Tin vui cho TT Biden 3 tháng trước bầu cử giữa kỳ

11 Tháng Tám 20229:05 SA(Xem: 5431)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ NĂM 11 AUG 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Tin vui cho TT Biden 3 tháng trước bầu cử giữa kỳ


Mỹ: Lạm phát 0% vào tháng 07/2022


 


image003Ảnh minh họa: Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng (Washington, Hoa Kỳ), ngày 28/07/2022. REUTERS - ELIZABETH FRANTZ


Thùy Dương  


RFI 11/8/2022


Cuộc chiến chống lạm phát tại Mỹ của chính quyền Biden bước đầu có những dấu hiệu khả quan. Theo chỉ số giá tiêu dùng CPI của Mỹ mới được công bố hôm 10/08/2022, dù vẫn ở mức cao, mức độ tăng giá đã chậm lại. Đáng chú ý là tỉ lệ lạm phát trong tháng Bẩy chỉ là 0%, so với tháng Sáu.


Đây là tin tốt lành, mang lại lợi thế cho tổng thống Biden và đảng Dân Chủ Mỹ khi chỉ còn 3 tháng nữa là tới cuộc bầu cử giữa kỳ. 


Từ Washington, thông tín viên Guillaume Naudin cho biết thêm chi tiết:


“Tính theo tỉ lệ cả năm, giá tiêu dùng tăng 8,5% trong tháng 07/2022, thấp hơn đỉnh điểm 9,1% trong tháng Sáu. Tỉ lệ này cũng thấp hơn so với mức trung bình mà các nhà quan sát chuyên môn đã dự báo. Do đó, đây là một dấu hiệu đáng khích lệ, ngay cả khi giá tiêu dùng vẫn ở mức cao, và nhất là xu hướng giảm này cần được khẳng định trong những tháng sắp tới.


Có sự chênh lệch về mức độ tăng giá trong các lĩnh vực khác nhau. Giá vẫn tăng cao đối với các mặt hàng thực phẩm và nhà ở. Trái lại, giá vé máy bay và năng lượng đều giảm. Đặc biệt, giá xăng bán ở các trạm xăng, vốn được chú ý nhiều nhất ở Mỹ, cũng đang giảm, thậm chí đã giảm liên tục từ 57 ngày qua, Nhà Trắng rất hài lòng nhắc tới điều này gần như hàng ngày.


Tuy nhiên, có một con số mà Joe Biden đặc biệt quan tâm khi bình luận về thông tin này. Đó là số 0. Tỉ lệ lạm phát 0% tính trung bình một tháng, giữa tháng 06 và tháng 07. Đây là lần đầu tiên kể từ mùa xuân năm 2020 Mỹ có mức lạm phát 0%. Về mặt chính trị, đó là tin rất tốt cho tổng thống Biden khi chỉ còn 3 tháng là đến cuộc bầu cử giữa kỳ. Nếu xu hướng này được duy trì, các đối thủ bên đảng Cộng Hòa sẽ gặp khó khăn hơn trong cuộc vận động tranh cử với mục tiêu là tấn công chính sách kinh tế của tổng thống Biden.


Ngược lại, một tuần sau khi có những số liệu rất tốt về việc tạo ra công ăn việc làm, tổng thống Biden, mỗi khi có cơ hội, khẳng định ngay đó là kết quả của chính sách kinh tế của ông.


++++++++++++++++++++++++++


Tin tổng hợp từ VOA:


TT Biden kí luật thúc đẩy ngành sản xuất chip của Mỹ, cạnh tranh với TQ


image005Tổng thống Joe Biden giơ "Đạo luật Khoa học và CHIPS năm 2022" lên sau khi kí ban hành nó trong một buổi lễ ở Bãi cỏ phía Nam của Bạch Cung Washington, DC., ngày 9 tháng 8 năm 2022.


