Tòa Công lý Quốc tế ra phán quyết về Nga; Tt Biden tố Putin là “tội phạm chiến tranh”; Zelensky thỉnh cầu Quốc Hội Mỹ; NATO từ chối lập vùng cấm bay

17 Tháng Ba 20228:21 SA(Xem: 4998)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ NĂM 17 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Tòa Công lý Quốc tế ra phán quyết về Nga; Tt Biden tố Putin là “tội phạm chiến tranh”; Zelensky thỉnh cầu Quốc Hội Mỹ; NATO từ chối lập vùng cấm bay


Tòa Công lý Quốc tế ở The Haguy ra phán quyết Nga ngừng hành động quân sự ở Ukraine


17/03/2022


image003Tòa Công lý Quốc tế ở The Hague, Hà Lan


Tòa Công lý Quốc tế ra phán quyết yêu cầu Nga ngừng xâm lược


Các thẩm phán của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) The Haguy ở Thủ đô Hà Lan đã ra phán quyết yêu cầu Nga đình chỉ các hoạt động quân sự ở Ukraine với tỉ số 13/2.


Nga, và Trung Quốc bỏ phiếu chống.


Tòa nói rằng Nga phải đình chỉ ngay lập tức các hoạt động quân sự ở Ukraine và đảm bảo rằng bất kỳ đơn vị quân đội hoặc người nào được nước này hỗ trợ hoặc kiểm soát sẽ không có thêm hoạt động quân sự.


Cả hai bên phải kiềm chế mọi hành động có thể làm trầm trọng thêm tranh chấp hoặc khiến nó khó giải quyết hơn.


Các thẩm phán từ chối yêu cầu Nga báo cáo lại theo quy trình nhưng các nghĩa vụ pháp lý quốc tế buộc Nga phải tuân thủ.


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố đây là "một chiến thắng hoàn toàn" và cho biết nếu Nga phớt lờ mệnh lệnh thì nước này sẽ càng bị cô lập. (theo BBC)


image006Getty ImagesCopyright: Getty Images. Hình chụp toà ICJ năm 2015Image caption: Hình chụp toà ICJ năm 2015


Tổng thống Volodymyr Zelenskyy kêu gọi Quốc Hội Mỹ giúp Ukraine


16/03/2022


Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy, trong bài diễn văn trước Quốc hội Mỹ hôm16/3, thúc đẩy giới lập pháp Mỹ làm nhiều hơn nữa để bảo vệ Ukraine trước quân xâm lược Nga, tiếp tục thỉnh cầu Nato áp đặt vùng cấm bay, khẩn nài Tổng thống Joe Biden hãy là một nhà lãnh đạo của hòa bình thế giới.


Tổng thống Mỹ Biden gọi Tt Putin là “tội phạm chiến tranh”


(CNN) President Joe Biden called Russian President Vladimir Putin a "war criminal" Wednesday, a rhetorical leap that came as civilian deaths mount in Ukraine.


17/03/2022


image008Hình 1 - Tổng thống Mỹ Joe Biden (G) cùng với ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (T) và thứ trưởng quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks (P) tại Tòa Bạch Ốc ở Washington DC, Hoa Kỳ ngày 16/03/2022. REUTERS - TOM BRENNER


Thanh Phương


Lần đầu tiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi tổng thống Nga Vladimir Putin là một “tội phạm chiến tranh”, đồng thời xác nhận sẽ viện trợ ồ ạt cho Ukraina.


Theo hãng tin AFP, hôm qua, 16/03/2022, khi trả lời một phóng viên, ông Biden đã nói về đồng nhiệm Nga: “Đó là một tội phạm chiến tranh”. Điện Kremlin đã ngay lập tức có phản ứng, xem tuyên bố của tổng thống Hoa Kỳ là “không thể chấp nhận được và không thể tha thứ được”.


Trước đó, ông Biden xác nhận là Mỹ sẽ cấp thêm 800 triệu đôla viện trợ quân sự cho Ukraina, như vậy là trong vòng một tuần đã cấp tổng cộng 1 tỷ đôla để giúp quân đội Ukraina chống trả cuộc xâm lăng của Nga.


