Nguy cơ Taliban biến Afghanistan thành chợ đen vũ khí Mỹ

23 Tháng Tám 20218:56 SA(Xem: 4217)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ HAI 23 AUGUST 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Nguy cơ Taliban biến Afghanistan thành chợ đen vũ khí Mỹ


image006Thiết vận xa sa mạc Humvee của Mỹ.


image007Trực thăng tác chiến của Nga.


image008B-40 của Trung cộng


Taliban có thể bán kho vũ khí, trang bị Mỹ mà họ thu được trên thị trường chợ đen khắp khu vực, thu về nguồn lợi khổng lồ.


Sau khi đánh bại quân đội Afghanistan, Taliban nắm trong tay kho vũ khí, trang bị quân sự khổng lồ do Mỹ viện trợ cho nước này trong suốt 20 năm qua. Giới quan sát lo ngại một "chợ đen" vũ khí Mỹ sẽ mọc lên từ Afghanistan và được tuồn đến các nhóm khủng bố, phiến quân trong khu vực.


Đến nay, giới chức Mỹ vẫn chưa xác định chính xác số lượng vũ khí Taliban đã chiếm được hoặc bị bỏ lại trong các căn cứ Afghanistan. Tổng giá trị số vũ khí thất thoát có thể lên đến hàng tỷ USD gồm súng, đạn, phương tiện cơ giới, máy bay quân sự và thiết bị bay không người lái.


"Số vũ khí rơi vào tay Taliban có khả năng được mua bán khắp vùng trong nhiều thập kỷ tới. Với bối cảnh hiện nay, chúng là món hàng vô cùng hữu ích vì súng đạn giúp kiểm soát thêm lãnh thổ", Nils Duquet, quyền giám đốc Viện Hòa bình Flemish, nhận định.


image009Các chiến binh râu xồm Taliban, trang bị vũ khí cá nhân AK-47 và AR-M-15new , tuần tra đường phố Kabul ngày 18/8/2021. Ảnh: AP.


Những hình ảnh trong tuần qua cho thấy Taliban còn chiếm được trực thăng và máy bay chiến đấu hạng nhẹ tại một số sân bay quân sự. Tuy nhiên, mối lo ngại lớn nhất là viễn cảnh các vũ khí hạng nhẹ như súng, đạn và lựu đạn được bán tràn lan ra khu vực.


"Tôi tin chắc một số trang thiết bị sẽ đến tay al-Qaeda và những lực lượng khác. Chúng ta không thể tránh khỏi kịch bản này. Rắc rối không chỉ dừng lại với Taliban", Colin Clarke, giám đốc chính sách và nghiên cứu của tổ chức The Soufan Group, cảnh báo.


Theo Clarke, những nhóm như Taliban thường không lập tức bán các vũ khí hạng nhẹ thu được. Tuy nhiên, tình hình có thể thay đổi khi nhóm này đã kiểm soát được Afghanistan nhưng không thể tiếp cận nguồn tiền dự trữ ở nước ngoài lẫn viện trợ quốc tế. Khi đó, bán vũ khí là phương án khả thi giúp Taliban cân bằng tài chính điều hành đất nước.


Guy Lamb, giám đốc bộ phận nghiên cứu về an ninh và bạo lực quốc tế thuộc Đại học Cape Town, đặc biệt lo ngại bất ổn lan rộng. Kho chiến lợi phẩm Taliban sẽ trở thành rủi ro an ninh với những nước láng giềng. Vũ khí hạng nhẹ dễ dàng đến tay nhiều nhóm phiến quân khác ở trong và ngoài Afghanistan, trong đó có Pakistan.


"Theo kịch bản thông thường, các tay lái súng sẽ chủ động liên hệ trả tiền hoặc đổi chác hàng hóa đắt giá lấy vũ khí", ông cho biết.


Justine Fleischner, chuyên gia thuộc nhóm Nghiên cứu Vũ trang Xung đột (CAR) chuyên giám sát tình trạng buôn lậu vũ khí, đánh giá khả năng rất cao al-Qaeda và phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chạm tay đến một phần kho vũ khí quân chính phủ Afghanistan và Mỹ để lại. Những lực lượng cực đoan có thể lợi dụng tình hình hỗn loạn, đồng thời tận dụng mạng lưới quan hệ địa phương để có được số vũ khí này.


Trong hai thập kỷ qua, viện trợ quân sự Mỹ cho chính phủ Afghanistan lên đến 83 tỷ USD, chủ yếu đầu tư cho chương trình huấn luyện và vũ trang. Từ năm 2003, Mỹ cung cấp cho các lực lượng Afghanistan ít nhất 600.000 loại vũ khí hạng nhẹ như súng M-16 và M-4, 76.000 phương tiện cơ giới, 16.000 thiết bị nhìn đêm, 162.000 bộ đàm và thiết bị liên lạc, theo báo cáo chính phủ vào năm 2017.


