Trung Quốc sẽ làm gì sau khi Taliban kiểm soát Afghanistan?

18 Tháng Tám 20219:23 SA(Xem: 3950)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ TƯ 18 AUGUST 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Trung Quốc sẽ làm gì sau khi Taliban kiểm soát Afghanistan?

image002

Văn Khoa


18/08/2021 Thanh Niên Online


Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng sau khi Taliban kiểm soát Afghanistan và giới quan sát cho rằng Bắc Kinh sẽ đóng vai trò tích cực trong quá trình tái thiết của Afghanistan nhằm đảm bảo các lợi ích của Trung Quốc. 


image003Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tiếp đại diện Taliban ở thành phố Thiên Tân ngày 28.7.2021

Reuters


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 16.8.2021 tuyên bố Trung Quốc "tôn trọng mong ước và lựa chọn của người dân Afghanistan” và hy vọng Taliban sẽ thực hiện những tuyên bố của họ là sẽ chuyển đối Afghanistan thành chính quyền Hồi giáo cởi mở và đảm bảo sự an toàn của các công dân Afghanistan và các cơ quan ngoại giao nước ngoài, theo tờ South China Morning Post (SCMP).


Đối với Bắc Kinh, việc Taiban nhanh chóng chiếm thủ đô Kabul và dinh tổng thống ngày 16.8 gây ra nỗi sợ rằng bất ổn có thể lan sang Khu tự trị Tân Cương và gây tổn hại cho các khoản đầu tư chiến lược của nước này theo sáng kiến Vành đai và Con đường.


Khi được hỏi liệu Bắc Kinh sẽ công nhận Taliban là lãnh đạo hợp pháp của Afghanistan hay không, bà Hoa không trả lời trực tiếp, chỉ nói rằng Trung Quốc duy trì liên lạc với Taliban và tôn trọng chủ quyền của Afghanistan và các đảng phái chính trị ở nước này.


Tuy Bắc Kinh không công khai sẽ công nhận Taliban là lãnh đạo mới của Afghanistan, giới phân tích cho rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục tiếp xúc với lực lượng này sau khi họ mô tả Trung Quốc là “bạn” đối với Afghanistan. “Taliban của Afghanistan đã nhiều lần bày tỏ mong muốn có mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc, với kỳ vọng Trung Quốc sẽ tham gia quá trình tái thiết và phát triển của Afghanistan, và sẽ không cho phép dùng đất Afghanistan để gây tổn hại cho Trung Quốc”, bà Hoa nhấn mạnh.


Trao cho Taliban chiến thắng ngoại giao lớn?


Hồi tháng trước, báo chí Trung Quốc đăng hàng loạt hình ảnh cho thấy Ngoại trưởng Vương Nghị đứng gần giới chức Taliban đến thăm nước này, gây bất ngờ cho cư dân mạng Trung Quốc. Kể từ đó, bộ máy tuyên truyền của Trung Quốc bắt đầu âm thầm chuẩn bị cho người dân một kịch bản rằng Bắc Kinh có thể công nhận Taliban là một bên nắm quyền hợp pháp, theo Reuters. Khi đó, Taliban đang trên đà chiếm nhiều khu vực ở Afghanistan. “Dù không kiểm soát toàn bộ đất nước đó, họ (Taliban) vẫn là một lực lượng quan trọng cần xem xét tới”, một nhà bình luận nổi tiếng trên mạng xã hội Trung Quốc viết trên WeChat hôm 12.8.


Cuộc gặp ở thành phố Thiên Tân nói trên theo sau chuyến thăm tương tự của một phái đoàn Taliban hồi năm 2019, nhưng diễn ra khi Taliban ngày càng mạnh lên. Trong cuộc gặp, Ngoại trưởng Vương Nghị nói rằng ông hy vọng Afghanistan có thể có "chính sách Hồi giáo ôn hòa”. Ông Vương chỉ trích việc Mỹ “rút quân vội vã” khỏi Afghanistan và nhấn mạnh Taliban là “lực lượng chính trị và quân sự có thể đóng vai trò quan trọng trong tiến trình tái thiết, hòa giải và hòa bình của đất nước này”.


