Việc ông Nguyễn Phú Trọng "qua Mỹ" và các Ý kiến Cộng đồng trên báo Văn Hóa

02 Tháng Bảy 201511:12 CH(Xem: 12695)
"BÁO VĂN HOA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 03 JULY 2015

Việc ông Nguyễn Phú Trọng "qua Mỹ" và các Ý kiến Cộng đồng trên báo Văn Hóa

Nhân sự kiện ông Nguyễn Phú Trọng Tổng bí thư đảng CSVN qua Mỹ,  không nhiều thì ít, sự kiện này liên quan đến đời sống sinh hoạt cộng đồng và suy nghĩ của người Việt Nam hải ngoại đối với vận mệnh dân tộc quê hương.

Báo Văn Hóa đưa ra một cuộc phỏng vấn ngắn (bằng điện thư) một câu hỏi chung, và mời một số nhân sĩ làm việc trong nhiều lãnh vực khác nhau chia sẽ suy nghĩ về sự kiện Nguyễn Phú Trọng.

Tham gia "ý kiến" kỳ này gồm có các quý vị: Gs Lê Xuân Khoa từ California, Gs Nguyễn Ngọc Bích từ Washington DC.; Bác sĩ Đào Như từ Oak Park, Illinois, Kỹ sư Lý Thái Hùng từ Califorinia.

Báo Văn Hóa tiếp tục đón nhận các bài viết của quí vị thân hào nhân sĩ, quý bạn đọc, tòa soạn tiếp tục đăng tải vào các số báo tới. Trân trọng.
Liên lạc: lykientrucvaama@gmail.com  

Câu hỏi chung:

- Xin Quí vị vui lòng cho biết "nhận định" và "ý kiến" của quí vị về chuyến đi Mỹ của ông Nguyễn Phú Trọng có đem lại sự thay đổi nào đối với Việt Nam trong xu thế "xích lại gần hơn nữa" với một quốc gia tiêu biểu cho tự do dân chủ và nhân quyền?; Và "chuyến đi Mỹ" này của ông Trọng nó có tạo ảnh hưởng đối với tâm tư nguyện vọng của người Việt Nam hải ngoại không?

Giáo sư Lê Xuân Khoa:
blank
Trả lời: Câu hỏi có hai phần, phần đầu là chính. Tôi xin trả lời như sau:

1.  Cho đến nay, chỉ có những thông tin rất tổng quát về chuyến đi của TBT Nguyễn Phú Trọng, trong đó có mấy điểm đáng chú ý:
   

•    Ông Trọng sẽ qua Mỹ ngảy 5 tháng Bảy và sẽ được Tổng thống Obama tiếp kiến tại Bạch Cung, một điều chưa từng có đối với một Tổng Bí thư Đảng cộng sản.

•    Sẽ có Tuyên bố chung về tầm nhìn trong quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước, và tầm nhìn chung Việt Nam – Hoa Kỳ về quan hệ quốc phòng trong thời gian tới.

•    TT Obama sẽ đề cập vấn đề nhân quyền với TBT Trọng.

•    TT Obama sẽ tuyên bố thuận lợi cho Việt Nam về việc gia nhập TPP.

•    Vấn đề quan tâm hàng đầu giữa hai nước (và toàn khu vực) là chủ quyền Biển Đông thì chưa thấy (và chắc là Không) nhắc đến.

Ngoài ra, tôi chú ý đến phát biểu của TS Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao, Học Viện Quan hệ Quốc tế, tại một Hội thảo Bàn tròn của BBC một tuần trước đây. Tuy không phải là người phát ngôn chính thức, TS Thái, trong chức vụ cao cấp về chiến lược ngoại giao, đương nhiên phản ánh quan điểm của chính phủ Việt Nam. Ông nhấn mạnh ba điểm chính:

•    Chuyến thăm Mỹ của TBT Nguyễn Phú Trọng có tính “biểu tượng về nhận thức giữa hai nước, cần hiểu biết lẫn nhau hơn,” nhất là Mỹ cần phải hiểu Việt Nam nhiều hơn.

•    Chuyến đi này “khẳng định sự công nhận lẫn nhau giữa hai nhà nước, giữa hai chế độ, đây là điều hết sức quan trọng đối với Đảng cộng sản Việt Nam.”

