Đụng độ khi Pháp dỡ bỏ trại tỵ nạn

01 Tháng Ba 20167:38 CH(Xem: 8876)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 02 MAR  2016

Đụng độ khi Pháp dỡ bỏ trại tỵ nạn

image034

Image copyright Getty Image caption Nhiều di dân không muốn rời khỏi khu vực Calais

Các cuộc đụng độ nổ ra khi nhà chức trách tháo dỡ lều trong trại tỵ nạn được gọi là Jungle tại cảng Calais, Pháp.

Cảnh sát chống bạo động bắn hơi cay sau khi người nhập cư ném đá bên trong trại. Ít nhất 12 lều bị đốt cháy, báo cáo ghi nhận.

Dường như các đội phá dỡ không đụng đến những lều có người khi họ di chuyển qua khu phía nam của trại.

Chính phủ Pháp có kế hoạch tái định cư di dân đến các trung tâm tiếp nhận.

Những người sống trong trại, phần lớn là từ Trung Đông, Afghanistan và châu Phi, hy vọng vượt qua đường hầm Anh - Pháp để nhập cư bất hợp pháp.

Anna Holligan, phóng viên BBC tại Calais tường thuật: Trong bóng đêm, các nhóm người di cư cố chặn những xe tải trên đường cao tốc hướng về phía cảng Calais. Cảnh sát chống bạo động bắn hơi cay, buộc họ trở lại.

Hôm thứ Hai 29/2, các đội phá dỡ di chuyển qua trại Jungle và bị một số người chống đối. Một vài di dân và người biểu tình đã ném đá để trì hoãn việc bị trục xuất.

Chính phủ Pháp đang khuyến khích di dân chuyển đến nơi ở chính thức là khu nhà làm bằng container gần đó. Nhưng hầu hết di dân từ chối do lo ngại họ sẽ bị buộc phải xin tỵ nạn tại Pháp.

'Cưỡng chế'

Hiện vẫn chưa rõ hàng trăm người bị đẩy ra khỏi trại sẽ đi về đâu.

Image copyright Image caption Vòi rồng đã được dùng để dập tắt đám cháy tại trại Jungle ở cảng Calais

Họ lo sợ phải cung cấp dấu vân tay và xin tỵ nạn tại Pháp, khiến giấc mơ đến Anh Quốc tan vỡ.

Nhà chức trách tin rằng khoảng 1.000 di dân sẽ bị ảnh hưởng bởi kế hoạch cưỡng chế, trong khi cơ quan cứu trợ cho biết số lượng người sống ở trại cao hơn nhiều.

Xung đột tiếp diễn vào tối thứ Hai 29/2 khi nhóm người nhập cư tràn ra đường cao tốc hướng về cảng Calais, theo ghi nhận của phóng viên Holligan.

Báo chí Pháp cho biết khoảng 150 người, một số cầm thanh sắt, leo lên đường để chặn xe.

Cảnh sát chống bạo động đẩy họ trở lại vào trại. Trước đó, vòi rồng cũng đã được dùng để dập tắt một đám cháy lều trại.

Khoảng 100 căn nhà bị tháo dỡ hôm thứ Hai 29/2, đội phá dỡ dự kiến trở lại vào sáng hôm sau, phóng viên cho hay.

Ít nhất bốn người, trong có các nhà hoạt động từ nhóm No Borders có trụ sở tại Anh, đã bị bắt giữ, cảnh sát cho biết.

Trước đó, Good Chance, một nhóm tình nguyện ở trong trại, nói cảnh sát ngăn các tình nguyện viên vào trại.

Image copyright AFP Image caption Cảnh sát cưỡng chế đối mặt với di dân

"Tình nguyện viên không được vào" họ viết trên Twitter. "Người ta bị đẩy ra khỏi nhà. Cảnh sát chặn lối vào. Đây là những gì họ gọi là 'giải tỏa nhẹ'."

