“Ám ảnh” thặng dư thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ cao kỷ lục năm 2024

06 Tháng Hai 20253:44 SA(Xem: 1728)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI-VIỆTNAM 3 - THỨ NĂM 06 FEB 2025


“Ám ảnh” thặng dư thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ cao kỷ lục năm 2024

image009

Thặng dư thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ tăng hàng năm gần 20% vào năm 2024 lên mức kỷ lục hơn 123 tỷ đô la, theo dữ liệu mới nhất từ ​​chính phủ Hoa Kỳ.


Ngoại trưởng Marco Rubio điện đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn hôm 24/1/2025, trong đó ông “khuyến nghị Việt Nam giải quyết tình trạng bất cân đối về thương mại”. 


BBC 06/2/2025

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cn01w7kkwy9o giờ trước


Thặng dư thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục vào năm ngoái, theo dữ liệu mới công bố của Hoa Kỳ.


Việc này có khả năng làm phức tạp thêm nỗ lực của Hà Nội nhằm ngăn chặn thuế quan thương mại từ chính quyền Trump mới, theo Reuters.


Dữ liệu cho thấy Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc, Liên minh châu Âu và Mexico về quy mô mất cân bằng thương mại với Washington, nhưng các nhà phân tích cho biết cam kết của Hà Nội về việc nhập khẩu nhiều hơn từ Hoa Kỳ cũng như các biện pháp bù đắp khác có thể giúp nước này tránh được các biện pháp trừng phạt.


Thuế quan toàn diện của Hoa Kỳ đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đã có hiệu lực vào thứ Ba 4/2, khiến Bắc Kinh phản ứng ngay lập tức, trong khi Trump cũng đe dọa Liên minh Châu Âu (EU) bằng các khoản thuế mới.


Mức tăng thuế 25% đối với hàng hóa Mexico và Canada đã được hoãn trong 30 ngày vào thứ Ba (6/2) sau khi hai nước này hứa sẽ tăng cường bảo vệ biên giới.


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về Việt Nam kể từ khi tái đắc cử, nhưng "ông ấy vẫn bị ám ảnh bởi thâm hụt thương mại", khiến quốc gia này có khả năng trở thành mục tiêu của thuế quan, Deborah Elms, người đứng đầu chính sách thương mại tại Hinrich Foundation có trụ sở tại Châu Á cho biết.


Thặng dư thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ tăng hàng năm gần 20% vào năm 2024 lên mức kỷ lục hơn 123 tỷ đô la, theo dữ liệu mới nhất từ ​​chính phủ Hoa Kỳ.


Trong cùng kỳ, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc tăng chưa đến 6%, lên 295,4 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh năm 2018; thặng dư của EU tăng gần 13%, đạt mức cao nhất 235,5 tỷ USD; và thâm hụt với Mexico tăng 12,5%, lên gần 172 tỷ USD, cũng là mức kỷ lục.


Việt Nam và Mexico đều là những nước hưởng lợi chính từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung gần đây nhất, khi các nhà sản xuất có trụ sở tại Trung Quốc chuyển hoạt động sản xuất ra nước ngoài để tránh mức thuế áp dụng cho Bắc Kinh từ năm 2018 trong nhiệm kỳ đầu tiên của Trump.


Rủi ro đối với chất bán dẫn


Bất chấp thâm hụt thương mại ngày càng gia tăng, Việt Nam vẫn ở vị thế khác so với các nước xuất khẩu hàng đầu khác vì không gây ra mối đe dọa an ninh rõ ràng đối với Hoa Kỳ, Sayaka Shiba, nhà phân tích cấp cao tại công ty nghiên cứu BMI, cho biết.


Chính quyền Trump đã chuẩn bị áp thuế đối với Mexico và Trung Quốc theo Đạo luật Quyền Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), với lý do rủi ro từ vấn đề nhập cư và ma túy, Shiba cho biết, đồng thời lưu ý rằng "sẽ khó lập luận một cách thuyết phục rằng Việt Nam là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia."


Việt Nam vẫn có thể phải đối mặt với các mức thuế liên quan đến thương mại, Shiba cho biết thêm rằng các biện pháp như vậy sẽ cần được duy trì thông qua các cuộc điều tra, điều này sẽ cho Việt Nam thời gian để tìm ra cách để tránh.


Thuế quan theo ngành có thể mang lại rủi ro cao hơn cho Việt Nam, đặc biệt là đối với việc nhập khẩu chất bán dẫn, Shiba cho biết, lưu ý rằng Việt Nam là nước xuất khẩu chất bán dẫn hàng đầu sang Hoa Kỳ.


Các quan chức Việt Nam đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ tìm cách đạt được thỏa hiệp với Washington về thương mại. Trước đó, vào thứ Tư (5/2), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo các quan chức chuẩn bị đối phó với tác động của một cuộc chiến thương mại toàn cầu có thể xảy ra mà không đề cập đến khả năng Mỹ áp thuế lên Việt Nam, theo một bài đăng trên cổng thông tin của chính phủ.


Shiba cho biết, trong số các biện pháp có thể giúp xoa dịu căng thẳng có việc tăng cường nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ và giảm thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ như đậu nành, bông và thịt. Ông lưu ý rằng việc cắt giảm xuất khẩu là rất khó do phần lớn hàng hóa xuất khẩu đến từ các tập đoàn đa quốc gia hoạt động tại Việt Nam, như Samsung Electronics và Intel.


Elms nhận định: "Hứa hẹn mua hàng là chiến lược tốt nhất cho Việt Nam, ngay cả khi kết quả cụ thể không phải lúc nào cũng đạt được trong ngắn hạn."


XEM THÊM:


Tân ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio khuyến nghị Việt Nam giải quyết bất cân đối về thương mại


28/01/2025

https://www.voatiengviet.com/a/7952644.html


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Tammy Bruce cho biết, Ngoại trưởng Marco Rubio điện đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn hôm 24/1/2025, trong đó ông “khuyến nghị Việt Nam giải quyết tình trạng bất cân đối về thương mại”.