Biden có ‘bào chữa’ không việc khí cầu Trung cộng bay lượn nhiều ngày đêm trên bầu trời nước Mỹ

16 Tháng Hai 202311:16 CH(Xem: 4020)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY – THỨ NĂM FEB 16, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


TT Joe BidenBiden có ‘bào chữa’ không việc khí cầu Trung cộng bay lượn nhiều ngày đêm trên bầu trời nước Mỹ


VĂN HÓA ONLINE

16/2/2023


February 16, 2023 / 6:19 PM / CNN


CNN 16/2/2023 - Phát biểu của Tổng thống Joe Biden:


 image001Tổng thống Joe Biden phát biểu về khinh khí cầu do thám của Trung Quốc và các vật thể không xác định khác bị quân đội Hoa Kỳ bắn hạ, Thứ Năm, ngày 16 tháng 2, 2023. Evan Vucci / AP


Tổng thống Joe Biden nói từ Bạch Ốc thứ Năm 16/2/2023 - Tổng thống Joe Biden nói rằng Hoa Kỳ không có dấu hiệu nào cho thấy ba vật thể bị bắn rơi trong không phận Bắc Mỹ có liên quan đến chương trình khinh khí cầu do thám của Trung Quốc và có khả năng là vật thể của tư nhân.


“Chúng tôi chưa biết chính xác ba vật thể này là gì nhưng hiện tại không có gì cho thấy chúng có liên quan đến chương trình khinh khí cầu do thám của Trung Quốc hoặc chúng là phương tiện giám sát từ bất kỳ quốc gia nào khác.”


Các bình luận và nhận xét chính thức đầu tiên của tổng thống về các vật thể bị bắn từ bầu trời vào cuối tuần trước ở Canada và Hoa Kỳ như sau:


"Đánh giá hiện tại của các cơ quan tình báo là ba vật thể này rất có thể là những quả bóng bay gắn liền với các công ty tư nhân, cơ quan giải trí hoặc nghiên cứu nghiên cứu thời tiết hoặc tiến hành nghiên cứu khoa học khác."


TT Biden cảnh báo: "Nếu bất kỳ vật thể nào đe dọa đến sự an toàn và an ninh của người dân Mỹ, tôi sẽ hạ gục nó." Tổng thống cho biết ông đã chỉ đạo nhóm của mình đưa ra "các quy tắc rõ ràng hơn về cách chúng ta sẽ đối phó với những vật thể không xác định này trong tương lai, phân biệt giữa những vật thể có khả năng gây rủi ro về an toàn và an ninh cần phải hành động và những vật thể không."


Những tham số được phân loại sẽ được chia sẻ với Quốc hội khi cuộc nghiên cứu và điều tra kết thúc. Tổng thống cũng cho biết ông đang lệnh cho  cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan lãnh đạo một "nỗ lực toàn chính phủ" về cách giải quyết các cuộc chạm trán trong tương lai với các vật thể ở độ cao tương tự.


Cụ thể, chính quyền sẽ thiết lập một danh sách cải tiến các vật thể bay không người lái trên không phận Hoa Kỳ, thực hiện các biện pháp tiếp theo để phát hiện các vật thể, cập nhật các quy tắc và quy định cho các cuộc chạm trán với các loại vật thể này trên bầu trời Hoa Kỳ và thiết lập các tiêu chuẩn toàn cầu chung cho các cuộc chạm trán tương tự.


Tổng thống cho biết ông hy vọng sẽ nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vấn đề này, cùng với việc thông báo cho các đồng minh và Quốc hội. "Và tôi hy vọng chúng ta sẽ đi đến tận cùng của vấn đề này, nhưng tôi không xin lỗi vì đã ra lệnh bắn rơi quả bóng đó xuống," ông nói thêm.


Các quan chức liên bang cho biết một quả bóng giám sát ban đầu của Trung Quốc bị rơi ngoài khơi bờ biển Nam Carolina hồi đầu tháng này có khả năng tiến hành các hoạt động thu thập tín hiệu tình báo và có trọng tải khoảng bằng ba chiếc xe buýt.


Khi so sánh, các khí cầu tiếp theo, (chưa được quy cho một quốc gia hoặc tổ chức cụ thể nào), được cho là nhỏ hơn nhiều. Người ta dự đoán rằng các giao thức mới về cách Hoa Kỳ sẽ xử lý các khí cầu không xác định tương tự trong tương lai sẽ được công bố trong tuần này.


Các quan chức từ Ngũ giác Đài, Bộ Ngoại giao và các cơ quan tình báo đã thông báo cho các nhà lập pháp ở Đồi Capitol về khinh khí cầu gián điệp đầu tiên của Trung Quốc trong những ngày gần đây.


Các đảng viên Cộng hòa trên Đồi Capitol đã chỉ trích Biden vì đã không chấp thuận cho quân đội bắn quả bóng bay đầu tiên xuống nhanh, để nó bay về phía đông trong nhiều ngày. Họ cũng đã kêu gọi tổng thống nói về vấn đề này.


Nhưng các quan chức chính quyền lập luận rằng Mỹ đã không hành động sớm hơn để bắn hạ quả bóng bay một phần vì lo ngại nó có thể gây leo thang căng thẳng quân sự với Trung Quốc.


Họ cũng nói với các nhà lập pháp rằng quả bóng bay không bị bắn hạ lần đầu tiên khi nó đi vào không phận Alaska vì nước ở đó lạnh và sâu, khiến họ khó có thể trục vớt được quả bóng bay.


Và các quan chức đã cảnh giác việc để tổng thống nói chuyện công khai về khí cầu cho đến khi thu thập thêm thông tin về ba vật thể không xác định đã bị bắn rơi vào cuối tuần trước.


Biden hôm thứ Năm 16/2/2023 đã biện minh cho quyết định chờ đợi để bắn khinh khí cầu Trung Quốc, nói rằng ông đã bật đèn xanh cho quân đội Hoa Kỳ hạ gục nó "ngay khi thấy an toàn để làm như vậy."


"Quân đội khuyên không nên bắn hạ nó trên đất liền vì kích thước quá lớn của nó. Nó có kích thước bằng nhiều chiếc xe buýt đưa đón học sinh và nó gây nguy hiểm cho những người trên mặt đất nếu nó bị bắn hạ ở nơi có người sinh sống", ông nói.


"Thay vào đó, chúng tôi theo dõi nó chặt chẽ, chúng tôi phân tích khả năng của nó và tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động của nó. Bởi vì chúng tôi biết đường đi của nó nên chúng tôi có thể bảo vệ các địa điểm nhạy cảm khỏi bị thu thập. Chúng tôi đợi cho đến khi nó an toàn trên mặt nước, điều này sẽ không chỉ bảo vệ dân thường, nhưng cũng cho phép chúng tôi thu lượm các thành phần quan trọng để phân tích thêm."


Biden nói thêm, việc bắn hạ quả bóng bay đã gửi đi "một thông điệp rõ ràng rằng việc vi phạm chủ quyền của chúng tôi là không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ hành động để bảo vệ đất nước của mình và chúng tôi đã làm như vậy."


Lược dịch theo CNN 16/2/2023


https://www.cbsnews.com/philadelphia/news/biden-ufo-aerial-objects-shot-down-chinas-spy-balloon-operation/
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2466)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2607)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?