Tổng thống Obama chúc mừng bà Aung San Suu Kyi

12 Tháng Mười Một 201511:43 CH(Xem: 8854)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ SÁU 13 NOV 2015

 

Nhân vật kiệt xuất của Miến Điện

Tổng thống Obama chúc mừng bà Aung San Suu Kyi

image014

Lịch với hình ảnh lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi được bán trên đường phố Yangon, Myanmar, ngày 12/11/2015.

VOA 12.11.2015

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã chúc mừng lãnh tụ đối lập Myanmar Aung San Suu Kyi về thành công của Đảng Liên minh Dân chủ Toàn quốc của bà, là đảng rõ ràng đã thắng lớn trong cuộc bầu cử quốc hội.

Một thông cáo của Tòa Bạch Ốc cho biết ông Obama đã gọi điện thoại cho người phụ nữ đoạt giải Nobel Hoà bình để tán dương “nỗ lực không ngừng và sự hy sinh của bà trong nhiều năm tranh đấu cho một nước Myanmar bao gồm nhiều thành phần, hoà bình và dân chủ hơn.”

Thông cáo nói thêm rằng “Tổng thống ghi nhận rằng cuộc bầu cử và sự thành lập chính phủ mới có thể là một bước tiến quan trọng trong cuộc chuyển tiếp dân chủ của Miến Điện và trong nỗ lực xây dựng một tương lai hoà bình và thịnh vượng hơn.”

Tổng thống Obama cũng gọi điện cho Tổng thống Myanmar Thein Sein để chúc mừng sau “cuộc bầu cử lịch sử” ngày 8 tháng 11. Tòa Bạch Ốc cho biết “Hai nhà lãnh đạo đã khẳng định sự quan trọng của việc tất cả các đảng phái tôn trọng kết quả bầu cử khi kết quả chính thức được loan báo và làm việc với nhau trong tinh thần đoàn kết để thành lập một chính phủ bao gồm nhiều thành phần, có tính chất đại diện, phản ánh ý chí của người dân.”

Trong lúc kết quả bầu cử tiếp tục được báo cáo từ các nơi trong nước, lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi và Đảng Liên minh Dân chủ Toàn quốc của bà rõ ràng là đã giành được thắng lợi áp đảo.

Các kết quả mới nhất của Uỷ ban Bầu cử cho thấy Liên minh Dân chủ Toàn quốc chiếm được 196 ghế trong tổng số 243 ghế đại biểu đã có kết quả, tức hơn 80% của những kết quả được loan báo cho Hạ viện. Đảng này cũng thắng lớn tại Thượng viện, giành được 95 trong số 116 ghế được loan báo cho tới lúc này./

++++++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

image015image017image019image021image023image024image026image028image029

Bà Aung San Suu Kyi sẽ lãnh đạo đất nước thế nào khi không thể thành Tổng thống?

Hồng Thủy

11/11/15 14:47

(GDVN) - Tôi sẽ là người ra các quyết định vì tôi là lãnh đạo của đảng chiến thắng. Và Tổng thống sẽ là một người mà chúng ta sẽ chọn chỉ để đáp ứng các yêu cầu của...

The Wall Street Journal ngày 11/11 cho biết, tính đến sáng nay Thứ Tư, đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi đã dành được 163 trên tổng số 664 ghế trong Quốc hội sau cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật, trong khi đảng USDP cầm quyền chỉ giành được 10 ghế và một số ghế ít hơn cho các đảng phái khác.

Mặc dù phải mất vài ngày nữa kết quả bầu cử cuối cùng tại Myanmar mới được công bố, nhưng thắng lợi chắc chắn thuộc về NLD. Mục tiêu giành ít nhất 329 ghế trong Quốc hội dường như đang ở trong tầm tay NLD.

image030

Bà Aung San Suu Kyi, ảnh: AP/SCMP.


