TT Biden đề nghị 33 tỷ, Hạ viện Hoa Kỳ viện trợ 40 tỷ đô cho Ukraine

12 Tháng Năm 202210:33 CH(Xem: 617)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ NĂM 12 MAY 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


TT Biden đề nghị 33 tỷ, Hạ viện Hoa Kỳ viện trợ 40 tỷ đô cho Ukraine


image044Tổng thống Volodymyr Zelensky tiếp đón Chủ tịch Hạ Viện Mỹ bà Nancy Pelosi trước phủ tổng thống Ukraina tại Kiev, ngày 01/05/2022. AP


image046Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (D-CA) và Đại sứ Ukraina tại Hoa Kỳ Oksana Markarova tại một cuộc triển lãm ảnh về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraina, tại Đồi Capitol ở Washington


May 10, 2022


Patricia Zengerle


WASHINGTON (Reuters) - Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu về gói viện trợ trị giá hơn 40 tỷ đô la cho Ukraine vào tối thứ Ba 10/5/2022, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, khi Quốc hội chạy đua để tránh gián đoạn thời gian để hỗ trợ quốc phòng cho chính phủ Kyiv.


Đạo luật được thông qua Hạ viện và tới Thượng viện trong những ngày tới, khi Washington tăng cường hỗ trợ cho Ukraine mà không gửi quân đến để chống lại quân đội Nga xâm lược vào ngày 24 tháng 2.


TT Joe Biden đã yêu cầu Quốc hội phê chuẩn khoản viện trợ bổ sung 33 tỷ USD cho Ukraine vào cuối tháng trước, nhưng các nhà lập pháp quyết định bổ sung thêm viện trợ quân sự và nhân đạo.


Trong một bức thư gửi các thành viên Hạ viện Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nói: "Thời gian là điều cốt yếu, chúng tôi không thể chờ đợi". Gói viện trợ này là kết quả dựa trên sự ủng hộ mạnh mẽ được Quốc hội bảo đảm, sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Ukraine bảo vệ không chỉ quốc gia của mình mà còn bảo vệ nền dân chủ cho thế giới."


Sau khi gửi thư, Pelosi đã gặp Tổng thống Joe Biden tại Tòa Bạch Ốc để trao đổi về chuyến thăm vừa qua của bà tới Ukraine. Tổng thống đã yêu cầu Quốc hội nhanh chóng đưa ra dự luật.


Nhiều nhà lập pháp - những người cùng đảng Dân chủ cũng như đảng Cộng hòa đối lập của ông Biden cho biết họ ủng hộ viện trợ Ukraine.


Đảng Dân chủ kiểm soát Quốc hội trong gang tấc, nhưng dự luật sẽ cần phiếu bầu của Đảng Cộng hòa để thông qua Thượng viện.


Oksana Markarova, đại sứ Ukraine tại Hoa Kỳ, đã gặp gỡ các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ và Cộng hòa tại bữa tiệc trưa hàng tuần của họ vào thứ Ba; "Đó là một thông điệp rất chân thành và dễ hiểu: Người dân Ukraine đang chết dần, họ sắp hết nguồn cung cấp và đạn dược. Họ cần sự giúp đỡ của chúng ta nhanh chóng. Hãy tăng “tốc độ viện trợ", Thượng nghị sĩ Dân chủ Dick Durbin nói.


HÀNG TỶ ĐÔ CHO VŨ KHÍ


Gói viện trợ sẽ bao gồm 6 tỷ USD hỗ trợ an ninh, bao gồm đào tạo, trang thiết bị, vũ khí và hỗ trợ; 8,7 tỷ đô la để bổ sung dự trữ thiết bị Hoa Kỳ sen cho Ukraine, và 3,9 tỷ đô la cho các hoạt động Chiến dịch Hành động ở châu Âu.

