Chiến tranh Ukraine: 'Đây mới chỉ là bắt đầu, đau thương còn tiếp diễn'

27 Tháng Năm 20223:14 SA(Xem: 5544)

image014Mẹ già và


image016image018em bé Ukraine. Getty images


Chiến tranh Ukraine: 'Đây mới chỉ là bắt đầu, đau thương còn tiếp diễn'


  • Jeremy Bowen
  • BBC News, Dnipro


25/5/2022


image020Nguồn hình ảnh, AFP VIA GETTY IMAGES. Thị trấn Bakhmut bị nã pháo dữ dội


Quân đội Ukraine đang chịu nhiều áp lực hơn bất kỳ lúc nào kể từ những tuần tuyệt vọng đầu tiên sau cuộc xâm lược của Nga.


Ukraine có thể đang thua ở Luhansk, phần phía bắc của vùng Donbas.


Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết người Nga dường như đang tập trung lực lượng tiếp tục tấn công tại đó.


Trong ngày qua, quân Nga đã tăng cường các cuộc tấn công trên khắp chiến tuyến Donbas - tiến gần hơn đến việc bao vây toàn bộ Severodonetsk, thành phố có 80.000 dân trước cuộc xâm lược.


Người Ukraine, như thường lệ, đang chiến đấu với quyết tâm ngoan cường. Lực lượng tiếp viện đang được đổ vào trận chiến.


Chỉ trong vài phút, tôi đã thấy khoảng 20 xe bọc thép chở binh lính, hướng đến tiền tuyến - cùng với xe tăng trên các phương tiện chuyên chở và nhiều bệ phóng tên lửa.


image021Nguồn hình ảnh, AFP VIA GETTY IMAGES. Quân lính Ukraine đã làm chậm cuộc tấn công của Nga ở Donbas


Họ đã làm chậm bước tiến của quân Nga nhưng không thể ngừng cuộc tấn công dồn dập diễn ra. Quân Nga đang gây ra những thương vong nặng nề.


Một nguồn tin quân sự của Lữ đoàn 57 cho tôi biết rằng một đơn vị của họ đã tham chiến với 240 người và chỉ còn lại khoảng 140 người - những người còn lại đã bị giết, bị thương và bị bắt.


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói người Nga có thể giết tới 100 binh sĩ Ukraine mỗi ngày ở Donbas.


Cách Severodonetsk không xa, Bakhmut là một thị trấn đang dần bị chiến tranh phá hủy.


Tuần này, nơi đó chỉ cách quân Nga khoảng ba dặm, nằm ngay trong tầm đạn. Tuần sau, có thể sẽ còn gần hơn nhiều.


Trong đống đổ nát ở Donbas, chiến thắng ở Kyiv vào tháng Ba - sự phấn khích, vinh quang và hy sinh - cảm thấy thật xa vời.


Bakhmut đã bị nã pháo dữ dội. Đứng trước ngôi nhà bị hư hại của mình, một người đàn ông khoảng 40 tuổi tên là Mitri tỏ ra coi thường, e sợ và thất vọng. Ông không biết mình có thể mong đợi điều gì ở thị trấn này.


"Tôi không phải Nostradamus. Tại sao Putin lại tấn công? Tất cả đều là trò chơi chính trị."


Mitri cho biết người tiền nhiệm của Tổng thống Zelensky là Petro Poroshenko đáng lẽ đã có thể đạt được thỏa thuận ngừng bắn vào lúc này.


"Ít nhất là có hòa bình trước đó, họ đang đàm phán. Thật tiếc cho những người đã chết, những người lính. Đó thực sự là một sự xấu hổ."


