Đụng độ khi Pháp dỡ bỏ trại tỵ nạn

01 Tháng Ba 20167:38 CH(Xem: 7777)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 02 MAR  2016

Đụng độ khi Pháp dỡ bỏ trại tỵ nạn

image034

Image copyright Getty Image caption Nhiều di dân không muốn rời khỏi khu vực Calais

Các cuộc đụng độ nổ ra khi nhà chức trách tháo dỡ lều trong trại tỵ nạn được gọi là Jungle tại cảng Calais, Pháp.

Cảnh sát chống bạo động bắn hơi cay sau khi người nhập cư ném đá bên trong trại. Ít nhất 12 lều bị đốt cháy, báo cáo ghi nhận.

Dường như các đội phá dỡ không đụng đến những lều có người khi họ di chuyển qua khu phía nam của trại.

Chính phủ Pháp có kế hoạch tái định cư di dân đến các trung tâm tiếp nhận.

Những người sống trong trại, phần lớn là từ Trung Đông, Afghanistan và châu Phi, hy vọng vượt qua đường hầm Anh - Pháp để nhập cư bất hợp pháp.

Anna Holligan, phóng viên BBC tại Calais tường thuật: Trong bóng đêm, các nhóm người di cư cố chặn những xe tải trên đường cao tốc hướng về phía cảng Calais. Cảnh sát chống bạo động bắn hơi cay, buộc họ trở lại.

Hôm thứ Hai 29/2, các đội phá dỡ di chuyển qua trại Jungle và bị một số người chống đối. Một vài di dân và người biểu tình đã ném đá để trì hoãn việc bị trục xuất.

Chính phủ Pháp đang khuyến khích di dân chuyển đến nơi ở chính thức là khu nhà làm bằng container gần đó. Nhưng hầu hết di dân từ chối do lo ngại họ sẽ bị buộc phải xin tỵ nạn tại Pháp.

'Cưỡng chế'

Hiện vẫn chưa rõ hàng trăm người bị đẩy ra khỏi trại sẽ đi về đâu.

Image copyright Image caption Vòi rồng đã được dùng để dập tắt đám cháy tại trại Jungle ở cảng Calais

Họ lo sợ phải cung cấp dấu vân tay và xin tỵ nạn tại Pháp, khiến giấc mơ đến Anh Quốc tan vỡ.

Nhà chức trách tin rằng khoảng 1.000 di dân sẽ bị ảnh hưởng bởi kế hoạch cưỡng chế, trong khi cơ quan cứu trợ cho biết số lượng người sống ở trại cao hơn nhiều.

Xung đột tiếp diễn vào tối thứ Hai 29/2 khi nhóm người nhập cư tràn ra đường cao tốc hướng về cảng Calais, theo ghi nhận của phóng viên Holligan.

Báo chí Pháp cho biết khoảng 150 người, một số cầm thanh sắt, leo lên đường để chặn xe.

Cảnh sát chống bạo động đẩy họ trở lại vào trại. Trước đó, vòi rồng cũng đã được dùng để dập tắt một đám cháy lều trại.

Khoảng 100 căn nhà bị tháo dỡ hôm thứ Hai 29/2, đội phá dỡ dự kiến trở lại vào sáng hôm sau, phóng viên cho hay.

Ít nhất bốn người, trong có các nhà hoạt động từ nhóm No Borders có trụ sở tại Anh, đã bị bắt giữ, cảnh sát cho biết.

Trước đó, Good Chance, một nhóm tình nguyện ở trong trại, nói cảnh sát ngăn các tình nguyện viên vào trại.

Image copyright AFP Image caption Cảnh sát cưỡng chế đối mặt với di dân

"Tình nguyện viên không được vào" họ viết trên Twitter. "Người ta bị đẩy ra khỏi nhà. Cảnh sát chặn lối vào. Đây là những gì họ gọi là 'giải tỏa nhẹ'."

