ASEAN không ngăn được Trung Quốc bành trướng, Biển Đông sẽ hỗn loạn

23 Tháng Hai 201610:37 CH(Xem: 7074)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 24 FEB  2016

image006

Ảnh: Một phụ nữ băng ngang qua ngã tư "tọa độ nóng" Bob Hope - Gerald Ford dẫn vào Tòa Bạch Ốc Viễn Tây bên trong điền trang Sunnylands. Photo: lkt-VH

ASEAN không ngăn được Trung Quốc bành trướng, Biển Đông sẽ hỗn loạn

Hồng Thủy

22/02/16 09:27

(GDVN) - Biển Đông là mối quan tâm trực tiếp của tất cả thành viên trong khu vực, và do đó rõ ràng ASEAN phải đối mặt với Trung Quốc với các...

Bangkok Post ngày 22/2 bình luận, ASEAN phải tìm cách ràng buộc Trung Quốc trong bối cảnh nước này tiếp tục đẩy mạnh sự hiện diện quân sự (bất hợp pháp) ở Biển Đông bằng những cách khiêu khích, không cần thiết.

image007

Tổng thống Mỹ Barack Obama tại hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo 10 nước ASEAN ở Sunnylands, California, ảnh: AP.

Tuần trước, trong khi các nhà lãnh đạo ASEAN đang họp cùng Tổng thống Hoa Kỳ tại Sunnylands, California, đã xuất hiện những bằng chứng của một sự leo thang mới mà Trung Quốc tiến hành ở Biển Đông, hòng đe dọa, dằn mặt các bên liên quan.

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy quân đội Trung Quốc đã hoàn thành việc lắp đặt 8 bệ phóng tên lửa đất đối không HQ-9 (bất hợp pháp) ở đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam), biến khu vực này thành điểm nóng.

Bắc Kinh đã ngầm xác nhận những hành vi này và cố gắng biện minh cho cái gọi là "nhu cầu phòng thủ". Trong năm qua, Trung Quốc đã tham gia vào một chiến dịch bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Hoàng Sa và một số bãi cạn ở Trường Sa.

Một số đảo nhân tạo bị Trung Quốc mở rộng gấp nhiều lần kích thước của sân bay, bới hệ thống đường băng, các tòa nhà công vụ và nhà ở. Đường băng, các tòa nhà, cơ sở hạ tầng quân sự, doanh trại đã mọc lên nhanh chóng và đẩy căng thẳng tăng cao ở quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam).

Bangkok Post nhắc lại, quần đảo Hoàng Sa thuộc tuyên bố chủ quyền (thực tế là chủ quyền hợp pháp) của Việt Nam nhưng đã bị Trung Quốc cât quân xâm lược và chiếm đóng bất hợp pháp toàn bộ vào năm 1974.

Quần đảo Hoàng Sa nằm ở gần giữa miền Trung Việt Nam với đảo Hải Nam - lãnh thổ cực nam Trung Quốc. Xa hơn nữa về phía Nam, quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) thậm chí còn là điểm tranh cãi nóng bỏng và nguy hiểm hơn.

Tuần trước, công ty vệ tinh thương mại Image Sat International của Israel đã công bố hình ảnh chụp khu vực Hoàng Sa. Các bức ảnh cho thấy không còn ghì nghi ngờ, đây là hành động có chủ ý được chú ý nhất của Trung Quốc trong năm qua.

Các bức ảnh cho thấy, không có gì nghi ngờ về việc những gì Trung Quốc đang làm trên đảo Phú Lâm. Trước đó năm ngoái các tàu hút bùn Trung Quốc đã xuất hiện ở khu vực đảo này để củng cố, mở rộng địa bàn.

image009

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ảnh: The Sydney Morning Herald

Như mọi khi, Trung Quốc tìm cách né tránh không thừa nhận cũng chẳng bác bỏ những thông tin về hoạt động bành trướng của họ trên Biển Đông. Ông Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc còn nói truyền thông quốc tế chớ "thổi phồng" vấn đề?!