Đó là lỗi của Tổng thống Zelensky, ông nói. Ông ấy đã bỏ lỡ một cơ hội.


image023Nguồn hình ảnh, AFP VIA GETTY IMAGES. Hàng nghìn dân thường vẫn ở Severodonetsk khi Nga bao vây những người lính Ukraine cuối cùng trong vùng Luhansk


Mitri nhún vai và hút điếu thuốc một cách giận dữ khi tôi hỏi liệu ông ấy có chấp nhận một thỏa thuận cho phép Nga kiểm soát toàn bộ vùng Donbas, so với khoảng một phần ba lãnh thổ mà nước này kiểm soát trước cuộc xâm lược hay không.


"Tôi không biết. Nó có thể thay đổi điều gì đối với tôi? Điều chủ yếu là sống sót. Đây mới chỉ là bắt đầu, mọi thứ còn tiếp diễn. Nếu chúng tôi sống sót, chúng tôi sẽ xem nó diễn ra như thế nào."


Hàng nghìn dân thường vẫn đang ở Severodonetsk, khi quân Nga chiến đấu để bao vây những người lính Ukraine cuối cùng ở trong vùng Luhansk, phía bắc Donbas.


Tại nhà ga ở Pokrovsk, một khoảng cách an toàn với trận chiến, tôi nói chuyện với Lida, một phụ nữ lớn tuổi ngồi xe lăn. bà vừa được sơ tán khỏi Severodonetsk.


Cùng với những thường dân bị thương và tàn tật khác, bà được sơ tán đến nơi tương đối an toàn ở miền tây Ukraine trên một chuyến tàu đặc biệt, được chuyển thành một xe cứu thương và đơn vị chăm sóc đặc biệt bởi tổ chức y tế MSF, tổ chức Bác sĩ không biên giới.


Lida, người tỏa ra sự coi thường và khói thuốc lá, đã được giải cứu bởi những người lính đã đưa bà và những người dân thường khác qua các khu vực bị pháo kích dữ dội.


"Họ đánh bom mọi thứ, chúng tôi khó lòng trốn thoát. Kính bị vỡ tung tóe, mọi thứ vương vãi xung quanh. Và tôi hoàn toàn không thể đi lại được. Bị tàn tật."


"Tòa nhà chín tầng, các tầng trên đều bị phá hủy. Tất cả đều đổ nát."


"Putin là một tên vô lại. Chúng tôi từng sống hòa bình. Có một Liên bang Xô Viết. Họ chia rẽ Ukraine và Nga. Vì vậy, đó là lý do tại sao các vấn đề nảy sinh."


image018Nguồn hình ảnh, AFP VIA GETTY IMAGES. Người dân đang chạy trốn khỏi thị trấn Bakhmut


Nếu lực lượng của Tổng thống Putin có thể bao vây Severodonetsk, mục tiêu tiếp theo của họ rất có thể sẽ là các thành phố trọng điểm Kramatorsk và Slovyansk ở Donetsk, cũng thuộc vùng Donbas.


Sau đó, ông ta có thể tuyên bố chiến thắng trong trận chiến giành Donbas.


Chụp lại video,


Khủng hoảng lúa mì Ukraine: ‘Tôi nói mà rưng rưng nước mắt’


Tổng thống Zelensky nói rằng chỉ có ngoại giao mới có thể kết thúc chiến tranh, nhưng ông nói rằng Nga phải trở lại vị trí mà họ đã nắm giữ trước cuộc xâm lược.


Các đồng minh của ông, dẫn đầu là Mỹ và Anh, muốn làm suy yếu nước Nga của Putin vĩnh viễn. Họ đã nói Nga không được phép thắng.


Những người chỉ trích họ nói rằng Tây phương sẽ chiến đấu đến người Ukraine cuối cùng.


Tiền tệ của chiến tranh là máu. Khi các gia đình chôn cất người chết của họ, nhiều người Ukraine, như Mitri ở Bakhmut, sẽ đặt câu hỏi về giá máu mà họ phải trả, và hỏi rằng liệu có tốt hơn nên trả cho một lệnh ngừng bắn bằng đất đai - hay bằng mạng sống.