•    Kết quả là chuyến đi này “sẽ giúp gỡ bỏ nhiều rào cản, khó khăn, mở đường cho những cơ hội hợp tác giữa hai bên, giữa các doanh nghiệp, giữa nhân dân, giữa các đoàn thể và giữa các nhà nước với nhà nước.”

Căn cứ vào những thông tin và nhận định trên đây, tôi có lời bình luận như sau:

Chuyến đi của TBT Nguyễn Phú Trọng  không có gì thay đổi trong chiều hướng “xích lại gần hơn” với Hoa Kỳ về vấn đề “tự do, dân chủ và nhân quyền” như quý báo đặt ra trong câu hỏi.

Tôi chỉ thấy Hoa Kỳ đang xích lại gần hơn với Việt Nam bằng việc nhìn nhận chế độ và Đảng CSVN, hợp tác với Việt Nam nhiều hơn, nhất là về kinh tế, thương mại, với hi vọng sẽ đem lại kết quả (không có gì bảo đảm) là kéo được Việt Nam ra khỏi quỹ đạo Trung Quốc.

Qua chuyến đi Mỹ của ông Trọng, Hoa Kỳ cũng giúp cho TBT Đảng CSVN khôi phục lại danh dự sau khi đã bị Tập Cận Bình hạ nhục quá nặng trong biến cố Giàn khoan HD-981 năm ngoái. Từ đó, Hoa Kỳ cũng hi vọng ông Trọng và phe thân Tàu sẽ cởi mở hơn về mặt nhân quyền (vẫn không có gì bảo đảm.)

Về điểm này, theo nhà nghiên cứu chiến lược Trần Việt Thái, thì Việt Nam sẽ “tiếp tục trao đổi tích cực, thẳng thắn trên cơ sở tôn trọng khác biệt,” tức là sẽ “không có gì cụ thể, ngay bây giờ.” Có thể sẽ có thêm một số tù nhân lương tâm được thả nhưng cũng có thể thêm một số khác bị bắt.

Tóm lại, chuyến thăm Mỹ của TBT Nguyễn Phú Trọng hoàn toàn có tính “biểu tượng” với những tuyên bố tổng quát về tầm nhìn chung về quan hệ hợp tác tương lai giữa hai nước. Kết quả công khai và cụ thể nhất trong chuyến đi này là một số thỏa thuận giữa các doanh nhân Mỹ-Việt. Một số văn kiện hợp tác khác có thể được ký kết giữa các đại diện hai nước. Mọi cải thiện về dân chủ, nhân quyền sẽ chỉ có triển vọng thành hiện thực khi Việt Nam gia nhập TPP và tôn trọng những điều khoản cam kết. Như vậy, hãy chờ xem.

Rốt cuộc, hai vấn đề quan tâm lớn nhất của nhân dân Việt Nam hiện nay là bảo vệ độc lập và chủ quyền đất nước và thay đổi chế độ từ độc tài sang dân chủ vẫn là trách nhiệm chính--trách nhiệm lịch sử--của tất cả mọi người yêu nước. Hiểm họa Bắc thuộc đang tới gần đòi hỏi những thay đổi đột phá về chính sách đối nội và đối ngoại.

Những cơn sóng ngầm hình như mới bắt đầu chuyển động với những dấu hiệu rất khác thường trong nội bộ lãnh đạo giữa hai phe cải cách và bảo thủ: Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh thình lình phải giải phẫu vì bệnh ung thư phổi (tin đồn là bị ám sát); sự vắng mặt bất thường của TBT Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội thi đua quyết thắng toàn quân lần thứ IX đang diễn ra ở Hà Nội từ 1 tháng 7, 2015 (tin đồn là ông bị khống chế); lời tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước Đại hội toàn quân này là “quân đội phải trung thành với nước, với dân” (chứ không phải với Đảng như ông Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo khác vẫn nói); và ngày 20.6, Quốc hội trao thêm quyền cho Thủ tướng.