Các quan chức Pháp cho biết các khu vực công cộng trong trại như nơi thờ tự hoặc trường học sẽ không bị ảnh hưởng và mô tả việc giải tỏa là "hoạt động nhân đạo".

Khu vực phía nam mất vệ sinh và sự lan rộng của khu trại đã trở thành vấn đề gây tranh cãi ở cả Pháp và Anh.

Trại Jungle

  • Số lượng người nhập cư tại trại không khớp nhau - quan chức Calais cho hay trại có 3.700 người, trong khi tổ chức Help Refugees nói có 5.497 người
  • Khu vực trại phía nam (đang có nguy cơ bị cưỡng chế ngay lập tức) ước tính có 800-1.000 hoặc 3.455 người
  • Trại có 205 phụ nữ và 651 trẻ em (423 trong số đó không có người lớn đi kèm), tổ chức Help Refugees cho hay
  • Mục tiêu dài hạn của chính quyền địa phương là không có trên 2.000 người nhập cư ở Calais, bà Fabienne Buccio, Quận trưởng Calais cho biết.


Các quan chức nói rằng di dân có thể chuyển vào các nhà container có lò sưởi ở khu bắc của trại, nơi đủ chỗ cho 1.500 người hoặc chuyển đến các trung tâm tương tự ở Pháp hay yêu cầu xin tỵ nạn tại Pháp.

Tuy nhiên, nhiều di dân không muốn rời khỏi khu vực Calais.

"Những người [ở đây]... chỉ muốn đến nước Anh", Hayat Sirat, một người nhập cư đến từ Afghanistan nói với AP. "Vì vậy, phá hủy một phần của khu trại không phải là giải pháp."/

