Nữ sinh Ăng Lê bỏ nhà theo "tiếng gọi" của IS

26 Tháng Hai 20158:14 CH(Xem: 19689)

"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 27  FEB  2015

Ba nữ sinh Anh có thể đã tới Syria theo "tiếng gọi" của IS

Dân trí - Cảnh sát Anh cho biết 3 nữ sinh theo học một trường ở phía Đông thủ đô London đã đáp chuyến bay tới Thổ Nhĩ Kỳ và có thể đã vào lãnh thổ Syria theo “tiếng gọi” của lực lượng khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

image001
Ảnh 3 nữ sinh Anh được chụp lại bằng camera an ninh ở sân bay Gatwick trước khi tới Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Telegraph)


Trong thông báo đưa ra chiều qua, cảnh sát Anh nhấn mạnh cả 3 nữ sinh London có thể đã vào lãnh thổ Syria qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ.

“Đơn vị chỉ huy chống khủng bố (SO15) đứng đầu cuộc điều tra vụ mất tích của 3 nữ sinh ở Đông London giờ đây đã có lý do để tin rằng họ không còn ở Thổ Nhĩ Kỳ nữa mà đã vào Syria”, thông báo nêu rõ.

Ba nữ sinh trên được xác định là Shamima Begum (15 tuổi), Kadiza Sultana (16 tuổi) và Amira Abase (15 tuổi), cùng theo học tại Học viện Bethnal Green ở Đông London.

Cả ba đã đáp một chuyến bay từ sân bay London Gatwick tới Thổ Nhĩ Kỳ hôm 17/2 nhưng thông tin chỉ được cảnh sát Anh thông báo cho phía Thổ Nhĩ Kỳ 3 ngày sau đó.

Thủ tướng Anh David Cameron đã bày tỏ bàng hoàng trước sự "biến mất" của các cô gái và cho rằng các hãng hàng không cũng như các công ty cung cấp dịch vụ Internet cần có trách nhiệm hơn nữa để ngăn chặn trẻ vị thành niên tới những quốc gia đang có chiến tranh

Anh cho biết đang nỗ lực phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ để điều tra tung tích của ba nữ sinh kể từ khi họ đặt chân xuống sân bay hôm 17/2.

Cảnh sát Anh cũng đề nghị bất cứ ai có thông tin liên quan vụ việc hãy liên lạc với nhà chức trách Anh qua đường dây nóng chống khủng bố 0800 789 321.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May và Bộ trưởng Giao thông Vận tải Patrick McLoughlin sẽ thảo luận với các hãng hàng không về việc áp dụng các biện pháp an ninh bổ sung để ngăn chặn tình trạng trẻ vị thành niên bị các nhóm cực đoan lôi kéo.

Thời gian qua, tổ chức khủng bố cực đoan IS đã áp dụng nhiều chiến thuật mới để chiêu mộ thanh niên và những người ủng hộ từ các nước tới Iraq và Syria đầu quân cho lực lượng này. Với các nam thanh niên và đàn ông, sau khi tới Syria và Iraq sẽ được IS đưa đi huấn luyện và bổ sung vào lực lượng thánh chiến. Còn với các bé gái và phụ nữ, IS sử dụng chiêu bài gả làm vợ cho những kẻ cực đoan.

Tuần trước, cảnh sát Malaysia cũng vừa ngăn chặn thành công một thiếu nữ 14 tuổi trốn đến hang ổ của IS.

Ông Datuk Ayob Khan Mydin Pitchay, một quan chức của lực lượng chống khủng bố Malaysia, cảnh báo IS đang tìm cách dụ dỗ những thiếu nữ trong độ tuổi 14-15 sang Iraq và Syria để phục vụ tình dục cho các chiến binh thánh chiến hay thực hiện các công việc khác.

 “Những thiếu nữ có thể dễ dàng bị các phiến quân lừa phỉnh qua các mạng xã hội, nhất là Facebook”, ông Pitchay chia sẻ với tờ Strait Times và khuyến nghị các bậc phụ huynh chú ý mọi hành vi bất thường của con cái.

