Cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger đề xuất biên giới Ukraine trở lại năm 2014

27 Tháng Năm 20223:07 SA(Xem: 5907)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ SÁU 27 MAY 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


image004Ảnh minh họa: Lê Đức Thọ và Henry Kissinger kiến trúc sư Mỹ gốc Do Thái đã cùng với Quốc Hội Mỹ đưa VNCH tới cùng đường thất thủ ngày 30/4/1975 (Vienam War-Paris 1973).


NỖ LỰC NGĂN CẢN NGA?


Cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger đề xuất biên giới Ukraine trở lại năm 2014


Vi Trân


25/05/2022 Thanh Niên Online


Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger đã đưa ra ý kiến gây tranh cãi khi gợi ý Ukraine nhượng bộ Nga để chấm dứt cuộc xung đột.


Phát biểu trực tuyến  tại Diễn đàn Kinh tế Davos (Thụy Sĩ) 23/5/2022, cựu Ngoại trưởngHery Kissinger cho rằng nếu không khởi động lại đàm phán với Nga và việc cô lập Moscow thêm sẽ gây hậu quả lâu dài cho ổn định tại châu Âu, theo The Washington Post.


image006Ông Henry Kissinger phát biểu tại một diễn đàn ở Texas năm 2019. Reuters


Ông Kissinger lưu ý các nước phương Tây về tầm quan trọng của Nga đối với châu Âu và kêu gọi phương Tây thúc giục Ukraine chấp nhận đàm phán với nguyên trạng như trước.


“Việc đàm phán cần bắt đầu trong 2 tháng tới trước khi nó tạo ra những biến chuyển và căng thẳng không dễ để vượt qua. Lý tưởng là đường phân tuyến nên quay trở lại nguyên trạng như trước”, ông Kissinger phát biểu, ý nói đến việc khôi phục biên giới Ukraine như trước khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng 2. “Theo đuổi cuộc chiến ngoài mốc đó sẽ không mang lại tự do cho Ukraine mà là một cuộc chiến tranh mới chống lại Nga”.


Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger khuyên Ukraine nhượng bộ Nga để chấm dứt xung đột


Theo The Washington Post, việc chấp nhận nguyên trạng như ông Kissinger đề xuất đồng nghĩa Nga vẫn chính thức kiểm soát Crimea và không chính thức kiểm soát hai tỉnh miền đông Ukraine là Donetsk và Luhansk.


Quan điểm của ông Kissinger (99 tuổi), người được cho là đóng vai trò then chốt trong chính sách hòa hoãn của Mỹ với Liên Xô, đã gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội và những diễn đàn khác. Nghị sĩ Inna Sovsun của Ukraine viết trên Twitter rằng thật đáng tiếc khi cựu Ngoại trưởng Mỹ tin rằng "nhường một phần lãnh thổ có chủ quyền" là con đường dẫn đến hòa bình cho một quốc gia.


Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cũng chỉ trích ông Kissinger về ý kiến nói trên. “Ông Kissinger đang đề xuất trao một phần của Ukraine cho Nga và cũng sẽ dễ dàng làm như vậy đối với Ba Lan và Lithuania. Thật tốt khi những người Ukraine trong các chiến hào không có thời giờ để nghe ‘những kẻ sợ hãi Davos’. Họ đang bận một chút”, ông Podolyak viết trên Twitter.

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2370)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2520)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?