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc thậm chí còn bênh vực hành động của quân đội nước này bằng lập luận, bán kính tác chiến của thứ vũ khí chết người họ kéo ra Hoàng Sa "chỉ có" 200 km!

Lo ngại về khu vực Biển Đông không hề giảm. Tại hội nghị thượng đỉnh Sunnylands, Tổng thống Barack Obama kêu gọi các nước ASEAN đoàn kết, nhưng một lần nữa được chứng minh là điều không thể.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, việc Trung Quốc lắp đặt tên lửa HQ-9 ở Hoàng Sa cho thấy lanh đạo Trung Quốc nuốt lời. Còn tại California, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nói với các phóng viên, Việt Nam đề nghị Mỹ đóng vai trò lớn hơn ở Biển Đông, bằng hành động nhiều hơn là lời nói.

Việc ASEAN tiếp tục yếu đuối là một trở ngại, trong khi Trung Quốc đang mở rộng hiện diện (bất hợp pháp), còn Mỹ đang tập trung nhiều hơn vào Đông Nam Á. Biển Đông là mối quan tâm trực tiếp của tất cả thành viên trong khu vực, và do đó rõ ràng ASEAN phải đối mặt với Trung Quốc với các lựa chọn ngoại giao mạnh mẽ, nếu không sẽ là hỗn loạn và bạo lực của khu vực.