Chiến thắng của lòng dân, đối thủ chúc mừng 

Ngày 10/11, bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ đảng NLD nói với đài BBC News rằng, đảng do bà lãnh đạo có thể sẽ giành được khoảng 75% số ghế trong Quốc hội Myanmar. Trong khi chỉ cần 67% số ghế trong Quốc hội là đủ cho NLD lên nắm quyền.

Lý do khiến NLD dành được thắng lợi vang dội như vậy theo bà Aung San Suu Kyi là vì người dân Myanmar hôm nay đã quan tâm đến chính trị đất nước hơn rất nhiều so với 25 năm trước.

25 năm qua mặc dù NLD đã vài lần thắng cử, nhưng đảng này vẫn không thể lên lãnh đạo đất nước thành công, nhưng bà Aung San Suu Kyi tin rằng lần này sẽ khác. Lý do bà đưa ra là: "Thời đại đã khác, con người đã khác". Theo bà, người dân Myanmar "rất tỉnh táo" trước những gì đang diễn ra xung quanh họ. 

"Và tất nhiên, cuộc cách mạng thông tin đã mang lại sự khác biệt khổng lồ. Ai cũng có thể vào internet và chia sẻ tin tức với người khác. Và càng khó để những người định gian dối có thể tránh bị trừng phạt", bà Aung San Suu Kyi nói với BBC.

Trước đó hôm 7/11 Tổng thống Myanmar Thein Sein đã khẳng định với báo giới rằng, ông và chính phủ cũng như quân đội sẽ tôn trọng kết quả bầu cử mà dự kiến NLD sẽ thắng.

"Tôi nghe nói có những lo lắng rằng không biết kết quả bầu cử có được tôn trọng không. Chính phủ và quân đội nhắc lại rằng, chúng tôi sẽ tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử tự do và công bằng", South China Morning Post dẫn lời Tổng thống Thein Sein khẳng định.

Phát biểu của ông được dư luận quốc tế xem như sự chân thành của chính phủ Myanmar đương nhiệm trong việc tổ chức cuộc bầu cử tự do và công bằng, ông Thein Sein, người đồng thời cũng là Chủ tịch đảng Đoàn kết phát triển liên bang (USDP) xác nhận: "Theo kết của của cuộc bầu cử, chúng tôi sẽ làm việc với nhau trong môi trường chính trị mới". 

Sở dĩ dư luận quan tâm và lo ngại điều ông Thein Sein giải thích vì năm 1990 NLD đã giành chiến thắng áp đảo trong bầu cử nhưng không được thừa nhận, chính quyền quân sự tiếp tục cai trị Myanmar liên tục kể từ năm 1962. Sau những áp lực của cộng đồng quốc tế, quân đội Myanmar kêu gọi bầu cử vào cuối năm 2010, trong đó NLD tẩy chay, USDP được mặc định thắng cử và chính thức nắm quyền từ năm 2011.

"Để chúng ta có mặt ở đây hôm nay, chúng ta đã vượt qua một thời kỳ lịch sử khó khăn. Có được cuộc bầu cử này không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao cuộc bầu cử sẽ thay đổi số phận chúng ta, đặc biệt là trong quá trình chuyển đổi quan trọng này, tôi khuyến khích tất cả các cử tri đi bỏ phiếu", Tổng thống Myanmar cho biết.

image031

Tổng thống Myanmar Thein Sein cam kết tôn trọng kết quả bầu cử, ảnh: AP/SCMP.


Các nhà lãnh đạo khác của USDP cũng đã lên tiếng thừa nhận thất bại và chúc mừng đảng đối lập NLD. Quyền Chủ tịch USDP Htay Oo và là đồng minh thân cận của Tổng thống Thein Sein nói với báo giới: "Chúng tôi đã thua. Chúng tôi phải tìm ra lý do tại sao chúng tôi đã thua. Tuy nhiên, chúng tôi chấp nhận kết quả, mặc dù kết quả cuối cùng vẫn chưa công bố", South China Morninh Post dẫn lời ông cho biết hôm 9/11.

