Vương Nghị nêu giải pháp hàn gắn quan hệ Mỹ - Trung

23 Tháng Hai 20217:19 SA(Xem: 9650)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ BA 23 FEB 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Vương Nghị nêu giải pháp hàn gắn quan hệ Mỹ - Trung


23/2/2021


image001(PLO)- Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Bắc Kinh hôm 22-2-2021, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc (TQ) Vương Nghị (ảnh) khẳng định suốt bốn năm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thi hành nhiều chính sách cứng rắn làm tổn hại đến tình hữu nghị Mỹ - Trung.


Tuy nhiên, việc ông Trump mãn nhiệm đã đặt quan hệ hai nước vào một bước ngoặt quan trọng và Bắc Kinh kỳ vọng sẽ cùng chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden mở lại đối thoại, hàn gắn mâu thuẫn, theo tờ South China Morning Post.


“Mỹ những năm qua căn bản đã cắt đứt đối thoại song phương ở tất cả các cấp với TQ. Do đó, chúng tôi nay đã sẵn sàng trao đổi thẳng thắn với phía Mỹ và tham gia đối thoại nhằm giải quyết các vấn đề giữađôi bên” - ông Vương khẳng định.


Đồng thời, ông Vương cũng kêu gọi chính quyền mới nên nhanh chóng dỡ bỏ thuế quan đánh lên hàng hóa TQ, dừng cái gọi là “đàn áp phi lý đối với lĩnh vực công nghệ của TQ” và đảo ngược các lệnh trừng phạt nhằm vào các công ty, tập đoàn và viện nghiên cứu TQ.


Quan chức này cũng thúc giục Mỹ tôn trọng các lợi ích cốt lõi của TQ, cụ thể là ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước này như Hong Kong, Tân Cương và ngừng “thông đồng với các lực lượng ly khai” đòi độc lập ở Đài Loan.


“Sự xuất hiện của hàng loạt thách thức mang tính toàn cầu như hiện nay đã mở ra nhiều triển vọng cho Mỹ và TQ làm việc chung. Không gian hợp tác đang ngày càng mở rộng chứ không phải thu hẹp đi như nhiều người tưởng. Cả hai nước đều có đủ khả năng đem tới những thay đổi có lợi không chỉ cho người dân hai nước mà còn cho cả thế giới” - Bộ trưởng Vương Nghị nhấn mạnh, đồng thời liệt kê một số lĩnh vực mà TQ sẵn lòng hợp tác với Mỹ như kiểm soát đại dịch COVID-19, giải quyết biến đổi khí hậu và khôi phục kinh tế toàn cầu. PHẠM KỲ