Thông báo của tổng thống Hoa Kỳ nhằm đáp lại lời kêu gọi của tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc Hội Mỹ hôm qua, trong đó ông nhắc đến hai sự kiện đen tối nhất trong lịch sử Hoa Kỳ; trận Trân Châu Cảng năm 1941 và loạt tấn công khủng bố 11/09/2001. Sau bài phát biểu này, toàn bộ các nghị sĩ Mỹ đã đứng dậy vỗ tay hoan nghênh tổng thống Ukraina.


Từ Miami, thông tín viên david Thompson gởi về bài tường trình: 


Bài phát biểu đầy nhiệt huyết của Volodymyr Zelinsky trước Quốc Hội Mỹ đã khiến nhiều nghị sĩ xúc động đến rơi lệ. Một lần nữa, tổng thống Ukraina đã yêu cầu Hoa Kỳ thiết lập một vùng cấm bay và gởi thêm các thiết bị quân sự để giúp Ukraina chống cuộc xâm lăng của Nga.


Nhưng ông Joe Biden đã nói trước đó: Đóng cửa không phận Ukraina sẽ kéo theo “Thế chiến thứ ba”. Thay vào đó, tổng thống Mỹ cho phép cấp một khoản viện trợ quân sự chưa từng có là 800 triệu đôla với các thiết bị quân sự giúp Ukraina chống trả tốt hơn các cuộc oanh tạc của Nga: các hệ thống phòng không tầm xa S 300 của Nga, 800 tên lửa địa đối không Stinger, cùng với 9.000 vũ khí diệt xe tăng, 7.000 vũ khí hạng nhẹ và 20.000 đạn dược.


Ngoài ra Hoa Kỳ còn cấp cho Ukraina khoảng 100 máy bay không người lái có khả năng bắn thủng các xe thiết giáp. 


Ông Joe Biden tuyên bố :” Nước Mỹ sát cánh với các lực lượng chiến đấu vì tự do”. Vài giờ sau đó, lần đầu tiên, ông gọi Vladimir Putin là một “tội phạm chiến tranh”.


Mỹ viện trợ hàng loạt vũ khí cho Ukraine, không cấm bay để tránh ‘Thế chiến 3’


Khánh An

17/03/2022 Thanh Niên Online


Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu chi tiết về gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine, nhưng không đề cập đến việc Ukraine đề nghị Mỹ ủng hộ thiết lập vùng cấm bay.


image010Hình 2 - Tổng thống Biden phát biểu tại Washington D.C. vào ngày 16/3/2022. AFP


Phát biểu vài giờ sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi ông làm “nhà lãnh đạo vì hòa bình”, Tổng thống Mỹ Biden cảm ơn “thông điệp tha thiết” của nhà lãnh đạo Ukraine và nêu chi tiết về viện trợ quân sự dành cho nước này.


Ông Biden gọi bài phát biểu của ông Zelensky trước Quốc hội Mỹ là “thuyết phục và quan trọng”, và cho hay ông theo dõi từ nơi ở của ông tại Nhà Trắng, theo Đài ABC ngày 17.3


“Ông ấy nói thay những người đã thể hiện lòng can đảm và sức mạnh to lớn khi đối diện sự hung hăng thô bạo, lòng can đảm và sức mạnh không chỉ truyền cảm hứng cho người Ukraine mà toàn thể thế giới”, theo Tổng thống Biden.


Ông chủ White House không đề cập trực tiếp đến lời kêu gọi của ông Zelensky về việc Mỹ hỗ trợ vùng cấm bay ở Ukraine, nhưng công bố viện trợ quân sự thêm 800 triệu USD trong gói viện trợ 13,6 tỉ USD cho Ukraine thuộc dự luật chi ngân sách của chính phủ mà ông vừa ký ban hành.


Trong số đó có 9.000 hệ thống chống tăng, 7.000 vũ khí nhỏ, 800 hệ thống phòng không Stinger, 20 triệu viên đạn và 100 máy bay không người lái (UAV) “để họ có thể tiếp tục phòng vệ”.