Trí thức và các tổ chức xã hội dân sự cần gấp rút vận dụng sức mạnh dân tộc bằng mọi cách làm thức dậy tinh thần yêu nước của toàn quân, toàn dân, nhất là truyền thống anh dũng bảo vệ tổ quốc, luôn luôn đánh bại quân xâm lược từ phương Bắc. Đây là cơ hội cuối cùng và thuận lợi nhất để cứu nguy đất nước, mong sẽ là một cuộc “cách mạng nhung” không hao tổn nội lực dân tộc. Ngoài ra, cũng phải chuẩn bị một cơ cấu pháp lý và tiến trình thiết lập chế độ dân chủ thật sự, một lớp lãnh đạo mới, ngăn ngừa khuynh hướng trở lại chế độ độc tài của chính quyền mới. Cộng đồng người Việt hải ngoại cũng cần dồn mọi nỗ lực vào các hoạt động hỗ trợ nhân dân trong nước về tài chánh, kỹ thuật, vận động chính phủ sở tại và dư luận quốc tế.

2. Trong chuyến thăm Mỹ này của TBT Nguyễn Phú Trọng, Đại sứ quán Việt Nam chắc sẽ tổ chức một buổi tiếp xúc giữa ông Trọng với một số “Việt kiều” và một số sinh viên đang du học ở Hoa Kỳ. Hầu hết những người Mỹ gốc Việt tham dự sẽ là các nhà doanh nghiệp đang hoặc sẽ hoạt động đầu tư hay thương mại ở Việt Nam, số còn lại sẽ là một số nhỏ chuyên gia và đại diện NGO đang tham gia chương trình đào tạo, đóng góp kỹ thuật và giúp đỡ nhân đạo.

Đa số người Việt hải ngoại đều chống cộng sản Việt Nam ở nhiều mức độ khác nhau nên dù có được mời cũng sẽ không tham dự buổi tiếp xúc với ông Nguyễn Phú Trọng, Cộng đồng sẽ có những cuộc biểu tình ở Washington, DC và New York để chống ông Trọng, tố cáo những hành động lệ thuộc Trung Quốc và vi phạm nhân quyền của CSVN và đòi hỏi chấm dứt chế độ độc tài hiện nay để thay thế bằng chế độ dân chủ./  

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích:

blank
Chuyến đi của ông Nguyễn Phú Trọng sang Mỹ và nhất là được gặp TT. Obama là một biến-cố bất bình thường và do đó, đáng được ghi nhận và đem ra phân-tích.  Bất bình thường ở chỗ ông Trọng không có vai trò gì chính-thức trong chính-quyền nhà nước Cộng-hòa XHCH Việt-nam.  Ông không phải là chủ-tịch nước, cũng không phải là thủ-tướng, ông chỉ là một người trưởng đảng, vậy thì có lý-do gì Tổng-thống của Siêu-cường số 1 trên thế-giới lại cần đón tiếp ông?

Rất có thể ông Obama muốn để lại một di-sản chính-trị trong nhiệm-kỳ 2 của ông bằng cách đi một số nước cờ có khá nhiều rủi ro: bắt tay với Iran về vấn-đề vũ-khí hạt-nhân, nối lại bang-giao với Cuba, cho Hà-nội vào hàng ngũ chống Trung-quốc.  Người ủng-hộ thì cho là ông táo bạo, người chống đối thì cho là ông ngây thơ, để cho bị mắc lỡm.

Song phía Mỹ chắc cũng đã có một vài hứa hẹn từ Hà-nội.  Tướng Phùng Quang Thanh đã gặp Tổng-trưởng Quốc-phòng Mỹ Ashton Carter ở Hà-nội, rồi bí-mật sang Pháp gặp Bộ-trưởng Quốc-phòng Pháp (để có tin là ông đã bị ám-sát).  Tướng Công-an Trần Đại Quang đã sang Mỹ trong phái-đoàn tiền-phương thu xếp cho chuyến đi của ông Trọng.  Mấy ngày nay, Truyền Hình Hà-nội lần đầu nói đến chiến-tranh biên-giới 1979 và gọi Bắc-kinh là “Trung-quốc xâm-lược.”  Hà-nội cũng đã thả LS. Lê Quốc Quân.  Hà-nội cũng đang cần vào TPP.  Nên nhượng bộ và Mỹ thưởng cho Hà-nội chuyến đi của ông Tổng-bí-thư Đảng CSVN.