Htay Oo nói rằng ông rất ngạc nhiên bởi mức độ, quy mô thất bại của đảng mình cũng như cá nhân ông ngay tại Hinthada, vùng đồng bằng được coi là "đại bản doanh" của USDP. "Tôi đã không nghĩ đến kết quả này bởi vì chúng tôi đã có thể làm được rất nhiều cho người dân trong khu vực này. Nhưng dù sao đó cũng là quyết định của người dân".

Bà Aung San Suu Kyi sẽ điều hành đất nước như một "Thái thượng hoàng"?

Trả lời phỏng vấn của đài BBC hôm Thứ Ba, bà Aung San Suu Kyi nói rằng bất cứ ai được bổ nhiệm làm Tổng thống trong Quốc hội mới được bầu, bà cũng sẽ chủ động trong các quyết sách. Aung San Suu Kyi sẽ làm tất cả những gì trong vai trò lãnh đạo của chính đảng giành chiến thắng. Channel News Asia bình luận rằng, Tổng thống Myanmar kế nhiệm ông Thein Sein sẽ không có thực quyền.

"Tôi sẽ là người ra các quyết định vì tôi là lãnh đạo của đảng chiến thắng. Và Tổng thống sẽ là một người mà chúng ta sẽ chọn chỉ để đáp ứng các yêu cầu của Hiến pháp. Ông ấy (Tổng thống mới) sẽ phải hiểu điều này rất rõ, rằng ông sẽ không có thẩm quyền, rằng ông sẽ hành động phù hợp với lợi ích của đảng", Channel News Asia dẫn lời bà Aung San Suu Kyi cho biết.

Theo The Wall Street Journal, Hiến pháp phức tạp của Myanmar quy định, các thành viên Quốc hội mới sẽ lựa chọn Tổng thống vào cuối tháng Ba năm 2016.

Với dự định sẽ đóng vai trò lãnh đạo quan trọng trong chính phủ mới, bà kêu gọi tổ chức một cuộc họp với các chỉ huy quân sự, Tổng thống hiện tại và Chủ tịch Quốc hội vào tuần tới để thảo luận về việc thành lập chính phủ mới.

The Wall Street Journal ngày 11/11 cho hay, bà Aung San Suu Kyi đã gửi thư đến Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing, Tổng thống Thein Sein và Chủ tịch Quốc hội Shwe Mann để thúc đẩy hòa hợp dân tộc, thực hiện nguyện vọng của nhân dân và "giữ gìn phẩm giá" của đất nước.

Shwe Mann đã viết trên trang Facebook cá nhân rằng, ông đã chấp nhận yêu cầu của bà Aung San Suu Kyi về cuộc họp tuần tới. Shwe Mann đã bị đánh bật khỏi ghế Chủ tịch đảng USDP trong tháng Tám vừa qua, lần bầu cử này ông cũng thất bại trên chính quê nhà của mình ở Phyu, nhưng nhiều lần cam kết sẵn sàng làm việc với bà Aung San Suu Kyi. Tổng thống và Tổng tư lệnh quân đội Myanmar chưa có phản ứng chính thức.

image032

Chủ tịch Quốc hội Myanmar Shwe Mann, ảnh: BBC.


Những khó khăn thách thức đặt ra phía trước

Khi hưng phấn chiến thắng bầu cử Quốc hội hạ xuống, bà Aung San Suu Kyi và đảng NLD sẽ phải đối mặt với một loạt rào cản và "biến chứng" trong công cuộc đấu tranh mang lại cho đất nước Myanmar đời sống dân chủ. Hiến pháp Myanmar sửa đổi năm 2008 không cho phép bà trở thành Tổng thống vì có chồng và con mang quốc tịch nước ngoài. 