18 Tháng Chín 2014(Xem: 16421)
- Giới phân tích cho rằng thông tin giàn khoan nước sâu Hải Dương-981phát hiện được một mỏ khí lớn trên Biển Đông là minh chứng nữa cho tham vọng khoan nước sâu của Trung Quốc và nó cũng phục vụ 2 lợi ích chiến lược của Bắc Kinh: độc chiếm Biển Đông và thỏa mãn cơn khát năng lượng.
16 Tháng Chín 2014(Xem: 16312)
Tổng thống Poroshenko và bản thỏa thuận đã được ký kết với châu Âu Quốc hội Ukraine đã giao quyền tự trị ở một phần miền Đông hiện do phe nổi dậy thân Nga kiểm soát, đồng thời ân xá cho nhiều chiến binh. Biện pháp được đưa ra phù hợp với thỏa thuận ngừng bắn từ hôm 05/09 do Tổng thống Petro Poroshenko k‎ý.
09 Tháng Chín 2014(Xem: 20691)
Ông Thach Setha nói ông muốn chính phủ Việt Nam phải "tôn trọng chủ quyền" của Campuchia Gần đây, công đồng người Khmer Krom, tức xuất xứ từ Nam Bộ, Việt Nam, đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối chính sách đất đai của Việt Nam, nhất là sau phát biểu của quan chức sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh rằng miền đất này thuộc về Việt Nam từ lâu đời.
07 Tháng Chín 2014(Xem: 21048)
Trước đây do công việc tôi có dịp đi Nhật nhiều lần cũng như đi nhiều nước khác trên thế giới. Nước Nhật không phải là nước mà tôi thích đến nhất (có thể vì đắt đỏ quá) nhưng đó là đất nước mà tôi nể phục nhất – không chỉ phục ở những thành tựu của sự văn minh, những công trình kiến trúc tuyệt mỹ mà còn ở yếu tố con người.
02 Tháng Chín 2014(Xem: 17306)
Ông Lê Hồng Anh đi “Sứ” Bắc Kinh từ ngày 26 đến 27/8/2014 trong tư cách Đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tức là thay mặt đảng CSVN đến thảo luận với đảng CSTQ về các vấn đề Việt Nam và đặc biệt Biển Đông.
31 Tháng Tám 2014(Xem: 17050)
Ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Việt Nam, vừa nhận một nhiệm vụ nặng nề của Tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng giao cho. Ông Trọng đã một lần bị Bắc Kinh từ chối tiếp! Vai trò của ông Anh không thuần túy là “đặc phái viên” của TBT Trọng, mà là đại diện cho đảng CSVN ở cấp cao đi “sứ” Trung Quốc.
28 Tháng Tám 2014(Xem: 20639)
Cú bắt tay “tóe lửa” của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì.
26 Tháng Tám 2014(Xem: 25236)
(VNTB) - Vào khoảng trung tuần tháng 8/2014, boxun China - một trang tin điện tử đã mau mắn đưa tin tuyệt mật về sự kiện sẽ có một “đặc phái viên tổng bí thư đảng CSVN đến Bắc Kinh”. Theo boxun China, chuyến đi này được giữ bí mật tuyệt đối.
24 Tháng Tám 2014(Xem: 15673)
Các quan sát viên Tây phương cho biết đoàn xe cứu trợ Nga vượt biên giới vào Ukraine hôm thứ Sáu đã trở về Nga, làm giảm bớt căng thẳng quốc tế, giữa lúc Thủ tướng Đức Angela Merkel đến thủ đô Ukraine lên tiếng bày tỏ hy vọng mới về hòa bình tại nước này.
19 Tháng Tám 2014(Xem: 17836)
Bộ Nội vụ Campuchia vừa có phản hồi với BBC về vụ người biểu tình Khmer Krom đốt cờ đỏ sao vàng trước đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh hồi tuần trước, nói việc này "không hợp đạo lý" (unethical) nhưng không phải chuyện lạ.
17 Tháng Tám 2014(Xem: 17523)
Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị buộc tội thảm sát hàm trăm người ở những khu vực do họ kiểm soát miền bắc Iraq và miền đông Syria.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 21785)
Báo chí Campuchia cho hay hàng trăm người Khmer Krom (người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam) đã tổ chức tuần hành tới sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai 11/8 với nội dung giống các cuộc biểu tình trong tháng Bảy trước đó là phản đối và đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 16613)
Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi loạt hội nghị ngoại trưởng của khối ASEAN tại Miến Điện kết thúc, Bắc Kinh vào hôm nay 11/08/2014, đã cực lực bác bỏ đề nghị của Washington yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đình chỉ mọi hoạt động khiêu khích. Trung Quốc còn đồng thời tố cáo Mỹ cố tình kích động căng thẳng trong khu vực.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 15870)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 15509)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 15250)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 14608)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 15828)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 19799)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 16465)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.