Sau cuộc gặp, Taliban cho hay họ hy vọng Trung Quốc có thể đóng một vai trò kinh tế lớn hơn. Chuyên gia về Nam Á Lâm Dân Vượng thuộc Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải cho rằng khi một quốc gia châu Á như Trung Quốc thể hiện công nhận tính hợp pháp về chính trị của Taliban bằng cách gặp họ công khai, việc đó "đang mang lại cho Taliban chiến thắng ngoại giao lớn”.


Quan ngại lớn của Trung Quốc


Tuy không tham gia trực tiếp vào quá trình chuyển giao quyền lực đang diễn ra ở Afghanistan, Bắc Kinh sẽ đóng vai trò tích cực trong quá trình tái thiết nhằm đảm bảo các lợi ích của Trung Quốc, theo SCMP dẫn lời giới quan sát. “Trung Quốc sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn ở Afghanistan nhưng việc này sẽ phải chờ cho đến khi tình hình an ninh ổn định hơn”, ông Đỗ Ấu Khang, cựu nhà ngoại giao và nhà nghiên cứu tình hình quốc tế tại Đại học Phúc Đán, nhận định. “Taliban đã kiểm soát phần lớn Afghanistan nhưng nhiều khu vực nhỏ hơn và những lực lượng khác chưa được giải quyết triệt để và tình hình vẫn đang thay đổi nhanh chóng, vì vậy vẫn còn tiến trình để toàn bộ tình hình được ổn định hóa”, ông Đỗ bình luận.


image004Taliban ở Kabul ngày 16.8.2021. Reuters. Một chiến binh Taliban đang cầm khẩu B-40, vũ khí do Nga và Trung cộng chế tạo rất nổi tiếng của quân đội cộng sản trong chiến tranh Việt Nam.


Một trong những mối quan ngại lớn, đã được nêu trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và giới lãnh đạo Taliban hồi tháng 7, là tương lai của Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM), vốn bị Bắc Kinh cáo buộc gây bất ổn ở Tân Cương. Ông Đỗ cho rằng Trung Quốc cần duy trì một mối quan hệ với Taliban, đặc biệt là vì lực lượng này đã hứa sẽ không cho phép lực lượng khủng bố hoặc ly khai chống Trung Quốc hoạt động từ Afghanistan.


Ngoài ra, ông Hoa Lê Minh, cựu đại sứ Trung Quốc tại Iran và hiện là chuyên gia về quan hệ của Trung Quốc với các quốc gia Hồi giáo và Trung Đông, cho rằng quan ngại tức thì của Trung Quốc là tình trạng không chắc chắn được tạo ra từ những người Afghanistan xin tị nạn hướng đến các khu vực biên giới giáp Trung Quốc và khu vực cũng như các mối quan hệ hiện hữu của Taliban với những nhóm khủng bố, theo SCMP. Ông cảnh báo tuy Taliban bày tỏ mong muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc tại cuộc gặp ở Thiên Tân, “thái độ và lời hứa của họ cũng có thể thay đổi”. 


