Biden nói gì trước các khí cầu ‘qua lại vô hại’ trong không gian không được kiểm soát

17 Tháng Hai 20237:10 SA(Xem: 3326)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY – THỨ SÁU FEB 17, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Biden nói gì trước các khí cầu ‘qua lại vô hại’ trong không gian không được kiểm soát


Biden nói Chủ tịch Trung Quốc Tập không muốn làm tổn hại quan hệ với Mỹ sau vụ khinh khí cầu do thám, trong cuộc phỏng vấn độc quyền.


Tổng thống đã phải chịu áp lực ngày càng tăng của các thành viên Quốc hội, bao gồm cả đảng Dân chủ, để giải quyết tình hình một cách công khai.


“Tôi nghĩ điều cuối cùng mà ông Tập muốn là cắt đứt hoàn toàn mối quan hệ với Hoa Kỳ và với tôi.


"Đừng nhầm lẫn, nếu bất kỳ đối tượng nào đe dọa đến sự an toàn và an ninh của người dân Mỹ, tôi sẽ gỡ bỏ nó",


Chúng tôi không tìm kiếm một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.


Biden nói rằng Mỹ vẫn chưa biết 3 vật thể không xác định bay qua Bắc Mỹ bị quân đội bắn hạ cuối tuần qua là gì, nhưng ông đề nghị các cơ quan tình báo tin rằng họ không có mục đích bất chính.


VĂN HÓA ONLINE

17/2/2023


NBC Feb. 16, 2023 03:00


Tổng thống Joe Biden cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với NBC News hôm thứ Năm 16/2/2023 rằng -  ông không nghĩ việc bắn hạ ba vật thể không xác định trên bầu trời Bắc Mỹ trong những ngày sau khi bắn hạ một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc là một phản ứng thái quá.


Biden nói trong một cuộc điện thoại, “Tôi đã nhận được đề nghị từ quân đội,” đồng thời cho biết thêm rằng sẽ dễ dàng hơn nếu không bắn hạ các vật thể trước áp lực chính trị. Biden cũng cho biết ông dự định nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhưng từ chối cho biết khi nào trong cuộc phỏng vấn.


image003Biden: Tôi 'không xin lỗi' vì đã bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc


Biden nói, “Tôi nghĩ điều cuối cùng mà ông Tập muốn là cắt đứt hoàn toàn mối quan hệ với Hoa Kỳ và với tôi”


Cuộc phỏng vấn diễn ra sau khi Biden đưa ra nhận xét đầu tiên về khinh khí cầu do thám Trung Quốc và các vật thể không xác định bị quân đội Mỹ bắn hạ trên bầu trời Bắc Mỹ. "Tôi đã ra lệnh hạ gục ba vật thể này do gây nguy hiểm cho giao thông hàng không thương mại dân sự và vì chúng tôi không thể loại trừ nguy cơ bị giám sát của các cơ sở nhạy cảm", Biden nói trong bài phát biểu của ông hôm 16/2/2023.


Biden nói trong một bài phát biểu ngắn từ tòa Bạch Ốc, ông cho biết Hoa Kỳ sẽ bắn hạ bất kỳ vật thể bay nào trong tương lai đe dọa sự an toàn của Hoa Kỳ. "Đừng nhầm lẫn, nếu bất kỳ đối tượng nào đe dọa đến sự an toàn và an ninh của người dân Mỹ, tôi sẽ gỡ bỏ nó",


Quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trở nên băng giá kể từ sau vụ bắn hạ khinh khí cầu mà Trung Quốc khẳng định không nhằm mục đích do thám, nhưng Biden cho biết ông có kế hoạch nói chuyện với Tập. “Chúng tôi không tìm kiếm một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, nhưng tôi không xin lỗi,” Biden nói.


"Tôi không xin lỗi, và chúng tôi sẽ cạnh tranh và chúng tôi sẽ quản lý sự cạnh tranh đó một cách có trách nhiệm để nó không dẫn đến xung đột."


Biden nói rằng Mỹ vẫn chưa biết 3 vật thể không xác định bay qua Bắc Mỹ bị quân đội bắn hạ cuối tuần qua là gì.


Nhưng ông đề nghị các cơ quan tình báo tin rằng họ không có mục đích bất chính.


“Chúng tôi chưa biết chính xác ba vật thể này là gì, nhưng hiện tại không có gì cho thấy chúng có liên quan đến chương trình khinh khí cầu do thám của Trung Quốc, hoặc chúng là phương tiện giám sát từ bất kỳ quốc gia nào khác”, Biden nói.


"Đánh giá hiện tại của tình báo là ba vật thể này rất có thể là những quả bóng bay gắn liền với các công ty tư nhân, tổ chức giải trí hoặc nghiên cứu, nghiên cứu thời tiết hoặc tiến hành nghiên cứu khoa học khác."


Biden cho biết quân đội Hoa Kỳ và quân đội Canada đang cố gắng thu hồi các mảnh vỡ và c tình báo vẫn đang đánh giá cả ba sự cố và báo cáo cho ông hàng ngày. Cũng không có bằng chứng nào cho thấy số lượng vật thể trên bầu trời tăng đột biến, Biden nói, và giải thích rằng Hoa Kỳ đã phát hiện ra nhiều vật thể hơn gần đây nhờ các quan radar.


Biden cho biết ông đã chỉ đạo nhóm của ông phát triển "các quy tắc rõ ràng hơn" về cách giải quyết các đối tượng không xác định này trong tương lai, để chính phủ có thể phân biệt và cần phải hành động "đới với những đối tượng có khả năng gây rủi ro về an toàn, an ninh và những đối tượng không tạo ra nguy hiểm. "


Biden cho biết nhóm liên ngành mà ông chỉ đạo đứng đầu là cố vấn an ninh quốc gia, Jake Sullivan, phối hợp sẽ làm bốn việc:


- thiết lập một danh sách các vật thể bay không người lái;


- phát triển các biện pháp để phát hiện tốt hơn các vật thể này trong không phận Hoa Kỳ;


- cập nhật các quy tắc và quy định để phóng chúng lên bầu trời;


- và yêu cầu Ngoại trưởng của ông dẫn đầu nỗ lực thiết lập các chuẩn mực toàn cầu trong không gian không được kiểm soát này.


(Lược dịch theo Peter Alexander and Rebecca Shabad)


Bản gốc từ:


https://www.nbcnews.com/politics/white-house/biden-speech-spy-balloon-rcna71050
14 Tháng Mười Một 2022(Xem: 3741)