“Theo đề nghị của Tổng thống Zelensky, chúng tôi đã xác định và đang giúp Ukraine có thêm các hệ thống phòng không tầm xa và đạn dược cho các hệ thống đó. Điều này sẽ bao gồm các UAV thể hiện cam kết của chúng tôi về việc gửi các hệ thống hiện đại nhất để Ukraine phòng vệ”, theo Tổng thống Biden.


“Giờ đây, tôi muốn nói thật với các bạn. Đây có thể là cuộc chiến kéo dài và khó khăn, nhưng người Mỹ sẽ kiên định trong việc hỗ trợ người dân Ukraine”, ông phát biểu. Trong tuần qua, Mỹ đã đóng góp 1 tỉ USD viện trợ mới cho Ukraine.


 Tuy nhiên, thư ký báo chí Whute House Jen Psaki nhắc lại rằng Mỹ không ủng hộ đề xuất lập vùng cấm bay ở Ukraine của Tổng thống Zelensky vì Mỹ phải cân nhắc an ninh quốc gia của mình, và như Tổng thống Biden đã nhiều lần nói về việc không muốn “Thế chiến 3”.


“Chúng tôi có trách nhiệm ở đây là đánh giá tác động đối với Mỹ và an ninh quốc gia của chính mình”, bà phát biểu.


Trong khi áp dụng nhiều lệnh cấm vận đối với Nga, chính quyền Mỹ từ chối đưa binh sĩ đến Ukraine cũng như giúp chuyển giao các tiêm kích MiG-29 của Ba Lan đến Ukraine.


NATO từ chối lập vùng cấm bay ở Ukraina


17/03/2022 -


image012Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong cuộc họp báo tại Bruxelles, Bỉ ngày 16/03/2022. REUTERS - JOHANNA GERON


Chi Phương


Bộ trưởng Quốc Phòng của 30 nước thành viên Liên Minh Bắc Đại Dương (NATO) họp hôm thứ Tư, 16/03/2022, tại Bruxelles, Bỉ, để thảo luận về việc viện trợ vũ khí, hỗ trợ Ukraina và lập kế hoạch dài hạn trong việc bố trí lực lượng NATO thường trực ở Đông Âu. Tuy nhiên, bất chấp lời kêu gọi của Ukraina về việc thiết lập vùng cấm bay, NATO không có ý định đáp ứng mong muốn này của Kiev.


Từ Bruxelles, thông tín viên RFI Pierre Benazet tường trình :


Các nước thành viên Liên Minh Bắc Đại Dương đồng thuận hỗ trợ tài chính và vật chất cho Ukraina nhưng từ chối yêu cầu của tổng thống Volodymyr Zelensky về việc lập vùng cấm bay ở Ukraina.


Tổng thư ký của NATO, ông Jens Stoltenberg cho biết :  


« Các nước đồng minh đoàn kết, hỗ trợ Ukraina, giúp đỡ Ukraina thực hiện quyền tự vệ. Tuy nhiên các đồng minh cũng đồng thuận nói rằng NATO không nên triển khai lực lượng trên lãnh thổ hoặc không phận Ukraina. Bởi vì chúng tôi có trách nhiệm bảo đảm rằng cuộc xung đột này, cuộc chiến này, không lan rộng ra ngoài lãnh thổ Ukrana. Chúng tôi biết là có người thiệt mạng, chúng tôi biết Ukraina đang bị tàn phá, chúng tôi cũng thấy sự khổ đau của người dân Ukraina. Nhưng điều này có thể trở nên tồi tệ hơn nếu NATO có những biện pháp biến đổi tình hình này thành một cuộc chiến tranh thật sự giữa NATO và Nga. » 


Điều quan trọng nhất của NATO hiện nay đó là củng cố thế phòng thủ, (hiện tại và về lâu dài) ở sườn đông châu Âu để đối phó với Nga. Và điểm cuối cùng là các đồng minh phải tuân thủ các cam kết dành 2 % tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho chi tiêu quân sự, như trường hợp của Đan Mạch và Đức, hai quốc gia vừa mới xác nhận ý định này.