Đức: Bồi thường nạn nhân diệt chủng Do Thái; Zelensky: Khẳng định có “hố chôn tập thể” ở Izium

16 Tháng Chín 20229:18 CH(Xem: 4005)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ SÁU 16 SEP 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Đức: Bồi thường nạn nhân diệt chủng Do Thái; Zelensky: Khẳng định có “hố chôn tập thể” ở Izium


16/09/2022


      image004Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong lễ kỷ niệm 70 năm ngày ký thỏa thuận đầu tiên bồi thường cho các nạn nhân diệt chủng Do Thái dưới thời phát xít. Ảnh chụp ngày 15/09/2022. AFP - TOBIAS SCHWARZ


Minh Anh


Bảy mươi năm sau thỏa thuận đầu tiên ký kết giữa Cộng Hòa Liên Bang Đức (Tây Đức) và Israel về việc bồi thường cho những người Do Thái sống sót từ cuộc diệt chủng thời Đức Quốc Xã ở châu Âu, hôm qua, 15/09/2022, chính quyền Berlin thông báo một thỏa thuận mới bên lề một lễ kỷ niệm đánh dấu ngày khởi đầu chính sách bồi thường, khắc phục hậu quả của những tội ác mà Đức Quốc Xã gây ra.    


Từ Berlin, thông tín viên đài RFI, Pascal Thibaut tường thuật :  


Theo các phương tiện truyền thông, có khoảng 14 ngàn người. 14000 nạn nhân sống sót từ các trại tử thần và hiện sinh sống ở Israel, đã cao tuổi và cần được chăm sóc nhưng lại thiếu thốn các phương tiện. Sau nhiều cuộc đàm phán kéo dài giữa Israel và Đức, chính quyền Berlin cam kết trả 58 triệu euro mỗi năm cho số người này để cải thiện việc chăm sóc họ.   


Bà bộ trưởng Công tác Xã hội của Israel đánh giá : "Đây là một thỏa thuận quan trọng". Cụ thể, những người sống sót từ Holocaust có liên quan hàng tháng sẽ được nhận một khoản tiền trợ cấp là 350 euro.  


Thông báo về đồng thuận mới này được đưa ra đúng vào ngày Berlin làm lễ kỷ niệm 70 năm thỏa thuận mà Liên bang Đức vào thời đó, đã cam kết chi 3 tỷ Mác Tây Đức để bồi thường các nạn nhân diệt chủng. Kể từ ngày đó, Berlin đã giải ngân hơn 90 tỷ euro đền bù cho những hành động truy bức nhắm vào người Do Thái dưới chế độ Đức Quốc Xã.   


Hôm qua, thủ tướng Đức nhấn mạnh: "Thỏa thuận này không nhằm đặt lại vấn đề về tội ác của người Đức, mà có mục đích khẳng định trách nhiệm đạo đức đối với một trang sử của chúng ta mà ở đó mọi giá trị đạo đức đã bị biến mất."


+++++++++++++++++++++++++++++++++++


Ukraina: Tổng thống Zelensky khẳng định có “hố chôn tập thể” ở Izium


16/09/2022


image006Một khu mộ mới chưa xác định của thường dân hay binh sĩ tử trận trong một khu rừng tại Izium, Ukraina, ngày 15/09/2022. AP - Evgeniy Maloletka


Thanh Phương


Trong bài phát biểu thường ngày qua video hôm qua, 15/09/2022, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky khẳng định một “hố chôn tập thể” đã được tìm thấy ở Izium, thành phố mà lực lượng Kiev vừa chiếm lại từ quân Nga. 


Tuy nhiên, tổng thống Ukraina không nói rõ số người bị chôn tại đây, cũng như nguyên nhân cái chết của những người này. Theo AFP, ông Zelensky cho biết hôm nay các phóng viên Ukraina và quốc tế sẽ đến Izium để lấy thông tin. Một quan chức cảnh sát địa phương ở Izium tiết lộ trên đài truyền hình Anh là đã có “440 thi thể” được tìm thấy ở Izium. 


Từ Kiev, thông tín viên Stéphane Siohan tường trình:


“Hiện giờ có rất ít thông tin, ngoài một số bức ảnh. Người ta biết là có một nghĩa địa ở ngoại ô, trong một khu rừng, được tìm thấy khi quân Ukraina giải phóng Izium. Dường như có nhiều ngôi mộ nằm kế bên nhau, với đầy đủ tên họ, ngày sinh. Nhưng hiện giờ người ta không biết đó là mộ của những binh lính tử trận khi quân Nga tấn công vào thành phố cách đây 6 tháng, hay đó là mộ của những thường dân bị hành quyết trong thời gian Izium bị chiếm đóng. Nói chung, người ta vẫn chưa biết cụ thể về nhân thân của những người đó.


Hôm qua, tổng thống Zelensky đã nói đến “hố chôn tập thể”, một cụm từ cáo buộc rất nghiêm trọng. Hôm nay các phóng viên Ukraina và quốc tế, trong đó có tôi, đang trên đường đến Izium. Hiện có rất ít thông tin về khả năng đã xảy ra những tội ác tầm cỡ như vậy.


Tôi đã nói chuyện với các binh lính và thường dân. Dĩ nhiên là quan hệ giữa người dân thành phố với quân chiếm đóng rất là xấu. Người dân Izium hạn chế tối đa những tiếp xúc với lính Nga. Đúng là đã có những vụ sát nhân, những vụ hãm hiếp, nhưng những người dân mà tôi đã tiếp xúc không nhắc đến những tội ác hàng loạt như vậy.


Hôm qua tôi đã có dịp nói chuyện với nhà trung gian hòa giải về nhân quyền của Quốc Hội Ukraina đang đi thăm Izium. Ông xác nhận chắc chắn sẽ tìm thấy dấu vết của những tội ác đó, nhưng chưa thể xác định tầm mức. Ông chỉ yêu cầu không nên đồn đoán về vấn đề này. Trong ngày hôm nay, chắc là sẽ có những tiết lộ mới ở Izium.” 


Một phát ngôn viên của Phủ Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm nay cho biết cơ quan này muốn nhanh chóng gởi một phái đoàn điều tra đến Izium để kiểm chứng các cáo buộc của Kiev về "hố chôn tập thể". (theo RFI)