Các quan chức Pháp cho biết các khu vực công cộng trong trại như nơi thờ tự hoặc trường học sẽ không bị ảnh hưởng và mô tả việc giải tỏa là "hoạt động nhân đạo".

Khu vực phía nam mất vệ sinh và sự lan rộng của khu trại đã trở thành vấn đề gây tranh cãi ở cả Pháp và Anh.

Trại Jungle

  • Số lượng người nhập cư tại trại không khớp nhau - quan chức Calais cho hay trại có 3.700 người, trong khi tổ chức Help Refugees nói có 5.497 người
  • Khu vực trại phía nam (đang có nguy cơ bị cưỡng chế ngay lập tức) ước tính có 800-1.000 hoặc 3.455 người
  • Trại có 205 phụ nữ và 651 trẻ em (423 trong số đó không có người lớn đi kèm), tổ chức Help Refugees cho hay
  • Mục tiêu dài hạn của chính quyền địa phương là không có trên 2.000 người nhập cư ở Calais, bà Fabienne Buccio, Quận trưởng Calais cho biết.


Các quan chức nói rằng di dân có thể chuyển vào các nhà container có lò sưởi ở khu bắc của trại, nơi đủ chỗ cho 1.500 người hoặc chuyển đến các trung tâm tương tự ở Pháp hay yêu cầu xin tỵ nạn tại Pháp.

Tuy nhiên, nhiều di dân không muốn rời khỏi khu vực Calais.

"Những người [ở đây]... chỉ muốn đến nước Anh", Hayat Sirat, một người nhập cư đến từ Afghanistan nói với AP. "Vì vậy, phá hủy một phần của khu trại không phải là giải pháp."/