Theo số liệu, trong năm ngoái cảnh sát Malaysia đã ngăn chặn thành công 7 phụ nữ trẻ tìm cách đến khu vực do IS kiểm soát ở Trung Đông. Tuy nhiên, vẫn có 7 người khác đã đến được các vùng lãnh thổ này. Những vụ việc trên làm dấy lên lo ngại rằng những người Hồi giáo ở Malaysia đang đứng trước nguy cơ bị phiến quân IS lợi dụng./

Vũ Anh

Tổng hợp

 

09 Tháng Tư 2015(Xem: 19489)
Theo Tuổi Trẻ: Trang Business Insider dẫn một nguồn tin đáng tin cậy xác nhận cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ công bố tham gia cuộc chạy đua ghế tổng thống 2016 vào cuối tuần này.
07 Tháng Tư 2015(Xem: 19559)
"Ấn Độ nói 23 nước đã tìm cách di tản công dân của họ ra khỏi Yemen đang có chiến tranh sau khi New Delhi tiến hành một chiến dịch lớn đưa công dân Ấn Độ ra khỏi nước này bằng cả đường không và đường biển".
07 Tháng Tư 2015(Xem: 19348)
"Chiến dịch tập trận chung Mỹ- Philippines mang tên Balikatan- Vai Kề Vai được mở ra từ ngày 20 đến 30/04/2015. Hoa Kỳ huy động hơn 6.500 lính, tham gia vào đợt tập trận chung năm nay với hơn 5 000 quân của Philippines". "Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói cuộc diễn tập này không khác những cuộc diễn tập mà "những nước lớn " khác thường xuyên thực hiện, và không nhắm mục tiêu vào bất kỳ nước nào".
07 Tháng Tư 2015(Xem: 18742)
"Sau buổi tiếp xúc với thủ tướng Việt Nam tại Hà Nội, ông Medvedev tuyên bố : « Đôi bên đã đồng ý trên hầu hết các yếu tố », văn bản đúc kết tiến trình gia nhập Liên minh Kinh tế Á -Âu của Việt Nam « đã bước vào giao đoạn cuối ».
07 Tháng Tư 2015(Xem: 21527)
Theo RFI: "Cựu Ngoại trưởng kiêm Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ thời Tổng thống Richard Nixon Henry Kissinger thường bị đánh giá là thân Trung Quốc. Suy nghĩ này một lần nữa có thể được kiểm chứng qua đề nghị mới nhất hôm 28/03/2015 của ông liên quan đến tranh chấp Biển Đông, bị cho là đã « tiếp tay » cho Bắc Kinh trong mưu đồ thâu tóm toàn bộ Biển Đông".
05 Tháng Tư 2015(Xem: 18912)
"Phiến quân al-Qaida đã chiếm một căn cứ quân sự then chốt tại thành phố Mukalla ở miền nam hôm thứ sáu, sau khi củng cố các vị trí của họ trong thành phố và chiếm được hải cảng. Cư dân ở Aden cho biết phiến quân Houthi hôm thứ sáu đã rút khỏi một dinh thự của Tổng thống Yemen được quốc tế hậu thuẫn Abd Rabbo Mansour Hadi".
02 Tháng Tư 2015(Xem: 25039)
"Đào một con kênh dài chừng 100km đi ngang qua eo đất Kra cho phép rút ngắn được khoảng 48 giờ so với hành trình bình thường là các thương thuyền hay tàu dầu phải đi qua eo biển Malacca. Một vài nghiên cứu cho thấy điều đó cho phép tiết kiệm mỗi năm khoảng 50 tỷ đô-la, nhưng trên thực tế mọi thứ không rõ ràng lắm, vì nhiều nghiên cứu khác đặt vấn đề khả năng sinh lợi của dự án".
02 Tháng Tư 2015(Xem: 19728)
Bản tin trên trang mạng tiếng Anh của tờ Tuổi Trẻ dẫn lời bà Nancy Pelosi, nói với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng rằng “cả các thành viên Đảng Dân chủ lẫn thành viên Đảng Cộng hoà Mỹ đều ủng hộ chính sách của chính phủ Tổng thống Obama, củng cố các quan hệ với Việt Nam và đẩy mạnh quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam.”
31 Tháng Ba 2015(Xem: 18999)
Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, biên đội tàu hải quân nước này đã hoàn thành nhiệm vụ sơ tán công dân ở Yemen. Cụ thể, sáng sớm 30/3 (giờ Trung Quốc), tàu Lâm Nghi đã đưa 122 công dân Trung Quốc và 2 nhân viên nước ngoài làm việc cho doanh nghiệp Trung Quốc ở Yemen đến cảng Djibouti.