Trong giai đoạn 2017-2019, Mỹ còn gửi thêm 4.700 xe thiết giáp Humvee, 20.000 lựu đạn và hàng nghìn cơ số đạn, theo thống kê của Tổng thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan (SIGAR) của chính phủ Mỹ.


SIGAR từ lâu đã phản ánh thực trạng hàng nghìn khẩu súng trường và trang thiết bị "mất tích" sau khi phân bổ về các đơn vị quân đội Afghanistan. Taliban không ít lần biểu dương sức mạnh với khí tài do Mỹ sản xuất. Dù vậy, chưa bao giờ họ nắm được trong tay số lượng vũ khí lớn như hiện nay.


Chính phủ Mỹ đang chật vật tìm cách kiểm kê vũ khí, gồm số lượng và tình trạng sử dụng, mà quân đội Afghanistan đã giao nộp cho Taliban những tuần qua. Dù chưa đưa ra báo cáo cụ thể, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan ước đoán một phần đáng kể số vũ khí cung cấp cho quân đội Afghanistan đã rơi vào tay lực lượng Taliban.


image010Quân nhân Afghanistan ngày 15/8 tuần tra tại Panjshir, thành phố cuối cùng chưa bị Taliban kiểm soát. Ảnh: AFP.


Vấn đề lớn nhất mà Taliban đối mặt là bảo trì và sửa chữa số vũ khí Mỹ thu được. Phụ tùng thay thế sẽ sớm cạn kiệt nếu nhóm phải chạm trán với những lực lượng chống đối như Liên minh Phương Bắc vừa được tái lập.


Vũ khí, khí tài đắt giá nhất như trực thăng, máy bay và thiết bị liên lạc khó tiếp tục vận hành bình thường sau vài tháng nữa. Bản thân chính phủ Afghanistan cũng không đủ sức tự bảo trì máy bay và phương tiện cơ giới nếu không nhờ các nhà thầu nước ngoài. Máy bay chiến đấu A-29 hay trực thăng Black Hawk đòi hỏi kỹ thuật sửa chữa phức tạp, dễ dàng bị vô hiệu hóa một khi mất nguồn cung ứng phụ tùng từ Mỹ.


"Tuy nhiên, Taliban vẫn đủ khả năng duy trì trang thiết bị do Nga chế tạo vô thời hạn", Fleischner lưu ý.


Vũ khí hạng nhẹ lại là câu chuyện khác. Các chuyên gia dự đoán Taliban đang nắm trong tay hàng triệu viên đạn cho súng Mỹ.


Riêng từ tháng 4 đến tháng 7/2021, Mỹ cung cấp cho các lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan hơn 1.000 rocket, 61.000 đạn cỡ 40 mm, 900.000 viên đạn 12,7 mm và hơn hai triệu viên đạn 7,62 mm. Một khi dùng hết kho đạn dự trữ này, Taliban vẫn còn cơ hội tìm mua đạn bổ sung trên thị trường.


"Taliban có nhiều kinh nghiệm sử dụng vũ khí do Mỹ chế tạo như súng máy hạng nặng, súng cối, pháo và xe Humvee. Họ mua lại, đánh cắp và chiếm giữ từ chính những đơn vị an ninh quốc gia Afghanistan suốt gần hai thập kỷ qua", Robert Muggah, chuyên gia thuộc tổ chức nghiên cứu SecDev Group, nhận định. Trung Nhân (Theo Politico)

19 Tháng Tám 2014(Xem: 19975)
Bộ Nội vụ Campuchia vừa có phản hồi với BBC về vụ người biểu tình Khmer Krom đốt cờ đỏ sao vàng trước đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh hồi tuần trước, nói việc này "không hợp đạo lý" (unethical) nhưng không phải chuyện lạ.
17 Tháng Tám 2014(Xem: 19692)
Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị buộc tội thảm sát hàm trăm người ở những khu vực do họ kiểm soát miền bắc Iraq và miền đông Syria.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 23749)
Báo chí Campuchia cho hay hàng trăm người Khmer Krom (người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam) đã tổ chức tuần hành tới sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai 11/8 với nội dung giống các cuộc biểu tình trong tháng Bảy trước đó là phản đối và đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 18274)
Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi loạt hội nghị ngoại trưởng của khối ASEAN tại Miến Điện kết thúc, Bắc Kinh vào hôm nay 11/08/2014, đã cực lực bác bỏ đề nghị của Washington yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đình chỉ mọi hoạt động khiêu khích. Trung Quốc còn đồng thời tố cáo Mỹ cố tình kích động căng thẳng trong khu vực.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 17873)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 17521)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 17522)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 17235)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 17576)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 21782)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 18250)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 17830)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 20342)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 18018)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 15061)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 17389)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 17533)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.