Hun Sen muốn con trai học ở West Point (Mỹ) kế vị Thủ tướng Cam Bốt

07 Tháng Mười Hai 20218:16 SA(Xem: 3238)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ BA 07 DCE 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Hun Sen muốn con trai học ở West Point  (Mỹ) kế vị Thủ tướng Cam Bốt


02/12/2021


Reuters


image003Thủ tướng Campuchia Hun Sen và con trai Hun Manet (sau) tại một lễ duyệt binh hồi tháng 1/2019.


Hôm thứ Năm 2/12, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, một trong những nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất trên thế giới sau 36 năm cầm quyền, thông báo rằng ông ủng hộ con trai cả của mình là người kế nhiệm tiềm tàng. Động thái này bị nhà lãnh đạo của phe đối lập lớn nhất so với Triều Tiên.


Ông Hun Sen đã chỉ huy cuộc trấn áp trên diện rộng đối với phe đối lập, xã hội dân sự và truyền thông kéo dài từ giai đoạn trước cuộc bầu năm 2018 cho tới nay. Ông từng nói rằng ông dự định cầm quyền cho đến khi cảm thấy cần dừng lại.


Con trai của ông, Hun Manet, 44 tuổi, Phó tư lệnh Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF) và tham mưu trưởng liên quân, đã tốt nghiệp Học viện Quân sự Hoa Kỳ West Point năm 1999 và có bằng tiến sĩ kinh tế tại Đại học Bristol của Anh.


Ông Hun Sen nói trong một bài phát biểu tại tỉnh duyên hải Preah Sihanouk: “Tôi tuyên bố hôm nay rằng tôi ủng hộ con trai tôi tiếp tục làm thủ tướng, nhưng đó là thông qua một cuộc bầu cử”.


Ông Hun Sen bảo vệ ý tưởng thành lập một triều đại chính trị.


"Ngay cả Nhật Bản cũng có triều đại riêng của họ, như (cựu thủ tướng) Abe chẳng hạn. Ông nội của ông ấy là thủ tướng và ông ấy đã đến thăm Campuchia. Cha của ông Abe là ngoại trưởng và ông Abe là thủ tướng", ông Hun Sen nói.


Nhà lãnh đạo phe đối lập Sam Rainsy cho rằng quyết tâm của ông Hun Sun về việc đưa ông Hun Manet vào chức vụ cao hơn thể hiện nỗi sợ hãi của ông Hun Sen về việc bị mất đi quyền miễn tố khi ông ta không còn có thể lãnh đạo đất nước và nhiệm vụ của Hun Manet sẽ là bảo vệ cha mình.


Trong một email gửi tới Reuters, ông Sam Rainsy nói rằng kế hoạch về người kế vị của ông Hun Sen sẽ thất bại, bởi vì Campuchia không phải là "tài sản riêng" của gia đình nhà Hun, "và cũng không phải là Triều Tiên".


Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của ông Hun Sen nắm quyền từ năm 1979, và hiện họ nắm mọi ghế trong cơ quan lập pháp gồm 125 thành viên sau khi phe đối lập lớn nhất bị giải tán trước cuộc bầu cử năm 2018, phe này bị cáo buộc âm mưu lật đổ chính phủ.


Các nước phương Tây và các nhóm nhân quyền lâu nay vẫn lên án ông Hun Sen về các cuộc trấn áp những người chống đối, các nhóm dân quyền và giới truyền thông. Vào tháng 6 năm ngoái, ông Hun Sen nói rằng đảng cầm quyền của ông sẽ là lực lượng thống trị nền chính trị trong một thế kỷ, đồng thời nói với phe đối lập rằng họ phải đợi đến kiếp sau nếu họ muốn nắm quyền.
19 Tháng Tám 2014(Xem: 19976)
Bộ Nội vụ Campuchia vừa có phản hồi với BBC về vụ người biểu tình Khmer Krom đốt cờ đỏ sao vàng trước đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh hồi tuần trước, nói việc này "không hợp đạo lý" (unethical) nhưng không phải chuyện lạ.
17 Tháng Tám 2014(Xem: 19694)
Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị buộc tội thảm sát hàm trăm người ở những khu vực do họ kiểm soát miền bắc Iraq và miền đông Syria.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 23749)
Báo chí Campuchia cho hay hàng trăm người Khmer Krom (người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam) đã tổ chức tuần hành tới sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai 11/8 với nội dung giống các cuộc biểu tình trong tháng Bảy trước đó là phản đối và đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 18276)
Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi loạt hội nghị ngoại trưởng của khối ASEAN tại Miến Điện kết thúc, Bắc Kinh vào hôm nay 11/08/2014, đã cực lực bác bỏ đề nghị của Washington yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đình chỉ mọi hoạt động khiêu khích. Trung Quốc còn đồng thời tố cáo Mỹ cố tình kích động căng thẳng trong khu vực.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 17876)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 17522)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 17528)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 17237)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 17579)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 21784)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 18252)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 17833)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 20346)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 18019)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 15063)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 17392)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 17535)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.