Cộng-đồng hải-ngoại thì vẫn chưa tin CS nên đang rầm rộ tổ-chức biểu tình chống./

Bác sĩ Đào Như:
blank
Hôm 28-6-2015 Nhật Báo Vă Hóa tại Cali, đưa ra thông tin: “Tin giật gân chưa kiểm chứng: Phùng Quan g Thanh bị ám sát tại Pháp” . Thông tin này dựa trên nguồn tin “VietPress USA (27-6 -2015): Theo tin đặc biệt  từ tổ chức R.H ở Hoa Kỳ cho hay Đại Tướng Bộ trưởng Quốc Phoíng CSVN , Phùng Quang Thanh bị một kẻ lạ mặt không rõ sắc dân, quốc tịch, ám sát bằng súng hãm thanh  vào sáng hôm qua  thứ Sáu-26-tháng 6-2015 trước một ngôi nhà trên đường phố hẽm ở Paris-Pháp.”

Trong thực tế, ông Phùng Quang Thanh, Bộ Trưởng Quốc Phòng, Phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương CSVN, có chuyến công du Âu châu kể từ hôm 19-6-2015. Hôm 23/6/2015 Đại Tướng Phùng Quang  Thanh có buổi nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp-Jean Yves Le Brian- tại trụ sở Quốc Phòng Pháp. Tại buổi họp này, Đại Tướng Phùng Quang Thanh khẳng định: “Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Pháp, cũng như sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, công nghiệp quốc phòng của Pháp tiếp cận thị trường ViệtNam đặc trong lãnh vực Pháp có thế mạnh và ViệtNam có nhu cầu…”

"Biến cố" trên xảy ra sau lúc Đại Tướng Phùng Quang Thanh cùng phái đoàn ghé thăm một gia đình Việt kiều ở trong hẻm tại Paris. Thông tin ông Thanh bị ám sát chưa được bất cứ giới chức trách nhà nước nào xác nhận ngay cả chính phủ Pháp và Nhà nước ViệtNam…
 

Rồi thật bất ngờ, sáng ngày 1 tháng 7-2015 tại Chicago, BBC-London cho hay: “Đại Hội Quân Đội vắng Tướng Thanh”. Được biết Đại Hội Thi Đua Quyết Thắng Toàn Quân lần thứ IX vừa được khai mạc vào sáng thứ Tư -1-7-2015 tại Hà Nội. Đại hội này cứ 5 năm do Quân Ủy Trung Ương tổ chức một lần. Đây là một Đại Hội Quân Đội tầm cỡ Quốc gia, vô cùng quan trọng cho Quốc phòng của ViệtNam. Tuy nhiên trong buổi lễ khai mạc lần này vắng bóng Phó Quân ủy Trung Ương, Bộ Trưởng Quốc Phòng, Đại Tướng Phùng Quang Thanh. Được biết, Đại tướng Phùng quang Thanh sẽ có mặt trong phái đoàn của tbt Nguyễn Phú Trọng trong chuyến công du Mỹ vào đầu tháng 7 này.

Ngoài ra bản tin trên của BBC không nhắc đến tên tbt Nguyễn Phú Trọng, người đã tư cho mình, người lãnh đạo tối cao Quân Đội, Bí Thư Quân Ủy Trung Ương trong bài viết của ông, Kỷ niệm Đại Thắng Mùa Xuân-30-4-75 hồi tháng Tư vừa rồi.

Nguồn tin BBC nêu rõ trên đoàn Chủ Tịch của Đại hội lần này,Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy ngồi giữa  hai Tướng, Ngô Xuân Lịch và Đỗ Bá Tỵ. Mở đầu buổi lễ khai mạc Đại Hội Thi Đua Quyết Thắng Toàn Quân- IX, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng lên tiếng kêu gọi:“ Xây dựng Quân Đội đi thẳng đi nhanh vào hiện đại…” Lời kêu gọi này như nlà một mênh lệnh từ một vị lãnh đạo tối cao Quân đội, Bí thư Quân Ủy Trung Ương.

Nguồn tin BBC cũng cho hay Đại Tướng, Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN, Phùng Quang Thanh cũng vắng bóng tại buổi họp Chính Phủ Thường Kỳ hôm 29-6-2015, buổi họp quan trọng thường niên của Nội Các Chính phủ.      

Đến giờ phút này, lúc 12g00 trưa ngày 1-7-2015 tại Chicago, các giới thẩm quyền cũng như báo chí trong nước và hải ngoại chưa một ai xác nhận sự trùng hợp lạ lùng của hai thông tin VietPressUSA và BBC-London như đã kể ở trên.