image005Secretary of State Mike Pompeo meets with Mullah Abdul Ghani Baradar, head of the Taliban's peace negotiation team, amid talks between the Taliban and the Afghan government, Nov. 21, 2020, in Doha, Qatar. (AP/Patrick Semansky, Pool) https://www.timesofisrael.com/who-is-abdul-ghani-baradar-the-man-who-led-the-taliban-takeover-of-afghanistan/
16 Tháng Chín 2014(Xem: 17686)
Tổng thống Poroshenko và bản thỏa thuận đã được ký kết với châu Âu Quốc hội Ukraine đã giao quyền tự trị ở một phần miền Đông hiện do phe nổi dậy thân Nga kiểm soát, đồng thời ân xá cho nhiều chiến binh. Biện pháp được đưa ra phù hợp với thỏa thuận ngừng bắn từ hôm 05/09 do Tổng thống Petro Poroshenko k‎ý.
09 Tháng Chín 2014(Xem: 22438)
Ông Thach Setha nói ông muốn chính phủ Việt Nam phải "tôn trọng chủ quyền" của Campuchia Gần đây, công đồng người Khmer Krom, tức xuất xứ từ Nam Bộ, Việt Nam, đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối chính sách đất đai của Việt Nam, nhất là sau phát biểu của quan chức sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh rằng miền đất này thuộc về Việt Nam từ lâu đời.
07 Tháng Chín 2014(Xem: 22807)
Trước đây do công việc tôi có dịp đi Nhật nhiều lần cũng như đi nhiều nước khác trên thế giới. Nước Nhật không phải là nước mà tôi thích đến nhất (có thể vì đắt đỏ quá) nhưng đó là đất nước mà tôi nể phục nhất – không chỉ phục ở những thành tựu của sự văn minh, những công trình kiến trúc tuyệt mỹ mà còn ở yếu tố con người.
02 Tháng Chín 2014(Xem: 18892)
Ông Lê Hồng Anh đi “Sứ” Bắc Kinh từ ngày 26 đến 27/8/2014 trong tư cách Đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tức là thay mặt đảng CSVN đến thảo luận với đảng CSTQ về các vấn đề Việt Nam và đặc biệt Biển Đông.
31 Tháng Tám 2014(Xem: 18660)
Ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Việt Nam, vừa nhận một nhiệm vụ nặng nề của Tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng giao cho. Ông Trọng đã một lần bị Bắc Kinh từ chối tiếp! Vai trò của ông Anh không thuần túy là “đặc phái viên” của TBT Trọng, mà là đại diện cho đảng CSVN ở cấp cao đi “sứ” Trung Quốc.
28 Tháng Tám 2014(Xem: 22583)
Cú bắt tay “tóe lửa” của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì.
26 Tháng Tám 2014(Xem: 27780)
(VNTB) - Vào khoảng trung tuần tháng 8/2014, boxun China - một trang tin điện tử đã mau mắn đưa tin tuyệt mật về sự kiện sẽ có một “đặc phái viên tổng bí thư đảng CSVN đến Bắc Kinh”. Theo boxun China, chuyến đi này được giữ bí mật tuyệt đối.
24 Tháng Tám 2014(Xem: 17360)
Các quan sát viên Tây phương cho biết đoàn xe cứu trợ Nga vượt biên giới vào Ukraine hôm thứ Sáu đã trở về Nga, làm giảm bớt căng thẳng quốc tế, giữa lúc Thủ tướng Đức Angela Merkel đến thủ đô Ukraine lên tiếng bày tỏ hy vọng mới về hòa bình tại nước này.
19 Tháng Tám 2014(Xem: 19633)
Bộ Nội vụ Campuchia vừa có phản hồi với BBC về vụ người biểu tình Khmer Krom đốt cờ đỏ sao vàng trước đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh hồi tuần trước, nói việc này "không hợp đạo lý" (unethical) nhưng không phải chuyện lạ.
17 Tháng Tám 2014(Xem: 19339)
Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị buộc tội thảm sát hàm trăm người ở những khu vực do họ kiểm soát miền bắc Iraq và miền đông Syria.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 23417)
Báo chí Campuchia cho hay hàng trăm người Khmer Krom (người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam) đã tổ chức tuần hành tới sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai 11/8 với nội dung giống các cuộc biểu tình trong tháng Bảy trước đó là phản đối và đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 18002)
Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi loạt hội nghị ngoại trưởng của khối ASEAN tại Miến Điện kết thúc, Bắc Kinh vào hôm nay 11/08/2014, đã cực lực bác bỏ đề nghị của Washington yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đình chỉ mọi hoạt động khiêu khích. Trung Quốc còn đồng thời tố cáo Mỹ cố tình kích động căng thẳng trong khu vực.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 17543)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 17187)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 17060)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 16789)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 17237)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 21481)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 17911)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 17480)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.