Putin cáo buộc Nato-Mỹ leo thang ‘Ukraine War’ và đe dọa sự tồn tại của Nga

21 Tháng Hai 20237:28 SA(Xem: 4473)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY – THỨ BA FEB 21, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Putin cáo buộc Nato-Mỹ leo thang ‘Ukraine War’ và đe dọa sự tồn tại của Nga


RFI 21/02/2023 –


image003Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Matxcơva, ngày 21/02/2023. AP - Dmitry Astakhov


Thu Hằng


Để đánh dấu tròn một năm Nga phát động « chiến dịch đặc biệt » « giải trừ phát xít » ở Ukraina, tổng thống Vladmimir Putin đọc bài diễn văn trước Quốc Hội lưỡng viện Nga sáng 21/02/2023. Ông cáo buộc phương Tây làm leo thang xung đột ở Ukraina và đe dọa sự tồn tại của nước Nga.


Như vậy, cuộc chiến tại Ukraina sẽ còn kéo dài vì theo tổng thống Nga, « để bảo đảm an ninh cho đất nước chúng ta, để loại bỏ mọi mối đe dọa từ một chế độ tân phát xít tồn tại ở Ukraina từ sau cuộc đảo chính năm 2014 nên chiến dịch quân sự đặc biệt mới được tiến hành. Và chúng ta sẽ giải quyết từng bước, cẩn thận và có phương pháp, các mục tiêu đặt ra trước mắt chúng ta ».


Theo Reuters, ông Putin cáo buộc phương Tây phải chịu trách nhiệm về tình trạng leo thang xung đột ở Ukraina từ một năm nay, nhằm mục đích « hủy hoại sự tồn tại » của nước Nga. Ngược lại, ông khẳng định Matxcơva đã huy động các nguồn lực « để giải quyết một cách hòa bình » cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraina từ năm 2014, nhưng « sau lưng chúng ta, một kịch bản hoàn toàn khác lại được chuẩn bị ». Ông yêu cầu Mỹ « rút quân và trang thiết bị » của NATO ra khỏi Ukraina. 


Theo ông chủ điện Kremlin, « các nước phương Tây sẽ tìm cách gây chia rẽ xã hội Nga, trông cậy vào những kẻ phản bội ». Vì vậy, ông cảnh cáo « những người chọn phản bội nước Nga sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật ». Phát biểu này muốn nói đến chiến dịch trấn áp những tiếng nói phản đối chiến tranh, được áp dụng triệt để từ một năm nay, sẽ còn được tăng cường trong thời gian tới, dù ông Putin trấn an đó sẽ không phải là « một cuộc săn đuổi phù thủy ».


Trong lĩnh vực kinh tế, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã không làm suy yếu nước Nga, mà ngược lại, theo khẳng định của ông Putin, lại tạo « những cơ hội » cho các doanh nghiệp trong nước. Ông cho rằng « mục đích không phải là thích ứng với những điều kiện hiện nay » mà phải « đưa kinh tế Nga vượt qua đường biên giới mới », ý muốn nói đến những vùng đất Ukraina mới bị Nga sáp nhập.


Publicité


Ngay lập tức, trước báo giới, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan đã lên án « sự phi lý » trong những phát biểu của tổng thống Nga khi viện cớ mối đe dọa từ phương Tây để tấn công Ukraina.


Trên mạng Telegram, chánh văn phòng tổng thống Ukraina Andri Iermak khẳng định « nhiệm vụ của chúng ta (Ukraina) là truy đuổi và trừng trị » quân xâm lược Nga.


+++++++++++++++++++++++++++++


TT Putin cáo buộc phương Tây châm ngòi chiến tranh toàn cầu để tiêu diệt Nga


VOA 21/02/2023


Reuters


image005Tổng thống Vladimir Putin phát biểu hôm 21/2/2023.


Hôm 21/2/2023, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến đã kéo dài một năm của Nga ở Ukraine và cáo buộc liên minh NATO do Mỹ đứng đầu đã thổi bùng ngọn lửa xung đột với quan niệm sai lầm rằng họ có thể đánh bại Moscow trong một cuộc chiến tranh toàn cầu, theo Reuters.


Đứng giữa bốn lá cờ ba màu của Nga, ông Putin nói với giới tinh hoa chính trị và quân sự của Nga rằng Nga sẽ “giải quyết cẩn thận và nhất quán các nhiệm vụ mà chúng ta phải đối mặt”.


Ông Putin cho biết Nga đã làm mọi thứ có thể để tránh chiến tranh, nhưng Ukraine được phương Tây hậu thuẫn lại lên kế hoạch tấn công Crimea do Nga kiểm soát, khu vực bị Nga sáp nhập vào năm 2014.


Ông Putin nói rằng phương Tây đã thả “con yêu tinh ra khỏi lọ” ở một loạt khu vực trên khắp thế giới bằng cách gieo rắc sự hỗn loạn và chiến tranh.


“Người dân Ukraine đã trở thành con tin của chế độ Kiev và các lãnh chúa phương Tây của họ, những người đã chiếm đóng đất nước này trên thực tế về mặt chính trị, quân sự và kinh tế”, ông Putin nói.


“Họ có ý định biến cuộc xung đột cục bộ thành một cuộc chiến tranh toàn cầu, chúng tôi hiểu điều đó theo cách này và sẽ đáp lại tương xứng”, ông Putin nói.


Ông nói rằng việc đánh bại Nga là điều không thể. Người đứng đầu Điện Kremlin 70 tuổi cho biết Nga sẽ không bao giờ khuất phục trước những nỗ lực của phương Tây nhằm chia rẽ xã hội nước này, đồng thời cho biết thêm rằng đa số người Nga ủng hộ cuộc chiến Ukraine.


Khi ông Putin nói về việc sáp nhập bốn vùng lãnh thổ Ukraine vào năm ngoái, ông nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt tại trung tâm triển lãm Gostiny Dvor chỉ cách Điện Kremlin vài bước chân.


Ông yêu cầu những người tham dự trong khán phòng, bao gồm các nhà lập pháp, binh lính, chỉ huy gián điệp và các ông chủ công ty nhà nước, đứng lên để tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong cuộc chiến. Ông hứa sẽ có một quỹ đặc biệt dành cho gia đình của những người thiệt mạng trong cuộc chiến này.


Hàng chục nghìn người đã thiệt mạng, và ông Putin, giờ đây nói rằng Nga đang bị mắc kẹt trong một trận chiến sống còn với một phương Tây kiêu ngạo mà ông cho rằng muốn chia cắt nước Nga và đánh cắp các nguồn tài nguyên thiên nhiên to lớn của nước này.

14 Tháng Mười Một 2022(Xem: 4484)
05 Tháng Mười Một 2022(Xem: 4465)