Nước Anh trọng thể đón Chủ tịch TQ

20 Tháng Mười 20158:15 CH(Xem: 11088)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ TƯ 21 OCT 2015

 

Nước Anh trọng thể đón Chủ tịch TQ

BBC 20/10/2015 3 giờ trước

image009

Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện bắt đầu các buổi lễ trong bốn ngày thăm Anh Quốc.

Chuyến thăm cấp nhà nước bắt đầu bằng lễ tại London trưa 20/10/2015.

Nữ Hoàng Anh cùng Thủ tướng David Cameron đón ông Tập Cận Bình tại khu vực có đội duyệt binh Horse Guards Parade.

Anh Quốc cho bắn đại bác tại London để đón chào 'kỷ nguyên vàng' trong quan hệ với Trung Quốc.

Trong chuyến thăm ở London và có một ngày tới cả Manchester, ông Tập sẽ chứng kiến lễ ký kết các hợp đồng tổng số lên tới trên 30 tỷ bảng Anh.

Anh cần tiền Trung Quốc để đầu tư vào các dự án xây cất phía Bắc và một số công trình khác, gồm cả một nhà máy điện hạt nhân và công viên vui chơi.

 

image011
image013

Image copyright PA

Chỉ trong ngày thứ Ba 20/10, ông Tập Cận Bình sẽ dự các sự kiện sau:

• Lễ đón khách của Nữ hoàng Anh và Công tước Edinburgh

• Đi xe ngựa dọc đường tới Điện Buckingham

• Đọc diễn văn trước Viện Nguyên lão và Hạ viện Quốc hội Anh

• Gặp Thái tử Charles và Nữ Công tước xứ Cornwall, Công tước Cambridge

• Hội đàm với Thủ tướng Cameron và lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn

• Dự quốc yến
image015

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond nói Anh Quốc bước vào quan hệ 'chặt chẽ hơn' với Trung Quốc nhưng không ngây thơ.

image017

Image copyright Reuters Image caption Biểu ngữ lên án ông Tập tại London và đòi nhân quyền cho Trung Quốc

Image copyright Reuters Image caption Thanh thiếu niên Trung Quốc cầm quốc kỳ nước này ở London

Ông bác bỏ phê phán rằng Anh Quốc 'hành xử như chó con' trước Bắc Kinh, theo BBC News.

Bộ trưởng Hammond nói đối thoại Anh - Trung sẽ đề cập cả đến nhân quyền (xem video tiếng Anh lời ông Hammond tại đây).

Trong ngày thứ Tư, ông Tập Cận Bình sẽ thăm trường Imperial College London và hội đàm với ông David Cameron ở Văn phòng Thủ tướng tại Downing Street, London.

Sang ngày thứ Năm, ông Tập sẽ thăm một công ty vệ tinh và dự bữa tối ở Chequers là dinh thự của chính phủ Anh bên ngoài London.

Ông sẽ thăm Đại học Manchester và dự một buổi lễ tại sân bay Manchester trước khi rời Anh vào ngày thứ Sáu.

Trong số những người được cảnh sát London cho biểu tình tại London có con số vài nghìn người ủng hộ Bắc Kinh và một số chống lại chính quyền Trung Quốc gồm phái dân chủ người Hán, các nhà vận động người Tây Tạng và Tân Cương.

Con số người phản đối chuyến thăm, gồm cả các nhà hoạt động nhân quyền người Anh có mặt tại dọc tuyến đường The Mall ở London là khoảng vài trăm, theo Reuters.

image019

Image copyright Reuters

image021

Image copyright

Ông Tập đến Anh mở 'kỷ nguyên vàng'

Ngô Ngọc Văn BBC Tiếng Hoa

image023

Image copyright PA Image caption Thủ tướng Anh và Chủ tịch Trung Quốc đã gặp nhau năm 2013

Thời gian đổi thay mọi thứ!

Hồi tháng Sáu 2013, Thủ tướng Anh David Cameron được mời dự chương trình tương tác World Have Your Say của kênh truyền hình BBC World để trả lời các câu hỏi từ khán giả BBC trên toàn cầu. Tôi là một trong số các đại diện của bốn ban ngôn ngữ Thế giới vụ có mặt nhằm chuyển các câu hỏi của cử tọa tới tay ông.

Sau khi tôi hoàn thành phần việc của mình còn ông cũng xong phần việc của ông, chúng tôi đã bắt tay với nhau trong phòng thu một cách vui vẻ.