Bà không giải thích hay tiết lộ về người mà mình sẽ đề cử làm Tổng thống. Không ai trong đảng của bà có đủ kinh nghiệm để điều hành một chính phủ. Mặt khác, dù NLD có thắng cử áp đảo thì quân đội vẫn nắm quyền kiểm soát và có ảnh hưởng lớn đến chính phủ.

Hiến pháp nước này quy định 25% số ghế Quốc hội nghiễm nhiên phải dành cho quân đội không qua bầu cử. Điều đó có nghĩa là chính phủ do Aung San Suu Kyi lãnh đạo sẽ tiếp tục bị de dọa bởi vai trò của quân đội trên vũ đài chính trị, quyền lực.

Muốn sửa Hiến pháp Myanmar phải có hơn 75% số nghị sĩ tán thành. Quân đội Myanmar cũng giữ quyền kiểm soát 3 bộ quan trọng là cơ quan phụ trách cảnh sát, quốc phòng và các vấn đề biên giới với một bộ máy quan liêu lớn trên khắp cả nước.

Lực lượng này được Hiến pháp cho quyền kiểm soát trực tiếp đất nước trong những tình huống và lý do rất mơ hồ: đảm bảo "an ninh quốc gia" và "đoàn kết dân tộc". Nói cách khác, quân đội có thể chiếm lại quyền kiểm soát bất cứ lúc nào nếu lực lượng này thấy cần.

Thứ hai là vấn đề xung đột sắc tộc. Tháng trước chính phủ của Tổng thống Thein Sein đã ký một thỏa thuận ngừng bắn với nhiều nhóm sắc tộc thiểu số có vũ trang, trên danh nghĩa chấm dứt nhiều thập niên xung đột. Nhưng các nhóm lớn có hỏa lực mạnh lại từ chối ký kết như phiến quân người Hán Kachin ở khu vực giáp biên với tỉnh Vân Nam được cho là do Trung Quốc hỗ trợ.

Aung San Suu Kyi cũng bị chỉ trích bởi vì không bảo vệ quyền lợi của người Hồi giáo và im lặng trước hoàn cảnh bi đát của cộng đồng người Rohingya. Trong cuộc họp báo trước bầu cử, bà kêu gọi phóng viên không nên "thổi phồng" vấn đề Rohingya ở một đất nước có quá nhiều vấn đề cần giải quyết.

Kết quả bầu cử là thắng lợi của dân tộc Myanmar

Bà Aung San Suu Kyi xứng đáng được ca ngợi và tôn vinh vì những nỗ lực dấn thân không mệt mỏi đấu tranh cho dân tộc Myanmar có được quyền dân chủ thực sự, từng bước thoát khỏi chế độ quân phiệt, tham nhũng và lạc hậu do lịch sử để lại.

image033

Người ủng hộ bà Aung San Suu Kyi đội mưa ăn mừng thắng lợi. Ảnh: BBC.


Nhưng qua cuộc bầu cử này và thái độ của các nhà lãnh đạo USDP như Tổng thống Thein Sein, Chủ tịch Quốc hội Shwe Man hay Quyền Chủ tịch đảng USDP Htay Oo đã công khai khẳng định chấp nhận kết quả, lịch sự chúc mừng đối thủ là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Myanmar. Thiết nghĩ đó cũng là những chính khách thực sự đã biết vì lợi ích chung của quốc gia, dân tộc mà gác sang một bên lợi ích riêng rất đáng ca ngợi.

Có thể vẫn còn sớm để nói điều này vì tiến trình thành lập và vận hành chính phủ mới cũng như thỏa hiệp giữa các bên còn phải chờ thêm thời gian, nhưng chí ít NLD đã không bị bác kết quả bầu cử như năm 1990, 2012. Ngược lại NLD đã được sự công nhận thắng lợi từ chính đảng cầm quyền và nhận được lời chúc mừng từ quan chức đảng cầm quyền như ông Htay Oo.

