Soái hạm của Nga ở Hắc Hải bị hư hại nặng

14 Tháng Tư 20228:54 SA(Xem: 5524)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ NĂM 14 APRIL 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Soái hạm của Nga ở Hắc Hải bị hư hại nặng


RFI 14/04/2022


image002Hình ảnh vệ tinh do Maxar Technologies cung cấp cho thấy tàu tuần dương Moskva tại cảng Sevastopol, bán đảo Crimée, ngày 7/4/2022. © AP


Thanh Phương


Nga vừa chịu một trong những tổn thất nặng nề nhất kể từ đầu cuộc chiến tranh xâm lăng Ukraina: tuần dương hạm Moskva, soái hạm của hạm đội Nga ở Hắc Hải đã bị hư hại nặng nề. Theo Matxcơva, nguyên nhân là do một vụ nổ đạn trên tàu, nhưng phía Kiev khẳng định tàu bị trúng tên lửa.


Hai hãng tin Nhà nước Ria Novosti và TASS hôm nay, 14/03/2022, trích dẫn bộ Quốc Phòng Nga thông báo là tuần dương hạm Moskva có trang bị tên lửa đã bị “hư hại nặng nề” do một vụ hỏa hoạn, đạn dược đã phát nổ trên tàu, và một cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định nguyên nhân vụ cháy. 


Nhưng theo hãng tin AFP, chính quyền địa phương của Ukraina khẳng định tuần dương hạm Moskva đã bị trúng tên lửa. Thống đốc vùng Odessa, miền nam Ukraina, Maxime Martchenko cho biết: “Các tên lửa Neptune bảo vệ Hắc Hải đã gây những hư hại nặng nề cho tàu này”.


Tuần dương hạm Moskva đã được đưa vào hoạt động từ thời Liên Xô vào năm 1983 và đã từng tham gia vào cuộc can thiệp quân sự của Nga ở Syria kể từ năm 2015. Trong những ngày đầu của cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina, tàu này đã tham gia cuộc tấn công vào một hòn đảo gần biên giới Rumani. Trong trận đánh này, 19 thủy thủ Ukraina đã bị bắt và sau đó được trao đổi với các tù binh Nga.


Nga dọa oanh kích vào Kiev


Hôm qua, một phát ngôn viên của bộ Quốc Phòng Nga, ông Igor Konachenkov khẳng định "lực lượng Ukraina mưu toan phá hoại và tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Liên bang Nga”. Ông Konachenkov đe dọa nếu những hành động đó tiếp diễn, quân đội Nga sẽ oanh kích vào các trung tâm chỉ huy, kể cả ở Kiev, điều mà cho tới nay họ vẫn tránh.


Phát ngôn viên của bộ Quốc Phòng Nga còn cho biết tại thành phố cảng Mariupol, miền đông nam Ukraina, những binh lính còn lại của các đơn vị Ukraina trong thành phố nay đã bị chặn hết đường thoát khỏi vòng vây của quân Nga. Theo hãng tin AFP, một số chuyên gia tin rằng sớm muộn gì Mariupol cũng sẽ thất thủ, nhưng quân Ukraina tiếp tục chống cự và các trận giao tranh kể từ nay tập trung tại khu nhà máy luyện kim A