Khi đó tôi đặt cho ông một câu hỏi mà tôi thực sự rất muốn hỏi, đó là liệu rốt cuộc ông có thực hiện một chuyến tới thăm Trung Quốc hay không.

Chúng ta nên nhớ rằng khi đó là lúc quan hệ Trung - Anh đang trải qua một thời kỳ băng giá, các chuyến viếng thăm bị trì hoãn, các cuộc đối thoại bị hủy bỏ, lý do là vì ông David Cameron gặp gỡ Đức Đạt Lai Lạt Ma hồi 2012.

Ông thủ tướng khi đó đã trấn an tôi bằng một nụ cười lớn. "Chớ lo," ông nói. "Mọi thứ đã được giải quyết và chuyến đi sẽ diễn ra trước khi hết năm."

Quả nhiên, ông David Cameron đã tới Bắc Kinh vào đầu tháng 12 năm đó, nhiều thỏa thuận đã đạt được, một số tin được đăng trên trang blog Weibo, và quan hệ Trung - Anh phát triển trở lại.

image025

Image copyright AFP Image caption Anh Quốc mời Trung Quốc tham gia dự án xe lửa cao tốc

'Kỷ nguyên vàng'

Nay Anh Quốc đang trải thảm đỏ mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Anh quốc từ thứ Ba tuần này trong nỗ lực nhằm thúc đẩy hơn nữa điều mà ông David Cameron gọi là "kỷ nguyên vàng quan hệ Anh - Trung".

Đại sứ Trung Quốc tại Anh, ông Lưu Hiểu Minh, đã có bước đi rất khác thường khi tổ chức các buổi họp báo đặc biệt với giới phóng viên và xuất hiện trên các chương trình truyền hình trước chuyến đi của Chủ tịch Trung Quốc.

Trung Quốc muốn đạt được gì từ quan hệ với Anh Quốc?

Vào thời điểm mối liên hệ giữa Bắc Kinh với Washington đang gặp những khó khăn thì Anh quốc đang ngày càng được coi là sức mạnh tạo thế cân bằng quan trọng trong mối liên hệ đó, và là một cổng tiếp cận quan trong cho mối quan hệ giữa Trung Quốc với Liên hiệp Âu châu.

Việc Anh quốc là quốc gia Tây phương đầu tiên tham gia vào Ngân hàng Phát triển Hạ tầng Á châu (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng bất chấp sự hoài nghi từ Hoa Kỳ, việc Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne tới thăm Tân Cương trong chuyến đi mới đây tới Trung Quốc bất chấp những chỉ trích từ các nhóm nhân quyền dường như ra tín hiệu với giới lãnh đạo Trung Quốc rằng London rất quyết tâm trong việc ra các quyết định riêng nhằm phục vụ tốt nhất cho Anh.

image027
image029

Image copyright PA Image copyright Getty Image caption Du khách Trung Quốc sang Anh nhiều

'Cùng có lợi'

"Phản ứng của quốc tế đối với sự trỗi dậy của Trung Quốc đang gây chia rẽ giữa những người cho rằng đó là một cơ hội với những người cho đó là một thách thức. Chính phủ Anh quốc rõ ràng thuộc về nhóm thứ nhất," ông Phùng Trọng Bình, phó giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc viết cho BBC Tiếng Trung trước chuyến đi của ông Tập.

Một điều mà Trung Quốc rõ ràng muốn thò được chân vào là các dự án cơ sở hạ tầng to lớn tại Anh. Sau tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính George Osbourne theo đó nói chính phủ Anh sẽ đề nghị gói bảo hiểm 2 tỷ bảng Anh để đảm bảo thực hiện nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point và khoản đầu tư từ Trung Quốc, các cuộc đàm phán đã "có tiến triển đáng kể", theo lời Đại sứ Lưu Hiểu Minh.

Trung Quốc cũng hy vọng sẽ tham gia vào được các dự án đường sắt cao tốc (HS2) của Anh.

Tài chính là một mảng khác nữa mà Trung Quốc sẽ được hưởng lợi từ việc hợp tác với Anh.