  Điều lạ lùng hơn nữa: Hôm thứ Ba, 30-6-15, Nhật Báo Văn hóa  nêu lên vấn đề làm kinh ngạc mọi người đọc: “Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ vào ngày 5-7-15 có được đón tiếp bằng 21 phát đại bác Mỹ” không?”. Hình như có gì thay đổi rất là cơ bản trong nghi lễ đón tiếp tbt Nguyễn Phú Trọng từ  Washington? Theo tin riêng của NhậtBáoVăn Hóa  hôm 1-7-15, lịch trình ông Trọng viếng  Mỹ được lên kế hoạch như sau:

-  Ngày 5-7-15, tbt Trong cùng phái đoàn (200 người) rời Hà nội công du Mỹ trên chuyên cơ  gồm có cả đại sứ Mỹ tại Hà Nội, Ted Osius.

- Ngày 6-7-15, tbt Nguyễn Phú Trọng  sẽ tiếp xúc với Bộ trưởng Tài Chánh Mỹ  và các lãnh đạo lưỡng viện tại Quốc Hội

-  Ngày 7-7-15, lúc 10:30, tbt Trọng gặp Tổng thống Obama tại Bạch Ốc, dự buổi ăn trưa  Luncheon  tại bộ Ngoại giao do Ngoại trưởng John Kerry  tổ chức khoản đãi từ 12:00-14:00. Buổi chiều cùng ngày, từ 15:00-16:30, Tbt Trọng nói chuyện về “Quan Hệ Việt-Mỹ trong một thế giới đang thay đổi” tại Trung Tâm Nghiên cứu Chiến Lược Quốc tế -Mỹ- CSIS- Buổi tối tbt Trọng gặp kiều bào VN  tại Hoa Kỳ và Gia Nã Đại  tại Toà Đại sứ ở Hoa Thịnh Đốn

- Ngày 8-7-15-tbt Trọng đến New York gặp ông bà cựu tổng thống Mỹ, Bill Clkinton, nói chuyện với lãnh tụ đảng Cộng sản Mỹ và giới trí thức Mỹ thân cộng và một số doanh nghiệp Mỹ. Sau đó ông Trọng đi thăm“Trung tâm Kỷ niệm 9/11”

-  Ngày 9-7-15- tbt Trọng  gặp Tổng thu ký LHQ, ông Ban Ki moon và ăn trưa với một số nhà ngoại giao  do khối ASEAN mời.

Tbt Nguyễn Phú Trọng cùng phái đoàn về nước  bằng chuyên cơ riêng  vào tối ngày 9-7-2015.

Nếu chuyến công du Mỹ của tbt Nguyễn Phú Trọng đã được kế hoạch theo đúng như trên, thì chắc chắn phải có một thay đổi rất là cơ bản trong tầm nhìn của Washington về đảng Cộng Sản Việt Nam và nhất là những nhà lãnh đạo Ba đình thân Trung Quốc.

Câu hỏi cuối cùng, liệu sự thanh trừng trong hàng ngũ lãnh đạo CSVN, loại trừ các phần tử thân Trung Quốc ra khỏi sân chơi chính trị Hà Nội và Washington là điều có thật? Thì tương lai tranh chấp ở Biển Đông sẽ diễn tiến khốc liệt đến mức độ nào?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nội các của ông đã sẵn sàng lên kế hoạch chấp nhận, kiên trì đứng sau  những diễn tiến chiến tranh với Trung Quốc trong tương lai trên hồ sơ Tranh chấp chủ quyền Biển Đông? Liệu Việt Nam có thể thoát khỏi cái ách Liên Minh Quân Sư Quốc Phòng Hỗ tương với Mỹ như Nam Triều Tiên và Nhật Bản trong suốt gần 70 năm qua?. Liệu ý chí: “Xây dựng Quân đội đi thẳng-đi nhanh vào hiện đại” của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có kịp thời không?./

Kỹ sư Lý Thái Hùng:  
blank
Sự kiện ông Nguyễn Phú Trọng, với tư thế Tổng Bí Thư Đảng  chính thức viếng thăm Hoa Kỳ trong tuần lễ từ ngày 5 đến ngày 9 tháng 7, mang ba ý nghĩa khá đặc biệt:
 
- Khép lại 20 năm quan hệ ngoại giao Việt Mỹ bằng một khởi điểm mới đó là mở ra sự quan hệ giữa Hoa Kỳ với đảng CSVN. Đây là điều mà trước đây chỉ dừng ở cấp chính phủ, hay giữa các Bộ. Yếu tố này giúp hai phía tiến nhanh hơn trong việc xây dựng “niềm tin” trong đối tác toàn diện, đưa ra hồi năm 2013 nhân chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của ông Trương Tấn Sang, chủ tịch nước.
 