Các tập đoàn lợi ích đã bám rễ sâu vào nền chính trị Myanmar không dễ gì từ bỏ quyền lợi của mình. Nhưng trước trào lưu văn minh nhân loại, sức ép quốc tế và cả sự thay đổi trong nhận thức của đại bộ phận dân chúng Myanmar từ ngày có internet, bao gồm cả các thành viên USDP đã dẫn đến kết quả ngày hôm nay, một cuộc bầu cử tự do công bằng nhất trong lịch sử Myanmar diễn ra một cách hòa bình, trật tự.

Nhìn thấy trước xu hướng này, Trung Quốc đã sớm thay đổi lập trường, thái độ với "đồng minh" một thời - chính phủ quân sự Myanmar, công khai thừa nhận và đặt quan hệ với bà Aung San Suu Kyi và đảng NLD trước khi bầu cử diễn ra vài tháng. Việc ông Tập Cận Bình mời bà Aung San Suu Kyi thăm Trung Quốc, dành cho bà và phái đoàn NLD sự đón tiếp trọng thị, chu đáo đã cho thấy điều này.

Bà Aung San Suu Kyi đến Bắc Kinh ngày 10/6 trong chuyến thăm kéo dài 5 ngày. Sau khi tiếp bà ở Nhân Dân đại lễ đường, ông Tập Cận Bình giao cho ông Dương Khiết Trì hội đàm các nội dung cụ thể với chủ nhân của giải Nobel Hòa bình năm 1991. Theo tờ Business Standard ngày 11/11, đây là sự ưu ái đặc biệt của Bắc Kinh đối với bà Aung San Suu Kyi trong vai trò lãnh đạo đảng đối lập Myanmar mà không phải là các nhà lãnh đạo quốc gia.

Bình luận về sự kiện này, South China Morning Post ngày 14/6 nhận định, dưới thời ông Tập Cận Bình, chủ nghĩa thực dụng hiện nay đã chiếm ưu thế hơn hẳn ý thức hệ hay nguồn gốc xuất thân của các đối tác trong chính sách đối ngoại Trung Quốc hiện hành. Trung Quốc sẽ thay đổi chính sách không can thiệp vào công việc nước khác nếu thấy cần thiết để bảo vệ (cái gọi là) lợi ích của họ và mưu cầu một vai trò lớn hơn trên trường quốc tế.

Có thể con đường phía trước của bà Aung San Suu Kyi và đảng NLD còn nhiều thử thách, chưa hết chông gai nhưng những gì đã và đang diễn ra trong mấy ngày qua đã cho thấy sức mạnh của lòng dân, sức mạnh của sự công khai minh bạch trong thế giới thông tin internet và cả sự dũng cảm của các nhà lãnh đạo đảng USDP cầm quyền.

Những chính khách này đã vượt qua được chính mình, vì cái chung mà chấp nhận thất bại, chúc mừng đối thủ, dư luận có đủ cơ sở tin tưởng rằng dân tộc Myanmar sẽ bước sang một kỷ nguyên mới huy hoàng của hòa hợp - hòa giải và phát triển, phồn vinh.