Trung Quốc đã bắt đầu phát hành trái phiếu chính phủ bằng đồng nhân dân tệ tại London, thành phố đầu tiên ở phương Tây làm việc này.

image031

Image copyright Reuters Image caption Bộ trưởng Tài chính George Osborne thăm Trung Quốc và ca ngợi Bắc Kinh hết lời

BBC Tiếng Trung đã nói chuyện với một số người tại Bắc Kinh, và mọi người tỏ ra trông đợi sẽ có thỏa thuận nhăm cấp visa du lịch Anh quốc một cách thuận lợi hơn, bãi bỏ lệnh cấm dùng Facebook, YouTube và Gmail tại Trung Quốc, và hai nước có thêm các trao đổi văn hóa./

BBC 19 tháng 10 2015

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

Vì sao ái nữ của ông Tập Cận Bình bí mật rời Harvard?

 

image032

Một trong những hình ảnh hiếm hoi của tiểu thư Tập Minh Trạch

Ngày 3/4, tờ Minh Kính có trụ sở ở New York, Mỹ cho hay đệ nhất tiểu thư Trung Quốc Tập Minh Trạch đã bí mật rời đại học Harvard để trở về nước vào cuối năm 2012 theo lệnh của ông Tập để đảm bảo an toàn cho cô.

Thông tin mà tờ Minh Kính đưa ra có vẻ như trái ngược với những gì mà giáo sư đại học Harvard Ezra Vogel đã tiết lộ về Tập Minh Trạch trong một bài phỏng vấn với đài VOA hồi tháng trước, khi ông Vogel nói rằng cô Tập đã trở về Trung Quốc vào năm 2014 sau khi tốt nghiệp đại học Harvard.

Theo nhận định của một số chuyên gia, những tiết lộ của giáo sư Vogel có thể không chính xác, bởi ông này đã nghỉ dạy học từ năm 2000, bởi vậy ông không phải là người trực tiếp giảng dạy Tập Minh Trạch, và ông chỉ có thể biết về cô thông qua những người quen ở Harvard.

image033

Từ trái qua: Đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viện, Chủ tịch Tập Cận Bình và ái nữ Tập Minh Trạch

Có nhiều thông tin cho hay tiểu thư Tập Minh Trạch bắt đầu tới Mỹ theo học trường Harvard vào năm 2010 bằng một cái tên giả, tuy vậy đến nay vẫn chưa có bất cứ thông tin chính thức nào được đưa ra bởi gia đình ông Tập không hề muốn tiết lộ thông tin về con gái mình.

Mặc dù vậy, các nguồn tin đã khẳng định với tờ Minh Kính rằng cô Tập Minh Trạch đã bị bố gọi về nước vào đầu tháng 12/2012, ngay sau khi ông trở thành Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc sau Đại hội 18.

Minh Kính cho hay nguồn tin của họ đã nhìn thấy tiểu thư Tập Minh Trạch tháp tùng bố mẹ tới thăm bà ở Thâm Quyến vào ngày 7/12/2012, mặc dù không có bức ảnh nào được chụp để chứng minh cho tuyên bố này.

Theo tờ Minh Kính, có hai lý do để Chủ tịch Tập Cận Bình triệu hồi con gái về nước, dù cô đang theo học dở dang tại đại học Harvard danh tiếng.

Thứ nhất, nhiều khả năng gia đình ông Tập lo ngại rằng nếu để con gái sinh sống, học tập ở Mỹ, họ sẽ không thể kiểm soát được hết cách sống của con gái. Bởi vậy, nếu Tập tiểu thư gây ra scandal nào đó, danh tiếng của gia đình họ Tập sẽ bị ảnh hưởng ghê gớm.

image034

Tập tiểu thư hồi còn nhỏ chụp ảnh cùng với mẹ

Thứ hai, rất có thể ông Tập muốn đưa con gái về nước sớm vì lo lắng cho sự an toàn của cô.

Nguồn tin của Minh Kính cho hay nhiều người Trung Quốc hải ngoại đã đăng những lời đe dọa cô Tập Minh Trạch lên mạng xã hội, bất chập việc cô luôn có các vệ sĩ theo sát mỗi khi đến giảng đường.

Ngoài ra, những vụ xả súng trong học đường liên tiếp xảy ra ở Mỹ có thể cũng là một yếu tố thúc đẩy ông Tập nhanh chóng đưa con gái về nước, nguồn tin của Minh Kính tuyên bố.

Theo những thông tin mà các du học sinh Trung Quốc ở Mỹ kể lại trên tạp chí GQ, tiểu thư Tập Minh Trạch là một sinh viên rất kín tiếng, bình thường như bao người khác và ít khi xuất hiện nơi công cộng.