29 Tháng Ba 2015(Xem: 19172)
"Hải quân Ả rập Xê út đã di tản mấy mươi nhà ngoại giao nước ngoài ra khỏi Yemen, kể cả nhân viên ngoại giao của Ả rập Xê út. Đài truyền hình nhà nước Ả rập Xê út cho biết các nhà ngoại giao được chở từ thành phố cảng Aden ở miền nam Yemen tới cảng Jeddah của Ả rập Xê út ven Hồng Hải".
24 Tháng Ba 2015(Xem: 21122)
Khoảng 100 nhân sự của các lực lượng đặc biệt Mỹ trước đó đồn trú tại căn cứ không quân al-Anad ở miền nam, nơi quân đội Mỹ cho cất cánh những chiếc máy bay không người lái nhằm tấn công các mục tiêu của al-Qaida bên trong Yemen.
24 Tháng Ba 2015(Xem: 19714)
Mâu thuẫn xung quanh dự án xây dựng căn cứ không quân Mỹ mới tại Okinawa từ nhiều năm nay có thêm một diễn tiến mới với việc Tỉnh trưởng Okinawa cho biết đã ra lệnh ngừng các hoạt động xây dựng tại Nago. Trong khi đó, chính phủ Nhật vẫn giữ lập trường ủng hộ kế hoạch này. Quyết định của Tỉnh trưởng Okinawa khiến quan hệ hai bên thêm căng thẳng.
22 Tháng Ba 2015(Xem: 18795)
"Trao đổi với BBC, Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc nói rằng việc hai nước thắt chặt quan hệ an ninh là ‘một bước tiến về phía trước’ của mối quan hệ đối tác toàn diện mà hai nước đã có từ năm 1999. Ông Thayer đã tham dự buổi thảo luận tại Viện Lowy về quan hệ quốc tế ở Sydney với sự tham gia của Thủ tướng Dũng".
22 Tháng Ba 2015(Xem: 19162)
"Hàng trăm người Tunisia đã tuần hành qua thủ đô Tunis hôm thứ Sáu không chỉ để kỷ niệm 59 năm đất nước độc lập khỏi Pháp mà còn phản đối chủ nghĩa khủng bố, hai ngày sau khi xảy ra vụ tấn công chết người nhắm vào viện bảo tàng quốc gia của Tunisia".
22 Tháng Ba 2015(Xem: 18936)
"Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama tuyên bố dù vẫn còn các quan ngại về chính sách an ninh của nhau, nhưng cách tốt nhất để giải tỏa các vấn đề này là thông qua đối thoại... Các giới chức Nhật đã thảo luận với Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Lưu Kiến Sinh, Phó Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Thị Doan và sắp tới đây sẽ gặp Tổng thống Joko Widodo-Indonesia."
22 Tháng Ba 2015(Xem: 22175)
"Tờ Lenta của Nga dẫn thông tin từ cổng thông tin trực tuyến Telex ngày 19/3 cho biết, một chiếc tàu trực thăng Mistral cùng tàu hộ tống Aconite đã rời cảng Toulon của Pháp hướng tới Biển Đông".
22 Tháng Ba 2015(Xem: 18528)
"Trong một bức thư đề ngày 19/03/2015, gởi Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter và Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, bốn Thượng nghị sĩ đã nêu bật hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo Bắc Kinh đang rốt ráo tiến hành ở vùng quần đảo Trường Sa để giải thích yêu cầu trên".
22 Tháng Ba 2015(Xem: 19880)
"Mỹ và Trung Quốc đều coi việc tạo dựng vai trò chủ đạo và kiểm soát tuyến hàng hải trên Biển Đông là lợi ích cốt lõi. Trong khi, Nhật Bản và các quốc gia Đông Nam Á khác cũng muốn có vai trò quan trọng hơn tại đây".
19 Tháng Ba 2015(Xem: 19552)
BBC: "Trước đó, phát biểu trước Quốc hội Úc, ông Dũng nói rằng có một nhu cầu thiết yếu phải soạn thảo một bộ quy tắc ứng xử cho Biển Đông". VOA: "Quan hệ kinh tế giữa Australia và Việt Nam cũng đang trên đà gia tăng. Kim ngạch mậu dịch hai chiều đã lên tới mức 6 tỉ đô la năm 2014, và trong số các nước ở Đông Nam Á, Việt Nam là nước có tỉ lệ tăng trưởng mậu dịch cao nhất với Australia".