Hồng Thủy

24 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8306)
"Tổng thống Nga Vladimir Putin tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ là “đâm sau lưng” Nga và hỗ trợ cho khủng bố sau khi chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay chiến đấu Su-24 của Nga tại vùng biên giới với Syria".
24 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8438)
- "Cùng thời điểm điều B-52 bay ngang Biển Đông, điều khu trục hạm USS Lassen áp sát 12 hải lý bãi đá Subi, đứng trước đài chỉ huy soái hạm BRP Gregorio del Pilar neo đậu ở Subic, Tổng Thống Barack Obama gởi "Thông điệp chiến hạm" đến Châu á, viện trợ an ninh biển và nhắc nhở "Liên minh kinh tế TPP" đừng bỏ lỡ cơ hội".
22 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8854)
"Gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương trên biển để lực lượng hàng hải Việt Nam phát triển, và ủng hộ các hoạt động hợp tác với các lực lượng khác trong khu vực".
22 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8462)
"Qua tìm hiểu các nhân chứng, bạn bè và lấy nguồn tin từ cảnh sát, các tờ báo như Times, Sun, Daily Mail tìm cách mô tả rằng người phụ nữ trẻ này, sinh tại Pháp trong gia đình di dân gốc Morocco, từng "uống bia rượu, có nhiều bạn trai" trước khi đi vào con đường Thánh Chiến Hồi giáo".
22 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9464)
- Tại Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 27 tổ chức tại Malaysia, ngày 22/11/2015, lãnh đạo 10 nước thành viên chính thức thành lập « Cộng đồng ASEAN – AEC » theo mô hình của Liên Hiệp Châu Âu. - Hiệp hội các nước Đông Nam Á hiện là một khu vực với hơn 600 triệu dân và với hơn 2.600 tỷ đô la GDP. - Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Mỹ công nhận nền kinh tế thị trường VN và đề nghị không quân sự hóa ở Biển Đông.
19 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8804)
Ngay đợt tấn công đầu tiên của cảnh sát vào căn hộ tại Saint-Denis vào lúc 4 giờ 20 sáng ngày 18/11/2014, một phụ nữ thánh chiến Hồi giáo cực đoan đã tự kích hoạt đai chất nổ đeo trên người và chết tại chỗ. Đây là trường hợp đầu tiên tại Châu Âu và khiến chính quyền lo ngại. "Trên thế giới, đã xảy ra nhiều cuộc tấn công có phụ nữ tham gia và cho thấy cách giấu chất nổ của họ. Một số người giấu trong trang phục truyền thống rộng rãi, một số khác giấu trong túi xách hay trong áo ngực".
19 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8919)
Manila 17 Nov 2015 - "Đứng trước đài chỉ huy soái hạm BRP Gregorio del Pilar (tiền thân của Pilar là chiến hạm tuần tra của Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ, năm 2011 chuyển nhượng cho Philippines.) TT Obama tuyên bố : « Từ hơn 70 năm nay, Hoa Kỳ đã cam kết bảo đảm an ninh cho khu vực này. Chúng tôi có nghĩa vụ làm việc này trong khuôn khổ một hiệp định hợp tác, đây là một cam kết sắt đá để bảo vệ Philippines, đồng minh của chúng tôi ». - "Nếu chúng ta muốn làm một đối tác nghiêm túc của khu vực cực kỳ quan trọng này của thế giới, chúng ta phải làm đúng về mặt kinh tế và chúng ta phải làm đúng về mặt an ninh quốc gia. Đó chính là lý do tại sao tất cả chúng ta đều đồng ý rằng hiệp định Hợp tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương mà chúng ta đã hình thành là vô cùng quan trọng". - "AP tiết lộ, 2 tàu này gồm 1 tàu nghiên cứu để định hướng các vùng lãnh hải và 1 tàu tuần tra trên biển. Hiện nay, Philippines đang sử dụng 2 tàu chiến cũ mua của Mỹ gồm BRP Gregorio del Pilar và BRP Alcaraz". - M
17 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8722)
"Sau khi tham dự Thượng đỉnh G20 ở Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Mỹ Barack Obama, ngày 17/11/2015 đã tới Philipines để dự Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC)".
17 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9297)
