nam.
12 Tháng Sáu 2014(Xem: 1339)
Trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Hà Nội và Bắc Kinh, nhật báo South China Morning Post số ra ngày 06/06/2014 cho biết nhiều doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc được chỉ đạo cấm tham gia đấu thầu các dự án mới tại Việt Nam. Đại diện Ngoại giao Trung Quốc tại Việt Nam từ chối bình luận tin trên.
05 Tháng Sáu 2014(Xem: 1766)
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, từ 15/5/2007 đến 3/8/2013, ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) thông qua 6 công ty do mình làm chủ tịch đã tổ chức kinh doanh không đúng với nội dung trong đăng ký kinh doanh. Hành vi này đã phạm vào tội “Kinh doanh trái phép” theo Điều 159 của Bộ Luật hình sự.