Hồng Thủy

17 Tháng Ba 2016(Xem: 5994)
“Sáng 17/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc của thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị hiệp thương vòng hai để rà soát danh sách đó, và 100% các đại biểu dự hội nghị hiệp thương vòng 2 hôm nay đã biểu quyết và tán thành cả 87 người ứng cử vào đại biểu quốc hội khóa 14, trong đó có 39 người do các cơ quan đoàn thể giới thiệu, và 48 người tự ứng cử".
15 Tháng Ba 2016(Xem: 6263)
"Tại hội thảo, GS Tô Hạo (ĐH Ngoại giao Trung Quốc) cho rằng, hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo của Trung Quốc (TQ) ở Biển Đông không nhằm ý đồ gây hấn mà chỉ là vì TQ muốn đóng góp cho hòa bình, an ninh của khu vực (?). Học giả này cũng cho rằng hành động của TQ là do Malaysia, Philippines, VN đã có mặt ở Biển Đông nên TQ muốn có sự hiện diện tương tự… Ông đánh giá thế nào về quan điểm đó của GS Tô Hạo?"
13 Tháng Ba 2016(Xem: 8059)
"Ngày 10/3, tàu vỏ thép mang hiệu số ĐNa 90777 TS chính thức hạ thủy thành công trong niềm vui của nhiều ngư dân Đà Nẵng… Đây là tàu vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67/2014 của Chính phủ đầu tiên ở Đà Nẵng hạ thủy".
10 Tháng Ba 2016(Xem: 7187)
"Theo báo chí Việt Nam, tàu cá mang số hiệu KH 96440 TS của tỉnh Khánh Hòa với 5 ngư dân trên khoang đã bị chìm tại khu vực cách đảo Linh Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa 41 hải lý về hướng Đông Nam".
08 Tháng Ba 2016(Xem: 6284)
"Ông Minh nói rằng, Hải Nam có hơn 100 ngàn ngư dân. Chính quyền Hải Nam đã cung cấp hỗ trợ cho lực lượng này trong việc đóng tàu lớn, trợ cấp nhiên liệu cho ngư dân đánh bắt (bất hợp pháp) trên Biển Đông, đồng thời ngư dân được chính phủ Trung Quốc "đào tạo năng lực tự vệ".
06 Tháng Ba 2016(Xem: 6690)
"Cựu ngoại trưởng Australia Bob Carr cho rằng việc triển khai tàu chiến tới biển Đông là "chiến lược mạo hiểm". Ông Conroy nói: “Tôi nghĩ rằng mọi người đang nhìn thấy hành vi rất hiếu chiến từ Trung Quốc – triển khai máy bay quân sự, đội tên lửa, không có sự giải thích, không phù hợp với các tuyên bố trước đây nói rằng họ sẽ không chấp thuận hệ thống luật lệ quốc tế".
06 Tháng Ba 2016(Xem: 6752)
"Vụ tranh chấp này là giữa chính phủ liên bang Nhật và chính quyền địa phương trên đảo Okinawa. Chính phủ của Thủ tướng Abe muốn dời căn cứ không quân Futenma tới một địa điểm ít dân cư hơn của Okinawa, nơi tọa lạc các cơ sở quân sự khác của Mỹ. Các chính quyền địa phương thì muốn căn cứ không quân phải rời hẳn khỏi đảo Okinawa".
06 Tháng Ba 2016(Xem: 6921)
"Emadeldin Elsayed, một sinh viên 23 tuổi tới từ Cairo, đang ra trước một thẩm phán di trú ở Los Angeles sau khi tải lên trang Facebook của anh những dòng chữ nói rằng anh sẵn sàng nhận bản án chung thân vì giết ông Trump. Anh sinh viên nói anh tin rằng thế giới sẽ cảm ơn anh!".
01 Tháng Ba 2016(Xem: 7033)
"Mặc dù cho tới nay chưa tham gia tuần tra chung với hải quân Hoa Kỳ ở vùng Biển Đông, nhưng Úc vẫn ủng hộ quan điểm của Mỹ..."
01 Tháng Ba 2016(Xem: 6523)
"Tổ chức Di dân Quốc tế loan báo họ đang gia tăng những nỗ lực để đưa di dân Châu Phi bị lạm dụng và ngược đãi ở Libya về nước".
01 Tháng Ba 2016(Xem: 7842)
"Các cuộc đụng độ nổ ra khi nhà chức trách tháo dỡ lều trong trại tỵ nạn được gọi là Jungle tại cảng Calais, Pháp".
28 Tháng Hai 2016(Xem: 6695)
Donald Trump : “Những gì tôi đã làm vào ngày 16 tháng 6 là chúng tôi đã lên tiếng nói về thương mại, về việc bị các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Mexico, Việt Nam cũng như Ấn Độ cướp đoạt”.
28 Tháng Hai 2016(Xem: 7375)
"Thượng tướng họ Vương nói sẽ kiên trì yêu sách "đường lưỡi bò", "dám đánh, có thể đánh và đánh thắng" các đối thủ ở Biển Đông". "Vương Giáo Thành là người Hán, sinh tháng 12/1952 ở Hàng Châu, Chiết Giang, theo nghiệp nhà binh và phục vụ trong các đơn vị Lục quân, công tác lâu năm ở Đại quân khu Nam Kinh, lon Thượng tướng".
23 Tháng Hai 2016(Xem: 7168)
"Chính phủ Syrie cho biết sẽ ngừng "các hoạt động chiến đấu" thể theo kế hoạch được Mỹ và Nga công bố".
21 Tháng Hai 2016(Xem: 7686)
"Đức Đạt Lai Lạt Ma trấn an hàng ngàn tín hữu rằng sức khỏe của ông vẫn tốt, dù đang được điều trị tại một trung tâm y tế hàng đầu tại Mỹ". "Nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo Tây Tạng 80 tuổi phát biểu trước hơn 3.000 tín hữu hôm Chủ nhật tại Trung tâm Hội nghị Minneapolis". Ảnh bên: Nhà báo Lý Kiến Trúc vinh dự có được cơ duyên đại hạnh ngộ với Đức Dalai Lama hai lần tại nam California (1999 & 2009). Trong một buổi họp báo tại Long Beach, Ngài đã trả lời câu hỏi của báo Văn Hóa và ký tặng vào bức ảnh chân dung Ngài do Lý Kiến Trúc chụp ". (XEM THÊM).