- Sự hợp tác giữa CSVN và Hoa Kỳ về Biển Đông sẽ gia tốc hơn, khi người đứng đầu đảng CSVN có dịp ngồi tại Tòa Bạch Ốc thảo luận về chiến lược ngăn chận những hành động quân sự hóa biển Đông của Trung Cộng. Nói cách khác là vì biển Đông, CSVN buộc phải đi gần với Hoa Kỳ hơn và có thể làm lệch thế ngoại giao đu dây mà Hà Nội đã và đang cố làm từ năm 2005 cho đến nay.
 
- CSVN sẽ phải có những thay đổi trong chính sách về kinh tế để đáp ứng các đòi hỏi của Hoa Kỳ trong việc đàm phán gia nhập vào TPP. Nếu TPP mang lại lợi điểm gia tăng xuất khẩu và đầu tư cho Việt Nam thì ngược lại, CSVN phải giảm nhập khẩu nguyên liệu tơ sợi từ Trung Quốc, thay đổi luật lệ tôn trọng quyền của người lao động vân, vân… theo những đòi hỏi từ Hoa Kỳ. Nói cách khác là vì TPP, CSVN chịu một số áp lực của Hoa Kỳ để phải đưa ra vài thay đổi.
 
Những thay đổi nói trên không đặt trên nền tảng cải cách cho Việt Nam có một thể chế tự do dân chủ mà chỉ nhằm duy trì sự tồn tại của chế độc tài cộng sản, trước hành động bá quyền của Bắc Kinh, đang gây nguy hiểm cho lãnh đạo Hà Nội.
 
Vì thế mà chuyến đi Mỹ của ông Nguyễn Phú Trọng nhằm giúp cho đảng CSVN “thoát hiểm” những khó khăn hiện nay hơn là tạo thay đổi  căn bản cho đất nước Việt Nam.
 
Nhưng vì lệ thuộc quá sâu vào Trung Quốc từ năm 1990 cho đến nay, Bắc Kinh sẽ không để yên cho CSVN tìm cách thoát khỏi bóng Trung Quốc để đi gần với Hoa Kỳ.
 
Mới đây, việc Trung Quốc mang giàn khoan HD 981 vào sâu trong thềm lục địa VN như hồi tháng 5/2014 là một sự “răn đe” đối với chuyến đi Hoa Kỳ của ông Trọng.
 
Nói tóm lại, chuyến đi Mỹ của ông Trọng tuy có mở ra một số cơ hội để CSVN gần Mỹ nhưng lại gặp rất nhiều thách đố từ phía Bắc Kinh.
 
Nếu lực lượng dân chủ Việt Nam biết khai thác tình huống khó khăn của Hà Nội nói trên, nhằm tạo thêm các áp lực về dân sinh và dân quyền, chắc chắn sẽ mang lại một số thay đổi căn bản cho Việt Nam./

Giáo sư Phạm Cao Dương:
blank
Với mọi sự dè dặt và chỉ căn cứ vào những sự kiện mới được biết trong ít ngày gần đây ở Việt Nam thì nhiều phần sẽ không có gì quan trọng được thoả thuận liên hệ tới chế độ Cộng sản ở Việt Nam nhìn từ cả hai phía.

Thứ nhất:  Về phía Việt Nam Cộng sản, liên tiếp trong hai tháng 5 và 7, trước khi Nguyễn Phú trọng sang thăm Hoa Kỳ, nhân dịp 125 năm ngày sinh của Hồ Chí Minh và 100 năm ngày sinh của nguyên Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh, giới lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam xuyên qua những lời tuyên bố của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng và của Bộ Trưởng Công An Trần Đại Quang, khẳng định sẽ kiên trì với Chủ Nghĩa Mác-Lê, nhất quyết tiếp tục độc tài, độc đảng, độc quyền cai trị đúng theo đường lối mà Nguyễn Văn Linh đã vạch ra và liên tục được duy trì.  Mọi khuynh hướng tự diễn biến, tự chuyển hoá, đều bị loại trừ hay ngăn chặn ở mọi cấp cán bộ, đảng viên trong những ngày tới.