"Tương lai của ngành sản xuất chip sẽ được tạo ra ở Mỹ," ông Biden nói trong một buổi lễ tại Vườn Hồng tòa Bạch Ốc ngày 9/8/2022. Tổng thống Joe Biden ký một dự luật được cả hai đảng biểu quyết tán thành trị giá 280 tỉ đô để thúc đẩy sản xuất công nghệ cao trong nước, một phần trong nỗ lực tăng cường khả năng cạnh tranh của Mỹ trước Trung Quốc.


Pelosi: Mỹ không thể để Trung Quốc chèn ép Đài Loan

image007

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói Mỹ không thể để cho Trung Quốc bình thường hóa mức áp lực mới nhắm vào Đài Loan, được thể hiện qua những cuộc diễn tập quân sự sau chuyến thăm của bà tới hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền. (VOA 11/8/2022)


Ngoại trưởng Blinken: Hoa Kỳ phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi nguyên trạng Đài Loan

image009

Hoa Kỳ phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi nguyên trạng Đài Loan, đặc biệt là bằng vũ lực, và chính sách của Mỹ đối với Đài Loan không thay đổi, Ngoại trưởng Antony Blinken nói với các đối tác Đông Nam Á hôm thứ Năm (4/8/2022) trong cuộc họp tại thủ đô Campuchia, Phnom Penh. (VOA 11/8/2022)


TT Thái Anh Văn tiếp Thủ tướng Ralph Gonsalves của St. Vincent và Grenadines


11/08/2022  Reuters


image011Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tiếp Thủ tướng Ralph Gonsalves của St. Vincent và Grenadines ở Đài Bắc hôm 8/8.


Singapore cảnh báo nguy cơ tính toán sai lầm Mỹ-Trung: ‘Bão tố đang tích tụ’


09/08/2022 Reuters


image013Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.


Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 8/8 cảnh báo về phạm vi tính toán sai lầm đối với căng thẳng ở Eo biển Đài Loan, mà ông cho rằng khó có thể sớm giảm bớt trong bối cảnh nghi ngờ sâu sắc và giao tiếp hạn chế giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.


Trong bài diễn văn truyền hình trước ngày quốc khánh 9/8, ông Lý nói Singapore sẽ phải hứng chịu sự đối đầu gay gắt và căng thẳng trong khu vực, điều này sẽ chuẩn bị cho một tương lai kém hòa bình và ổn định hơn bây giờ.


“Xung quanh chúng ta, một cơn bão đang tích tụ. Quan hệ Mỹ-Trung đang xấu đi, với những vấn đề khó giải quyết, những nghi ngờ sâu sắc và sự giao tiếp hạn chế”, ông Lý nói.


“Điều này khó có thể sớm được cải thiện. Hơn nữa, những tính toán sai lầm hoặc rủi ro có thể dễ dàng khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn nhiều.”


Ông Lý cho biết ngày càng cận kề những thách thức kinh tế hơn và triển vọng của Singapore đã “mờ đi đáng kể”, đồng thời ông nói thêm rằng chính phủ sẽ triển khai nhiều biện pháp hơn trong những tháng tới để giúp người dân đối phó với tình trạng giá cả tăng cao.


Những tháng gần đây, lạm phát của Singapore đã đạt mức cao nhất sau hơn một thập niên và ngân hàng trung ương đã thắt chặt chính sách tiền tệ vào ngày 14 tháng 7 trong một động thái trái chu kỳ để đối phó với áp lực giá cả.


Singapore trước đó đã loan báo gói hỗ trợ chủ yếu cho các nhóm thu nhập thấp để giúp giảm thiểu chi phí sinh hoạt tăng do lạm phát và giá năng lượng tăng.


Ông Lý nói: “Thế giới không có khả năng sớm quay trở lại mức lạm phát và lãi suất thấp mà chúng ta đã được hưởng trong những thập niên gần đây”, đồng thời cho biết thêm đất nước 5,5 triệu dân phải lên kế hoạch trước và chuyển đổi ngành công nghiệp, nâng cấp kỹ năng và nâng cao năng suất.