Đại cử tri khẳng định Biden đắc cử, Trump tiếp tục tố cáo gian lận

15 Tháng Mười Hai 20207:38 SA(Xem: 7977)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ BA 15 DEC 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Đại cử tri khẳng định Biden đắc cử, Trump tiếp tục tố cáo gian lận


15/12/2020

image005

Sau khi có kết quả bầu của đại cử tri đoàn, tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu từ Wilmington, Delawere, Hoa Kỳ, ngày 14/12/2020. REUTERS - MIKE SEGAR


Thụy My


3 phút


Cử tri đoàn các bang Mỹ ngày hôm qua, 14/12/2020, đã khẳng định Joe Biden là tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Kết quả này được truyền thông Mỹ công bố, nhưng phải đợi đến ngày 06/01/2021 Quốc Hội Mỹ xác nhận chính thức. Trong khi đó, Donald Trump vẫn không thừa nhận thất bại và tiếp tục tố cáo bầu cử gian lận.


Vài giờ sau khi California, bang cuối cùng công bố kết quả bầu của cử tri đoàn, ông Biden đã có bài phát biểu, từ Wilmington.


Thông tín viên Anne Corpet tường thuật :


« Một lần nữa tại nước Mỹ, Hiến pháp và ý nguyện của người dân đã chiến thắng ». Ông Joe Biden tuyên bố, và hoan nghênh ý thức công dân của người Mỹ, đã đi bầu với số lượng kỷ lục dù đang trong đại dịch. Ông cũng nghiêm khắc tố cáo các thủ đoạn của phe tổng thống tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử.


Biden nói : « Tại Hoa Kỳ, các chính khách không nắm lấy quyền hành mà quyền lực là do người dân trao cho họ. Ngọn lửa dân chủ được thắp lên tại đất nước đã từ lâu, nay thì chúng ta biết rằng không có điều gì kể cả một đại dịch hay lạm dụng quyền lực có thể làm tắt đi ngọn lửa này ».


Publicité


Joe Biden đặc biệt nói đến các nỗ lực của Donald Trump và nhiều dân biểu, nghị sĩ Cộng Hòa khiếu kiện lên Tòa án Tối cao nhằm hủy bỏ kết quả bầu cử. Ông nhấn mạnh : « Tòa Tối cao đã gởi một tín hiệu rõ ràng đến tổng thống Trump, là Tòa sẽ không tham gia vào cuộc tấn công chưa từng thấy vào nền dân chủ của chúng ta ».


Nhưng ông Biden cũng kêu gọi người Mỹ lật sang một trang mới, đoàn kết, nhất là để đối phó với đại dịch. Tổng thống đắc cử nhắc lại rằng Hoa Kỳ hôm qua đã vượt ngưỡng 300.000 người chết vì con virus corona.


Tổng thống Trump loan báo thay thế bộ trưởng Tư Pháp

Ngay sau khi truyền thông đưa tin về cuộc bẩu cử của cử tri đoàn, tổng thống mãn nhiệm đăng lên Twitter lá thư từ chức của bộ trưởng Tư Pháp William Barr. Trong thư, ông Barr khẳng định các cuộc điều tra về gian lận bầu cử vẫn tiếp tục. Bộ trưởng Barr sẽ rời chức vụ trước Noël,  người thay thế là ông Jeff Rosen.


Là người trung thành với tổng thống Trump, bộ trưởng William Barr đã làm giảm nhẹ những cáo buộc trong bản báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra về mối quan hệ giữa ông Trump và nước Nga. Tuy nhiên bộ trưởng Barr đã làm tổng thống Trump nổi giận khi nói rằng không có gian lận hàng loạt trong cuộc bầu cử ngày 03/11/2020.