Có người kể rằng cô từng xuất hiện tại một bữa tiệc dành cho du học sinh Trung Quốc do một người bạn thân tổ chức, nhưng cô chỉ dự tiệc đúng một tiếng đồng hồ và hầu như không hé răng nói nửa lời trong suốt thời gian đó.

Một giảng viên Harvard tự xưng danh là David đã tuyên bố trong bài báo đăng trên tạp chí GQ rằng Tập tiểu thư luôn được các vệ sĩ riêng đi theo tháp tùng khi xuất hiện trong trường.

Cô được cho là một sinh viên chăm chỉ, có kết quả học tập tốt và rất thích đọc sách mỗi khi rảnh rỗi.

Hồi tháng Hai, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho hay đệ nhất tiểu thư Tập Minh Trạch đã xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền sau khi cô cùng bố mẹ tới thăm một ngôi làng ở tỉnh Thiểm Tây để chúc mừng năm mới người dân địa phương.

Cũng giống như nhiều nguyên thủ khác trên thế giới, Chủ tịch Tập Cận Bình và Đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viện rất kín tiếng về cô con gái độc nhất của họ.

Theo những thông tin ít ỏi được công khai, Tập Minh Trạch sinh ngày 27/6/1992 và được cho là cô gái hiền thục thông minh và giỏi giang.

Cô từng theo học tại Đại học Ngoại ngữ Hàng Châu từ năm 2006 đến năm 2008. Sau đó, tiểu thư họ Tập chuyển tới học nghành phiên dịch tại Đại học Chiết Giang ở miền Đông Trung Quốc vào tháng 8/2009 trước khi sang Mỹ học trường Harvard.

