EU cấp 1 tỉ euro đạn dược cho Ukraine; Nga đồng loạt tấn công 10 tỉnh

09 Tháng Ba 20237:11 SA(Xem: 4472)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY – THỨ NĂM MAR 09, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


EU cấp 1 tỉ euro đạn dược cho Ukraine; Nga đồng loạt tấn công 10 tỉnh


09/03/2023

(RFI & TNO)


image004Các thành viên dự hội nghị không chính thức các bộ trưởng Quốc Phòng Liên Hiệp Châu Âu, tại Märsta, gần Stockholm, Thụy Điển, ngày 08/03/2023. AP - Christine Olsson.

image006

Thùy Dương


Tại Stockholm, Thụy Điển, bộ trưởng Quốc Phòng các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu hôm 08/03/2023 đã nhất trí đẩy nhanh việc giao vũ khí, đạn dược cho Ukraina, nhất là các loại đạn pháo mà Kiev đang cần gấp. 


Theo Reuters, lãnh đạo ngoại giao châu Âu Josep Borrell dự kiến Bruxelles sẽ chi 1 tỉ euro để trợ giúp và thúc đẩy các nước trong khối giao thêm cho Kiev đạn pháo mà các nước có sẵn trong kho. Liên Âu cũng dự kiến sẽ chi thêm 1 tỉ euro để các nước mua chung đạn dược viện trợ cho Ukraina.   


Từ Bruxelles, thông tín viên Pierre Benazet gửi về bài tường trình :


« Một tỉ euro để mua đạn dược, cao gấp đôi khoản tiền đã được đề cập đến cách nay 1 tháng khi tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đến Bruxelles dự thượng đỉnh châu Âu. Các khoản viện trợ bổ sung cũng có thể sẽ được giải ngân. Ngoại trưởng các nước Liên Âu sẽ đưa ra quyết định chính thức hôm 20/03 tới đây nhằm tăng khoản viện trợ lên thành 2 tỉ euro.


Trong cuộc họp với các đồng nhiệm châu Âu, bộ trưởng Quốc Phòng Ukraina nhận định, với khoản viện trợ đầu tiên này, các nước châu Âu có thể cấp cho Ukraina chẳng hạn 250.000 đạn pháo, tương đương ¼ số lượng mà Kiev đang cần. Ukraina đặc biệt cần gấp loại đạn 155 ly, nhưng Liên Âu cũng muốn có thể cung cấp các loại đạn cỡ nhỏ cho Ukraina.


Liên Hiệp Châu Âu khẳng định có mọi thứ cần thiết trong các kho dự trữ của các nước, nhưng sau khoảng 30 năm cắt giảm chi tiêu quân sự, ngành công nghiệp vũ khí của các nước cần được bảo đảm chắc chắn là trong những thập niên tới, họ sẽ có thể đặt hàng khi cần thiết. Chính vì thế, ủy viên châu Âu đặc trách các vấn đề quốc phòng đã kêu gọi xây dựng «một nền kinh tế chiến tranh».


+++++++++++++++++++++++++++


Nga đồng loạt tấn công 10 tỉnh trên cả nước Ukraine


Ngày 9/3/2023, Nga đồng loạt tấn công Kyiv, cảng Odesa ở biển Đen, thành phố Kharkiv; Nga đã thực hiện cuộc tấn công tên lửa lớn nhất kể từ giữa tháng 2 vào Ukraine với 81 tên lửa, trong đó có cả tên lửa bội siêu thanh Kinzhal.


Từ Kharkiv, ở miền đông bắc, Odessa miền tây nam, cho đến thủ đô Kiev và cả thành phố Lviv miền tây, sát biên giới Ba Lan, tổng cộng 10 tỉnh trên cả nước bị tấn công.


Quân đội Ukraina thông báo bắn hạ được 36 ‘‘tên lửa’’ trên tổng số 81 và 4drone tự sát trong số 8 drone.


Theo Reuters, Nga đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công bằng tên lửa trên khắp Ukraina vào sáng sớm 9.3, khiến ít nhất 6 dân thường thiệt mạng và buộc một nhà máy điện hạt nhân phải ngừng hoạt động.


Theo cơ quan năng lượng Ukraina Energatom, sau một cuộc oanh kích của Nga, nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia đã bị cô lập hoàn toàn khỏi mạng lưới điện quốc gia. Nhà máy điện hạt nhân thuộc tỉnh miền nam Zaporijjia hiện do Nga kiểm soát.


Các quan chức cho biết thủ đô Kyiv, cảng Odesa ở biển Đen và thành phố Kharkiv đều bị tấn công. Tên lửa Nga đã nhắm vào một loạt các mục tiêu, trải dài từ Zhytomyr, Vynnytsia và Rivne ở miền tây đến Dnipro và Poltava ở miền trung Ukraina.


Đây là đợt tấn công bằng tên lửa lớn đầu tiên của Nga kể từ giữa tháng 2. Đợt tấn công này đã chấm dứt khoảng thời gian tương đối yên ổn dài nhất kể từ khi Moscow bắt đầu nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine từ tháng 10.2022.