BBC 1 tháng 3 2016

13 Tháng Ba 2016(Xem: 8025)
"Ngày 10/3, tàu vỏ thép mang hiệu số ĐNa 90777 TS chính thức hạ thủy thành công trong niềm vui của nhiều ngư dân Đà Nẵng… Đây là tàu vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67/2014 của Chính phủ đầu tiên ở Đà Nẵng hạ thủy".
10 Tháng Ba 2016(Xem: 7159)
"Theo báo chí Việt Nam, tàu cá mang số hiệu KH 96440 TS của tỉnh Khánh Hòa với 5 ngư dân trên khoang đã bị chìm tại khu vực cách đảo Linh Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa 41 hải lý về hướng Đông Nam".
08 Tháng Ba 2016(Xem: 6264)
"Ông Minh nói rằng, Hải Nam có hơn 100 ngàn ngư dân. Chính quyền Hải Nam đã cung cấp hỗ trợ cho lực lượng này trong việc đóng tàu lớn, trợ cấp nhiên liệu cho ngư dân đánh bắt (bất hợp pháp) trên Biển Đông, đồng thời ngư dân được chính phủ Trung Quốc "đào tạo năng lực tự vệ".
06 Tháng Ba 2016(Xem: 6662)
"Cựu ngoại trưởng Australia Bob Carr cho rằng việc triển khai tàu chiến tới biển Đông là "chiến lược mạo hiểm". Ông Conroy nói: “Tôi nghĩ rằng mọi người đang nhìn thấy hành vi rất hiếu chiến từ Trung Quốc – triển khai máy bay quân sự, đội tên lửa, không có sự giải thích, không phù hợp với các tuyên bố trước đây nói rằng họ sẽ không chấp thuận hệ thống luật lệ quốc tế".
06 Tháng Ba 2016(Xem: 6726)
"Vụ tranh chấp này là giữa chính phủ liên bang Nhật và chính quyền địa phương trên đảo Okinawa. Chính phủ của Thủ tướng Abe muốn dời căn cứ không quân Futenma tới một địa điểm ít dân cư hơn của Okinawa, nơi tọa lạc các cơ sở quân sự khác của Mỹ. Các chính quyền địa phương thì muốn căn cứ không quân phải rời hẳn khỏi đảo Okinawa".
06 Tháng Ba 2016(Xem: 6886)
"Emadeldin Elsayed, một sinh viên 23 tuổi tới từ Cairo, đang ra trước một thẩm phán di trú ở Los Angeles sau khi tải lên trang Facebook của anh những dòng chữ nói rằng anh sẵn sàng nhận bản án chung thân vì giết ông Trump. Anh sinh viên nói anh tin rằng thế giới sẽ cảm ơn anh!".
01 Tháng Ba 2016(Xem: 6969)
"Mặc dù cho tới nay chưa tham gia tuần tra chung với hải quân Hoa Kỳ ở vùng Biển Đông, nhưng Úc vẫn ủng hộ quan điểm của Mỹ..."
01 Tháng Ba 2016(Xem: 6464)
"Tổ chức Di dân Quốc tế loan báo họ đang gia tăng những nỗ lực để đưa di dân Châu Phi bị lạm dụng và ngược đãi ở Libya về nước".
28 Tháng Hai 2016(Xem: 6644)
Donald Trump : “Những gì tôi đã làm vào ngày 16 tháng 6 là chúng tôi đã lên tiếng nói về thương mại, về việc bị các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Mexico, Việt Nam cũng như Ấn Độ cướp đoạt”.
28 Tháng Hai 2016(Xem: 7315)
"Thượng tướng họ Vương nói sẽ kiên trì yêu sách "đường lưỡi bò", "dám đánh, có thể đánh và đánh thắng" các đối thủ ở Biển Đông". "Vương Giáo Thành là người Hán, sinh tháng 12/1952 ở Hàng Châu, Chiết Giang, theo nghiệp nhà binh và phục vụ trong các đơn vị Lục quân, công tác lâu năm ở Đại quân khu Nam Kinh, lon Thượng tướng".
23 Tháng Hai 2016(Xem: 7110)
"Chính phủ Syrie cho biết sẽ ngừng "các hoạt động chiến đấu" thể theo kế hoạch được Mỹ và Nga công bố".
23 Tháng Hai 2016(Xem: 7012)
"Tuần trước, trong khi các nhà lãnh đạo ASEAN đang họp cùng Tổng thống Hoa Kỳ tại Sunnylands, California, đã xuất hiện những bằng chứng của một sự leo thang mới mà Trung Quốc tiến hành ở Biển Đông, hòng đe dọa, dằn mặt các bên liên quan". Ảnh: Một nhà sư Campuchia băng ngang qua ngã tư "tọa độ nóng" Bob Hope - Gerald Ford dẫn vào Tòa Bạch Ốc Viễn Tây bên trong điền trang Sunnylands. Photo: lkt-VH
21 Tháng Hai 2016(Xem: 7615)
"Đức Đạt Lai Lạt Ma trấn an hàng ngàn tín hữu rằng sức khỏe của ông vẫn tốt, dù đang được điều trị tại một trung tâm y tế hàng đầu tại Mỹ". "Nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo Tây Tạng 80 tuổi phát biểu trước hơn 3.000 tín hữu hôm Chủ nhật tại Trung tâm Hội nghị Minneapolis". Ảnh bên: Nhà báo Lý Kiến Trúc vinh dự có được cơ duyên đại hạnh ngộ với Đức Dalai Lama hai lần tại nam California (1999 & 2009). Trong một buổi họp báo tại Long Beach, Ngài đã trả lời câu hỏi của báo Văn Hóa và ký tặng vào bức ảnh chân dung Ngài do Lý Kiến Trúc chụp ". (XEM THÊM).
21 Tháng Hai 2016(Xem: 7282)
"Vào đầu tuần này, ông Vương Nghị dự định sẽ tiến hành hội đàm, hội kiến với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice và các quan chức liên quan khác của chính quyền Tổng thống Barack Obama".
21 Tháng Hai 2016(Xem: 6893)
"Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam bình luận về tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhân sự Đại hội 12 và nhân quyền Việt Nam".