04/04/2015  theo Dân Việt

07 Tháng Giêng 2016(Xem: 12909)
Trong các số báo Văn Hóa trước, ban biên tập đã đưa ra chủ đề "Sử Việt và dạy Sử ở Xã hội Chủ nghĩa VN ra sao?" Giáo sư Sử gia Phạm Cao Dương là vị khách được mời đóng góp vào chủ đề này. Dù đã trọng tuổi, nhưng với nhiệt tình và lòng yêu mến Lịch sử VN, ông đã gởi bài viết dưới đây (Kỳ 1) đến báo Văn Hóa. Xin trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc.
04 Tháng Giêng 2016(Xem: 18111)
"Trong cuộc bảo vệ sự toàn vẹn - chủ quyền lãnh thổ lãnh hải sinh tử hiện nay đối với người láng giềng khổng lồ phương Bắc; nhận lời mời của Nhật báo Văn Hóa Online, Giáo sư Phạm Cao Dương đã gởi cho Văn Hóa bài viết về vấn đề hệ trọng này nhân ngày đầu năm Dương lịch 2016. Xin gởi đến quý bạn đọc vài hàng tiểu sử Giáo sư Phạm Cao Dương".
03 Tháng Giêng 2016(Xem: 9782)
"theo nhận định của nhật báo Singapore The Straits Times, trong một bài đăng trên mạng ngày 30/12/2015, trên thực tế chuyến bay nói trên của phi cơ Úc không phải là một hành động thách thức Trung Quốc như người ta nghĩ".
03 Tháng Giêng 2016(Xem: 12965)
"Gần 70 năm sau ngày lập quốc, người dân đất nước Palestine chưa biết được tổ quốc mình ở nơi đâu".
03 Tháng Giêng 2016(Xem: 9986)
"Cộng đồng Kinh tế ASEAN –AEC chính thức ra mắt vào ngày cuối cùng của năm 2015, nhằm tăng cường liên kết vùng, đưa các quốc gia ASEAN thành một thị trường chung và cơ sở sản xuất chung".
03 Tháng Giêng 2016(Xem: 9751)
"Ngày 31/12/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký văn kiện an ninh quốc gia coi Hoa Kỳ là mối đe dọa an ninh. Lần đầu tiên từ khi chiến tranh lạnh kết thúc, Matxcơva nêu đích danh Washington là đối thủ".
03 Tháng Giêng 2016(Xem: 8985)
"Cư dân Texas nào đã hoàn tất khoá học bắt buộc về an toàn và có giấy phép mang súng giấu kín giờ đây có thể công khai mang súng ngắn để trong bao nơi công cộng".
29 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8967)
"Tôi tin là Nhà nước Hồi giáo hiện giờ mạnh hơn cách nay 16 tháng. Họ đang kiểm soát một phần đất rộng lớn, không chỉ ở Iraq và Syria, mà điều quan trọng là họ đã có những tiến bộ lớn ở Afghanistan và như quí vị đã biết, họ muốn tấn công nước Mỹ".
29 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8882)
"Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) ngày 29/12/2015 cho biết trên toàn thế giới có 110 nhà báo bị chết trong năm 2015. Con số này cao gần gấp đôi so với năm 2014 với 66 nhà báo bị sát hại. Tổ chức RSF yêu cầu « cần nhanh chóng bổ nhiệm một đại diện đặc biệt tại Liên Hiệp Quốc để bảo vệ các nhà báo ».
27 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10195)
"Khoảng 50.000 binh lính Mỹ đang đồn trú tại Nhật Bản, hơn một nửa trong số đó ở Okinawa. Binh lính Mỹ đóng ở đó là để nhanh chóng phản ứng trước những mối đe dọa trong khu vực, cung cấp hỗ trợ thiên tai và bảo vệ những lợi ích của Mỹ và Nhật Bản".
27 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 9986)
- "Giáo hoàng Francis kêu gọi giáo dân cần tỉnh táo hơn trong một thế giới bị ám ảnh bởi "chủ nghĩa tiêu thụ và chủ nghĩa khoái lạc, sự giàu có và xa hoa". Hôm thứ Sáu 25/12, ông sẽ đưa ra thông điệp Giáng sinh truyền thống từ ban công trung tâm của thánh đường nhìn ra quảng trường St Peter". - "Trong một xã hội mà người ta thường xuyên mê đắm bởi chủ nghĩa tiêu thụ và chủ nghĩa khoái lạc, sự giàu có và xa hoa, vẻ hào nhoáng và tự đại, Chúa hài đồng kêu gọi chúng ta cần sống đơn giản, cân bằng, kiên định, có khả năng thấu cảm và làm những điều cần thiết".
24 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 9300)
" Các lãnh đạo Đông Nam Á đã nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến dự cuộc họp thượng đỉnh tại Sunnylands, bang California, vào đầu năm tới. Đó là thông báo của phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ ngày 23/12/2015 được hãng tin Reuters trích dẫn". - Ảnh bên: Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc họp không chính thức tại điền trang Sunnylands gần Los Angeles, California, ngày 7/6/2013.
22 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 9026)
"Ngoại trưởng Mỹ, ông John Kerry, nói kế hoạch này đem lại cho người dân Syria một "lựa chọn thực sự... giữa chiến tranh và hòa bình". He said the plan gave Syrians a "real choice... between war and peace".
22 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 9583)
"Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã yêu cầu chính phủ cấp 5.09 ngàn tỉ yen trong năm tài chính khởi sự từ tháng 4/201".
22 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10812)
Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos viết trên mạng Twitter: "Người Colombia luôn đẹp nhất thế giới. Chúc mừng @gutierrezary Hoa hậu Hoàn vũ 2016!!!! Tôi thấy thật tự hào!"
22 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 9173)
"Một phát ngôn viên Lực lượng Tuần duyên Nhật nói đây là lần đầu tiên tàu tuần duyên có vũ trang của Trung Quốc được phát giác gần Senkaku. Ba chiếc tàu khác của Trung Quốc cũng được nhìn thấy trong khu vực này. Các chiếc tàu Trung Quốc đó không chiếc nào tiến vào vùng biển mà Nhật Bản cho là lãnh hải của mình".
20 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 9092)
"Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, chủ trì phiên họp, nói nghị quyết đã gửi “một thông điệp rõ ràng đến tất cả những ai quan tâm rằng giờ là thời điểm để kết thúc những cuộc bắn giết ở Syria".
17 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 9327)
"Phát biểu tại Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia tại thành phố McLean, bang Virginia vào ngày thứ Năm, Tổng thống Obama nói với người dân Mỹ - vào lúc nhiều người bắt đầu du hành trong dịp lễ và chuẩn bị đón năm mới - rằng họ nên nhớ là "có những người yêu nước tận tâm" đang làm việc ngày đêm để bảo vệ họ".
15 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 11026)
VĂN HÓA- CALIFORNIA; "Nhật ký Biển Đông" là các tin tức cập nhật từ tháng Tư, 2015 đến tháng 12, 2015 liên quan đến sự kiện, hoạt động của các quốc gia, các nhân vật "tham chiến" ở Biển Đông.