Mỹ yêu cầu Trung cộng đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Houston trong 72 giờ

22 Tháng Bảy 20209:30 SA(Xem: 6611)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ TƯ 22 JULY 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Mỹ yêu cầu Trung cộng đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Houston trong 72 giờ


image007

Tòa lãnh sự Trung cộng ở Houston-Texas. AP


22/07/2020


Sau khi láng giềng báo cho sở cứu hỏa ở Houston cho biết trong sân tổng lãnh sự quán Trung cộng tại Houston (bang Texas, Mỹ) có khói lớn bốc lên (dohành vi đốt giấy tờ), Mỹ buộc Trung cộng phải đóng cửa gấp Tổng lãnh sự quán trong vòng 72 giờ.


Đài truyền hình KPRC đưa tin Sở cứu hỏa và cảnh sát Houston vào tối 21.7 (giờ địa phương) nhận được điện báo có tình trạng đốt giấy tờ, nhiều khả năng là tài liệu, khiến khói bốc lên ở khuôn viên của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc.


image006

Xe cứu hỏa đậu bên ngoài tòa nhà đặt tổng lãnh sự quán Trung Quốc sau khi nhận điện báo của người dân. KPRC


(Thanh Niên Online) -  Tại cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao Trung Quốc ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Uông Văn Bân cho biết phía Trung Quốc hôm 21.7/2020 đã nhận được yêu cầu phải đóng cửa tổng lãnh sự quán ở Houston.


Theo ông Uông, chính quyền Bắc Kinh lên án mạnh mẽ động thái trên và đe dọa sẽ trả đũa, theo Hãng tin Reuters.


Còn Tổng biên tập Hoàn Cầu thời báo Hồ Tích Tiến thông tin trên Twitter rằng Mỹ ra thời hạn 72 tiếng đồng hồ để tổng lãnh sự quán đóng cửa.


Phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc tuyên bố tổng lãnh sự quán vẫn hoạt động bình thường, sau khi báo đài Houston đưa tin về vụ tiêu hủy giấy tờ trong sân của khu nhà.


Đoạn clip chia sẻ lên mạng do láng giềng quay lại bằng điện thoại cho thấy một số nhân viên của tổng lãnh sự quán đang tất bật bỏ giấy vào ít nhất 3 đám lửa đang bốc cháy trên sân./


(TTO) - Ngày 22-7, Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng xác nhận việc Washington đã ra lệnh đóng cửa tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston, bang Texas sau khi thông tin này rộ lên trên mạng xã hội và được phía Trung Quốc công bố.


"Chúng tôi đã cho đóng cửa tổng lãnh sự quán của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa ở Houston để bảo vệ tài sản trí tuệ của người Mỹ và các thông tin cá nhân của người Mỹ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói.


“Hoa Kỳ sẽ không dung thứ cho các vi phạm chủ quyền và dọa nạt người dân chúng tôi của Trung Quốc cũng như chúng tôi từng không dung thứ cho các hành động thương mại không công bằng, việc đánh cắp việc làm của người Mỹ và hành vi nghiêm trọng khác của Trung Quốc”, bà Ortagus nói thêm.


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay chính phủ Mỹ đã đột ngột yêu cầu Trung Quốc "dừng mọi hoạt động và sự kiện" tại tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Bà Morgan Ortagus nói rằng theo Công ước Vienna, các nhà ngoại giao phải "tôn trọng các luật và quy định của quốc gia tiếp nhận" và "có nghĩa vụ không can thiệp vào vấn đề nội bộ của quốc gia đó".


image008


"Mỹ sẽ không chấp nhận việc Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (PRC) vi phạm chủ quyền của chúng tôi và dọa dẫm người dân của chúng tôi.


Chúng tôi cũng không chấp nhận các hành vi thương mại không công bằng của PRC và việc đánh cắp việc làm của người Mỹ cùng các hành vi quá mức khác. Tổng thống Trump đã nhấn mạnh sự công bằng và có qua có lại trong quan hệ Mỹ - Trung", bà Ortagus nói.


Theo một tuyên bố trên trang web của tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, ban Texas, Mỹ, cơ quan đại diện này phụ trách các hoạt động liên quan đến 8 bang miền nam của Mỹ, trong đó có Texas và Florida.


Đây là "lãnh sự quán Trung Quốc đầu tiên được thiết lập" vào năm 1979 sau khi Mỹ và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao, mặc dù một văn phòng liên lạc vốn đã hoạt động ở Washington D.C. vào thời điểm đó, theo Đài CNN.


(VOA) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin hôm 22/7 lên án yêu cầu của Mỹ.


Ông cho biết lãnh sự quán vẫn hoạt động bình thường , nhưng không trả lời câu hỏi về tin trên báo chí Mỹ ở Houston về chuyện đốt tài liệu trên sân lãnh sự quán, theo Reuters.


Cảnh sát Houston nói với kênh FOX 26 rằng các nhân viên đốt tài liệu vì họ sẽ bị "đuổi" khỏi tòa nhà vào chiều thứ Sáu.
29 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 5365)
17 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 5236)