Thứ hai:  Về phía người Mỹ, họ không còn coi yếu tốCộng Sản là quan trọng như hồi Chiến Tranh Lạnh trước kia nữa. Cái gì có lợi cho họ thì họ làm.  Mụch đích chính của họ là hợp tác và phát triển, là đầu tư, là buôn bán, làm ăn và bảo vệ quyền tự do lưu thông đường không và đường biển,  là ngăn chặn sự bành trướng quá mức của Trung Cộng.  Muốn vậy Việt Nam phải mạnh và phải ổn định, không có những xáo trộn.  

Tất nhiên là những khuynh hướng kể trên không phù hợp với lòng mong mỏi của khối Nguời Việt ở Hải Ngoại.  Tuy nhiên đó chỉ là đoản kỳ vì dù gì Việt Nam cũng phải mở cửa hơn nữa và hậu quả ra sao, người ta có thể phần nào đoán được./
12 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8512)
- TÒA BẠCH ỐC: "Một thông cáo của Tòa Bạch Ốc cho biết ông Obama đã gọi điện thoại cho người phụ nữ đoạt giải Nobel Hoà bình để tán dương “nỗ lực không ngừng và sự hy sinh của bà trong nhiều năm tranh đấu cho một nước Myanmar bao gồm nhiều thành phần, hoà bình và dân chủ hơn”. - HỒNG THỦY: "Có thể con đường phía trước của bà Aung San Suu Kyi và đảng NLD còn nhiều thử thách, chưa hết chông gai nhưng những gì đã và đang diễn ra trong mấy ngày qua đã cho thấy sức mạnh của lòng dân, sức mạnh của sự công khai minh bạch trong thế giới thông tin internet và cả sự dũng cảm của các nhà lãnh đạo đảng USDP cầm quyền".
10 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8431)
"Theo dự liệu, ông Netanyahu sẽ yêu cầu được viện trợ 50 tỉ đô la cho thập niên bắt đầu từ năm 2017 để duy trì ưu thế quân sự đối với các nước láng giềng. Thông tín viên Zlatica Hoke của đài VOA tường thuật".
10 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8819)
"Trong nội dung đăng tải đầu tiên của mình, Obama nói rằng ông muốn nơi này là "một nơi chúng ta có thể có những cuộc trò chuyện thực sự về những vấn đề quan trọng nhất đối với đất nước của chúng ta, một nơi mà các bạn có thể nghe trực tiếp từ tôi, và chia sẻ những suy nghĩ và những câu chuyện của riêng bạn."
10 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8637)
- "Trong bài phát biểu trước những người ủng hộ bên ngoài trụ sở chính của Đảng Liên minh Dân chủ Toàn quốc ở Yangon sáng hôm nay, bà Aung San Suu Kyi nói “Cho tới lúc này kết quả bầu cử chưa được loan báo. Nhưng tôi nghĩ rằng mọi người đã biết hoặc đã đoán được kết quả như thế nào.” - "Người phụ nữ đoạt giải Nobel hoà bình này cũng kêu gọi những người ủng hộ bà chớ nên khiêu khích những ứng cử viên bị thất bại".
08 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9031)
"Loan báo của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoygu về việc xây dựng một căn cứ trên quần đảo Kuril cùng với 4 căn cứ ở Bắc Băng Dương là một phần của kế hoạch của Tổng thống Vladimir Putin để tăng cường sự hiện diện quân sự của nước ông trong khu vực này"..." Hạm đội Thái Bình Dương của Nga hiện nay có 73 chiếc tàu, gồm 23 tàu ngầm và 50 chiến hạm". "Liên Xô đã chiếm quần đảo này vào năm 1945, không lâu trước khi Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến Thứ hai, và trục xuất 17.000 người Nhật sinh sống trên những hòn đảo đó".
08 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9179)
"Giới chức Hoa Kỳ trước đó nói "dưới 50 quân" của họ sẽ "huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ" cho lực lượng đối lập đã qua tuyển chọn để chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS)".
08 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9156)
"Một số người mô tả đó là sao băng trong khi những người khác nói rằng đó là một tên lửa. Những người quan sát khác nói thêm rằng họ nhìn thấy nó phát nổ trước khi vệt ánh sáng bắt đầu".
