Ngoại trưởng Vương Nghị đi Mỹ "tham vấn" vụ kéo tên lửa phi pháp ra Hoàng Sa?

21 Tháng Hai 201610:18 CH(Xem: 14323)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 22 FEB  2016

Ông Vương Nghị đi Mỹ "tham vấn" vụ kéo tên lửa phi pháp ra Hoàng Sa?

 (GDVN) - Dự tính vấn đề Trung Quốc triển khai tên lửa HQ-9 (bất hợp pháp) ở Biển Đông (Hoàng Sa, Đà Nẵng, Việt Nam) sẽ trở thành vấn đề thảo luận chính.

Tạp chí National Defense Mỹ ngày 19/2 dẫn lời Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson cho biết, ông hoan nghênh Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập quân sự “Vành đai Thái Bình Dương” năm 2016.

image011

Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa HQ-9 Trung Quốc

Diễn tập quân sự Vành đai Thái Bình Dương là diễn tập quốc tế trên biển lớn nhất thế giới, được tổ chức ở Hawaii, Mỹ hai năm một lần.

John Richardson cho hay, quan hệ Mỹ-Trung có nhiều cấp độ, đồng thời ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại với Trung Quốc, cho dù hành vi của Trung Quốc đã gây lo ngại.

Tại hội nghị thường niên năm 2016 của Hội nghiên cứu Hải quân Mỹ và Hiệp hội thiết bị thông tin và điện tử lực lượng vũ trang Mỹ, Đô đốc John Richardson nói: “Quan hệ giữa chúng ta (Mỹ) với quốc gia phức tạp như Trung Quốc không phải là chỉ ở một cấp độ”.

image012

Đô đốc John Richardson, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ

Ông cho rằng, hệ thống luật pháp quốc tế được xác lập sau Chiến tranh thế giới thứ hai này rất có lợi cho các nước châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Trung Quốc.

Đô đốc Richardson còn cho hay, ông và các quan chức cấp cao Hải quân Trung Quốc duy trì tiếp xúc chặt chẽ. “Tôi cho rằng, điều này rất có ích, như vậy, chúng tôi có thể đối thoại lúc cần thiết, giải quyết các vấn đề phát sinh và bất ổn, bày tỏ sự lo ngại của chúng ta, đồng thời tìm kiếm những con đường hợp tác hiệu quả”.

Trong tuần này, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm Washington.

Vào đầu tuần này, ông Vương Nghị dự định sẽ tiến hành hội đàm, hội kiến với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice và các quan chức liên quan khác của chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Các quan chức cho hay, dự tính vấn đề Trung Quốc triển khai tên lửa HQ-9 (bất hợp pháp) ở Biển Đông (Hoàng Sa, Đà Nẵng, Việt Nam) sẽ trở thành vấn đề thảo luận chính.

Ông Vương Nghị được cho là sẽ đưa ra ý kiến phản đối việc tàu chiến Mỹ tuần tra Biển Đông và các máy bay tuần tra, máy bay ném bom Mỹ bay qua Biển Đông.

image013

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Ông Vương Nghị cũng sẽ bày tỏ phản đối Lầu Năm Góc có kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực tiên tiến nhất (THAAD) của họ ở Hàn Quốc.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook ngày 19/2 cho hay, hành động triển khai tên lửa lần này của Trung Quốc (ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam) sẽ không làm thay đổi cục diện quân sự ở Biển Đông.

Peter Cook nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục qua lại và triển khai hành động ở các khu vực mà luật pháp quốc tế cho phép. Phạm vi hoạt động này bao gồm Biển Đông – một bộ phận của thế giới”.

Ông còn nói: “Nó sẽ không làm thay đổi hành động của chúng tôi, trong tương lai cũng sẽ không… Nhưng rõ ràng chúng tôi bày tỏ rất quan ngại đối với việc triển khai đặc biệt này trong thời điểm đặc biệt này”. Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ đang tiến hành giám sát những tên lửa này.

image014

Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông

Đông Bình 22/02/16