Nữ hoàng Elizabeth II băng hà, tài sản hoàng gia được phân chia ra sao?

20 Tháng Chín 20228:54 SA(Xem: 4102)

VĂN HÓA ONLINE – VAAMA 3 - THỨ BA 20 SEP 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Nữ hoàng Elizabeth II băng hà, tài sản hoàng gia được phân chia ra sao?


Khánh An


20/09/2022 Thanh Niên Online


Vua Charles III dự định dùng lâu đài Balmoral làm viện bảo tàng tưởng niệm mẹ, trong khi nhiều tài sản khác của hoàng gia có một số thay đổi.


image018Lâu đài Balmoral được xây vào thập niên 1950 và là nơi nghỉ ở vào mùa hè của hoàng gia. reuters


Theo tờ Daily Mail, Vua Charles III dự định sẽ biến lâu đài Balmoral ở Scotland thành viện bảo tàng để vinh danh người mẹ quá cố là Nữ hoàng Elizabeth II.


Lòng hiếu kính của nhà vua


Lâu đài này vốn được nữ hoàng rất yêu thích sẽ được “mở cửa với công chúng” và có thể sẽ triển lãm nhằm vinh danh 70 năm trị vì của bà, theo một nguồn tin.


“Đức vua sẽ nhìn vào số tài sản hoàng gia và hỏi liệu chúng có giá trị gì với công chúng”, theo nguồn tin.


image020Các con của Nữ hoàng Elizabeth II theo sau linh cữu Nữ Hoàng hôm 19/9/2022. Thái từ Chrtles đứng đầu.


Một cuộc triển lãm có thể sẽ tập trung vào cuộc đời cống hiến của nữ hoàng và là dịp trưng bày một số bộ sưu tập trang sức hoàng gia cũng như trang phục mà bà từng mặc trong những dịp trọng đại.


Điều này cũng phù hợp với nguyện vọng của nhà vua về việc tạo ra những không gian trong những tòa nhà hoàng gia nơi mọi người có thể tụ họp. Trong thời gian là thân vương xứ Wales, ông đã dành nhiều thời gian phục hồi Lâu đài Mey, nơi bà ngoại ông là Hoàng thái hậu Elizabeth từng ở.


Một nguồn tin cho biết giờ đây ông dự định làm điều tương tự với lâu đài Balmoral, nhưng sẽ cần thời gian.


Tài sản của hoàng gia


Về tài sản của hoàng gia Anh, còn gọi là The Firm, tờ Sunday Times cho rằng khối tài sản này có giá trị ít nhất 23 tỉ USD.


Trong thập niên qua, tài sản của hoàng gia, bao gồm các tòa nhà, đất đai, quyền về khoáng sản, nghệ thuật và những của cải khác, đã gia tăng nhanh hơn bất cứ lúc nào kể từ Vua Edward Người Tuyên xưng Đức tin có được phần tài sản đầu tiên cách đây gần 1.000 năm.


Bên cạnh những lâu đài, điền trang, hoàng gia còn sở hữu hàng trăm dặm dải đất ven biển ở Anh và những tài sản khác như trường đua ngựa, sân criket và nhiều câu lạc bộ nổi tiếng ở London.