"Có dấu hiệu cho thấy, cuộc chiến “thần kinh” phán đoán ý chí của nhau giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục, Mỹ thậm chí có thể sẽ định kỳ cho máy bay quân sự đi vào vùng trời các đảo đá trên Biển Đông. Tuy nhiên, giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn có “lợi ích chung rất lớn”, tranh chấp cần giới hạn trong phạm vi có thể kiểm soát".
15 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9018)
"Trong cuộc tranh luận ngày 14/11/2015 tại bang Iowa giữa ba ứng cử viên của đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử sơ bộ để ra tranh chức vụ Tổng thống Hoa Kỳ, loạt khủng bố đẫm máu Paris đã chiếm một vị trí quan trọng".
15 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8970)
6 địa điểm bị tấn công: Nhà hát Bataclan : 82 người chết Stade de France (ngoại ô Paris) : 4 người chết Phố Charonne : 18 người chết Phố Alibert : Ít nhất 12 người chết Phố Fontaine au Roi : Ít nhất 5 người chết Đại lộ Voltaire : Một người chết
10 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8764)
"Theo dự liệu, ông Netanyahu sẽ yêu cầu được viện trợ 50 tỉ đô la cho thập niên bắt đầu từ năm 2017 để duy trì ưu thế quân sự đối với các nước láng giềng. Thông tín viên Zlatica Hoke của đài VOA tường thuật".
10 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9203)
"Trong nội dung đăng tải đầu tiên của mình, Obama nói rằng ông muốn nơi này là "một nơi chúng ta có thể có những cuộc trò chuyện thực sự về những vấn đề quan trọng nhất đối với đất nước của chúng ta, một nơi mà các bạn có thể nghe trực tiếp từ tôi, và chia sẻ những suy nghĩ và những câu chuyện của riêng bạn."
10 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8984)
- "Trong bài phát biểu trước những người ủng hộ bên ngoài trụ sở chính của Đảng Liên minh Dân chủ Toàn quốc ở Yangon sáng hôm nay, bà Aung San Suu Kyi nói “Cho tới lúc này kết quả bầu cử chưa được loan báo. Nhưng tôi nghĩ rằng mọi người đã biết hoặc đã đoán được kết quả như thế nào.” - "Người phụ nữ đoạt giải Nobel hoà bình này cũng kêu gọi những người ủng hộ bà chớ nên khiêu khích những ứng cử viên bị thất bại".
08 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9399)
"Loan báo của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoygu về việc xây dựng một căn cứ trên quần đảo Kuril cùng với 4 căn cứ ở Bắc Băng Dương là một phần của kế hoạch của Tổng thống Vladimir Putin để tăng cường sự hiện diện quân sự của nước ông trong khu vực này"..." Hạm đội Thái Bình Dương của Nga hiện nay có 73 chiếc tàu, gồm 23 tàu ngầm và 50 chiến hạm". "Liên Xô đã chiếm quần đảo này vào năm 1945, không lâu trước khi Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến Thứ hai, và trục xuất 17.000 người Nhật sinh sống trên những hòn đảo đó".
08 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9582)
"Giới chức Hoa Kỳ trước đó nói "dưới 50 quân" của họ sẽ "huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ" cho lực lượng đối lập đã qua tuyển chọn để chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS)".
08 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9558)
"Một số người mô tả đó là sao băng trong khi những người khác nói rằng đó là một tên lửa. Những người quan sát khác nói thêm rằng họ nhìn thấy nó phát nổ trước khi vệt ánh sáng bắt đầu".
08 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8718)
"Chúng ta lên đỉnh núi cao, nhìn tầm mắt ra xa, cùng nhau bắt tay nỗ lực, phấn đấu mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ toàn diện Trung Quốc Việt Nam, nhằm duy trì lâu dài hòa bình ổn định, tạo dựng một Châu Á và thế giới thịnh vượng, phồn vinh, góp phần tạo nên một thế giới rộng lớn hơn!"
03 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8897)
"Nếu như năm 1972 Hoa Kỳ có nhu cầu "thiết lập lại" quan hệ với Trung Quốc thì ngày nay đang tồn tại một nhu cầu chiến lược thôi thúc Washington "thiết lập lại" quan hệ với Việt Nam với mục đích phát triển quan hệ thành đối tác chiến lược toàn diện".