BBC 1 tháng 3 2016

13 Tháng Năm 2016(Xem: 7774)
Thái độ của Philippines: "Song phương" hay "Đa phương" về Biển Đông?
10 Tháng Năm 2016(Xem: 8503)
"Một nhà khoa học từng có gần hai chục năm làm công tác thông tin khoa học, kỹ thuật quân sự Việt Nam nêu giả thuyết với BBC rằng có thể có nguyên nhân thứ ba là 'chiến tranh địa vật lý' để 'cố tình phá hoại' gây thảm họa môi trường, tác hại kinh tế trong vụ cá chết hàng loạt ở duyên hải Trung bộ Việt Nam mới đây".
09 Tháng Năm 2016(Xem: 13343)
"Hàng triệu con cá chết trải dài hơn 200km dọc bãi biển miền trung Việt Nam đang đặt ra những thử thách lớn nhất cho đến nay đối với tân chính phủ ".
03 Tháng Năm 2016(Xem: 7481)
"Tôi viết lá thư này nhân danh Viet Ecology Foundation, một tổ chức NGO tại Hoa Kỳ. Chúng tôi quan tâm về sự lành mạnh của môi trường, cũng như an ninh nguồn nước và lương thực cho Miến Điện, Việt Nam, Cam Bốt Lào và Thái Lan. Năm quốc gia này nằm ở hạ du sông Lancang-Mekong, và sự an nguy của họ phải phụ thuộc vào lòng nhân từ của Trung Quốc..."
02 Tháng Năm 2016(Xem: 7881)
"Ứng viên dẫn đầu trong cuộc đua dành đề cử vào Nhà trắng thuộc Đảng Cộng Hòa của Mỹ, Donald Trump cáo buộc Trung quốc “cưỡng bức thương mại” Hoa Kỳ".
02 Tháng Năm 2016(Xem: 7510)
- TNS McCain kêu gọi nới lỏng thêm cấm vận vũ khí.
28 Tháng Tư 2016(Xem: 8243)
"Cựu Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố “không có thỏa thuận nào” với Trung Quốc về Hoàng Sa hơn 40 năm trước, giữa cáo buộc Mỹ làm ngơ để Bắc Kinh chiếm quần đảo này từ tay Việt Nam Cộng hòa". "Ông Henry Kissinger nhấn mạnh như vậy hôm 26/4 tại Hội nghị Thượng đỉnh về Chiến tranh Việt Nam ở Thư viện Tổng thống Lyndon Baines Johnson ở Austin, Texas".
26 Tháng Tư 2016(Xem: 8113)
"Đô đốc Harry Harris, tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, gần đây khẳng định Hải quân Mỹ sẽ tăng cường các hoạt động bảo đảm tự do hàng hải tại Biển Đông, do ý đồ thống trị của Bắc Kinh qua việc xây dựng các thiết bị quân sự tại vùng biển này".
26 Tháng Tư 2016(Xem: 7613)
"Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack đã thăm Việt Nam hôm 25/4 để gặp các quan chức Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, và một số tổ chức khác. Ông Vilsack và phía Việt Nam đã bàn thảo các chi tiết của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP".
24 Tháng Tư 2016(Xem: 7256)
"Theo Tân Hoa Xã, trong cuộc gặp gỡ hôm qua tại Matxcơva, hai Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Nga Serguei Lavrov đã tuyên bố rằng không nên quốc tế hóa vấn đề Biển Đông và các tranh chấp chủ quyền ở vùng này phải được giải quyết thông qua thương lượng".
24 Tháng Tư 2016(Xem: 8301)
Lạ một điều rằng, trước thông tin cá chết hàng loạt vì nước biển ô nhiễm nặng, đoàn công tác lại không thể vào KCN Vũng Áng kiểm tra và lập biên bản vì … “KCN có yếu tố nước ngoài, đoàn không có thẩm quyền” – như chia sẻ của ông Phạm Khánh Ly, Vụ phó Vụ Nuôi trồng thủy sản, Bộ NN&PTNT.
19 Tháng Tư 2016(Xem: 7525)
Sự kiện tác giả người Mỹ gốc Việt chiến thắng hạng mục Tiểu thuyết của giải thưởng danh giá Pulitzer 2016 đã đem lại niềm tự hào cho cộng đồng người Việt trong ngoài nước.
19 Tháng Tư 2016(Xem: 7438)
- That man was rare. And we were damn lucky to have him! Người dân Mỹ, dù vẫn còn hơi sớm, hẳn đã phần nào cảm nhận được sự thật rằng: Barack Obama thực sự xuất chúng. Và nước Mỹ rất may mắn khi có ông.
18 Tháng Tư 2016(Xem: 8209)
"Hôm 17/04/2016, tổng thống Miến Điện Htin Kyaw đã ân xá cho hơn 80 tù nhân nhân dịp năm mới truyền thống của người Miến Điện".
18 Tháng Tư 2016(Xem: 7759)
"Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cùng các vị lãnh đạo Chính thống giáo Hy Lạp đã ra sân bay Mytilene trên đảo Lesbos để đón giáo hoàng. Sau đó, lãnh đạo Tòa thánh Vatican đã tới trung tâm Moria, nơi tạm giữ người tị nạn".
18 Tháng Tư 2016(Xem: 7583)
"... Trong một diễn tiến mới nhất, Trung Quốc điều nhiều máy bay chiến đấu Thẩm Dương J-11 ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Ở chiều ngược lại, Mỹ cũng đã điều Hạm đội HkMh John C. Stennis tiến hành tuần tra tại khu vực từ nhiều tuần trước... Bên cạnh đó, còn một cuộc chiến khác đang diễn ra song song, đó chính là cuộc chiến pháp lý".
13 Tháng Tư 2016(Xem: 10338)
"Người phát ngôn Chính phủ Campuchia Phay Siphan cho biết: "Những gì Sam Rainsy nói chúng tôi để mất đất cho Việt Nam, chúng tôi không ngu. Ông ta dường như muốn chống lại người Việt Nam, nhưng thực tế mẹ ông ta là một người Việt".