08 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8367)
"Chúng ta lên đỉnh núi cao, nhìn tầm mắt ra xa, cùng nhau bắt tay nỗ lực, phấn đấu mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ toàn diện Trung Quốc Việt Nam, nhằm duy trì lâu dài hòa bình ổn định, tạo dựng một Châu Á và thế giới thịnh vượng, phồn vinh, góp phần tạo nên một thế giới rộng lớn hơn!"
03 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8542)
"Nếu như năm 1972 Hoa Kỳ có nhu cầu "thiết lập lại" quan hệ với Trung Quốc thì ngày nay đang tồn tại một nhu cầu chiến lược thôi thúc Washington "thiết lập lại" quan hệ với Việt Nam với mục đích phát triển quan hệ thành đối tác chiến lược toàn diện".
01 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9255)
" Nga, một đồng minh chính của Syria trong cuộc nội chiến bốn năm, cho biết họ chỉ điều các chuyên gia quân sự tới Syria và không làm việc gì khác. Các phóng viên nói rằng nếu không có sự ủng hộ của Moscow, Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể đã bị hạ bệ". " Những binh sĩ Mỹ được triển khai tới Syria sẽ cung cấp "một số hoạt động đào tạo, một số lời khuyên và một số hỗ trợ" cho những người chiến đấu chống lại những kẻ cực đoan IS, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói với các phóng viên".
30 Tháng Mười 2015(Xem: 9579)
"Các cuộc không kích ở Syria đã giết chết ít nhất 35 bệnh nhân và nhân viên y tế tại 12 bệnh viện kể từ khi những vụ ném bom được tăng cường bắt đầu từ cuối tháng 9, tổ chức nhân đạo quốc tế Y sĩ Không Biên giới cho biết hôm thứ Năm".
28 Tháng Mười 2015(Xem: 8263)
- Hãng tin Fox News, The Wall Street Journal và Business Insider của Mỹ đưa tin cho rằng Nga đã bí mật kéo lực lượng đặc biệt ra khỏi Ukraine và triển khai đến Syria trong những tuần gần đây. - Nga bắt đầu phát động chiến dịch không kích chống lại khủng bố IS tại Syria vào ngày 30/9. Tổng thống Vladimir Putin khẳng định rằng quân đội Nga sẽ không tham gia chiến đấu trên mặt đất trong chiến dịch này".
26 Tháng Mười 2015(Xem: 8525)
" Nếu Nga và Syria đánh bại IS, ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Đông có thể kết thúc trong vài năm tới hoặc phải mất rất nhiều thời gian mới có thể vực lại được..."; "Washington đang thúc đẩy kế hoạch thiết lập vùng an toàn, vùng cấm bay ở Syria với mục tiêu không giấu giếm là bảo vệ phe đối lập chống chính phủ Damascus trước các cuộc không kích của Nga.".
23 Tháng Mười 2015(Xem: 8814)
"Chuyên gia Trung tâm Carnegie khẳng định với AFP : việc can thiệp của Nga đã giúp cho quân đội Syria « lấy lại tinh thần ». Tuy nhiên, việc chiếm lại các vùng đất cũ là một vấn đề khác".
23 Tháng Mười 2015(Xem: 10598)
"Trong năm 2013, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản khi đó là ông Itsunori Onodera nhấn mạnh sự liên hệ khi nói rằng Tokyo "rất lo ngại rằng diễn biến ở Biển Đông có thể ảnh hưởng đến tình hình tại Biển Hoa Đông."
23 Tháng Mười 2015(Xem: 9210)
"Theo kế hoạch mới, khoảng hơn một nửa của số lực lượng hiện nay, tức 5.500 binh sĩ Mỹ sẽ được duy trì trong năm 2017, tại ba căn cứ quân sự Bagram, Jalalabar và Kandahar".
23 Tháng Mười 2015(Xem: 8621)
- "Đối với Bắc Kinh, kế hoạch mà Washington gọi là tuần tra để hành xử quyền tự do hàng hải được luật quốc tế cho phép chỉ là một cái cớ để thách thức đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc, vì lẽ « Trung Quốc chưa bao giờ làm bất kỳ điều gì để vi phạm quyền tự do lưu thông trong khu vực ». - Ảnh: Chiến hạm USS Forth World tuần tra Trường Sa trong lúc hải cảnh TQ bám sát sau đuôi. Góc trái: Hoa Xuân Oánh.