Di dân Châu Phi bị ngược đãi ở Libya hồi hương

01 Tháng Ba 20167:40 CH(Xem: 6761)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 02 MAR  2016

Di dân Châu Phi bị ngược đãi ở Libya hồi hương

image037

Ảnh tư liệu: Di dân Châu Phi nghỉ ngơi sau khi được giải cứu ở phía tây Tripoli, ngày 21/12/2015.

GENEVE—

Tổ chức Di dân Quốc tế loan báo họ đang gia tăng những nỗ lực để đưa di dân Châu Phi bị lạm dụng và ngược đãi ở Libya về nước. Theo tường thuật của thông tín viên Lisa Schlein của đài VOA tại Geneve, phần lớn những người đó là nạn nhân của cảnh sát và các lực lượng dân quân ở Libya.

Trong vài tháng qua, Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM) cho biết đã hồi hương hàng ngàn người Châu Phi từ Libya, chủ yếu là người Burkina Faso, Gambia và Senegal. Trong chiến dịch mới nhất cách đây vài ngày, IOM đã hồi hương 117 di dân người Burkina Faso, trong đó có 5 phụ nữ và 2 trẻ em.

Theo phát ngôn viên của IOM, ông Itayi Viriri, các di dân báo cáo họ bị lực lượng dân quân ngược đãi tàn tệ và bị bóc lột trắng trợn tại nơi làm việc. Vẫn theo lời ông Viriri, nhiều thanh niên trai tráng cho hay họ làm việc nhiều tuần lễ mà không được trả lương.

Ông Viriri cho biết: "Chúng tôi có các trường hợp như các thanh niên làm việc phụ hồ, cứ mỗi lần lãnh lương là họ bị dân quân lục soát chỗ ở và cướp sạch tiền bạc... Không một ai dám đòi bồi thường hoặc dám tìm cách đưa các tội ác trắng trợn này ra trước ánh sáng để được điều tra."

Một báo cáo gần đây của Liên Hiệp Quốc cho biết các di dân tại Libya bị bóc lột và bị vi phạm nhân quyền bởi chính quyền, các nhóm võ trang và các tay buôn người. Phúc trình cho biết nhiều di dân bị giam giữ tùy tiện, bị tra tấn, bị cưỡng bức lao động, bị tống tiền, và bị ngược đãi bằng nhiều hình thức khác trong một thời gian dài.

Ông Viriri nói với đài VOA rằng IOM còn có những lời khai của các di dân Châu Phi bị đánh đập và bị đe dọa bằng nhiều hình thức đối xử vô nhân đạo khác. 

Ông Viriri nói: "Có một vài trường hợp di dân bị bắt giữ với âm mưu đòi tiền chuộc. Có một thanh niên cho biết nếu bị bắt giữ ở Libya hoặc rơi vào tay các dân quân, thì họ phải trả một khoản tiền chuộc tương đương với 700 đô la."

Người phát ngôn của IOM cho hay đa phần những người đưa ra khỏi Libya trong năm qua là các di dân mới đến. Vẫn theo lời ông, họ tự nguyện tìm tới IOM để xin được giúp đỡ để quay về nước vì thấy không được bảo vệ./ 

08 Tháng Ba 2016(Xem: 6532)
"Ông Minh nói rằng, Hải Nam có hơn 100 ngàn ngư dân. Chính quyền Hải Nam đã cung cấp hỗ trợ cho lực lượng này trong việc đóng tàu lớn, trợ cấp nhiên liệu cho ngư dân đánh bắt (bất hợp pháp) trên Biển Đông, đồng thời ngư dân được chính phủ Trung Quốc "đào tạo năng lực tự vệ".
06 Tháng Ba 2016(Xem: 6981)
"Cựu ngoại trưởng Australia Bob Carr cho rằng việc triển khai tàu chiến tới biển Đông là "chiến lược mạo hiểm". Ông Conroy nói: “Tôi nghĩ rằng mọi người đang nhìn thấy hành vi rất hiếu chiến từ Trung Quốc – triển khai máy bay quân sự, đội tên lửa, không có sự giải thích, không phù hợp với các tuyên bố trước đây nói rằng họ sẽ không chấp thuận hệ thống luật lệ quốc tế".
06 Tháng Ba 2016(Xem: 7003)
"Vụ tranh chấp này là giữa chính phủ liên bang Nhật và chính quyền địa phương trên đảo Okinawa. Chính phủ của Thủ tướng Abe muốn dời căn cứ không quân Futenma tới một địa điểm ít dân cư hơn của Okinawa, nơi tọa lạc các cơ sở quân sự khác của Mỹ. Các chính quyền địa phương thì muốn căn cứ không quân phải rời hẳn khỏi đảo Okinawa".
06 Tháng Ba 2016(Xem: 7196)
"Emadeldin Elsayed, một sinh viên 23 tuổi tới từ Cairo, đang ra trước một thẩm phán di trú ở Los Angeles sau khi tải lên trang Facebook của anh những dòng chữ nói rằng anh sẵn sàng nhận bản án chung thân vì giết ông Trump. Anh sinh viên nói anh tin rằng thế giới sẽ cảm ơn anh!".
01 Tháng Ba 2016(Xem: 7326)
"Mặc dù cho tới nay chưa tham gia tuần tra chung với hải quân Hoa Kỳ ở vùng Biển Đông, nhưng Úc vẫn ủng hộ quan điểm của Mỹ..."
01 Tháng Ba 2016(Xem: 8125)
"Các cuộc đụng độ nổ ra khi nhà chức trách tháo dỡ lều trong trại tỵ nạn được gọi là Jungle tại cảng Calais, Pháp".
28 Tháng Hai 2016(Xem: 7021)
Donald Trump : “Những gì tôi đã làm vào ngày 16 tháng 6 là chúng tôi đã lên tiếng nói về thương mại, về việc bị các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Mexico, Việt Nam cũng như Ấn Độ cướp đoạt”.
28 Tháng Hai 2016(Xem: 7686)
"Thượng tướng họ Vương nói sẽ kiên trì yêu sách "đường lưỡi bò", "dám đánh, có thể đánh và đánh thắng" các đối thủ ở Biển Đông". "Vương Giáo Thành là người Hán, sinh tháng 12/1952 ở Hàng Châu, Chiết Giang, theo nghiệp nhà binh và phục vụ trong các đơn vị Lục quân, công tác lâu năm ở Đại quân khu Nam Kinh, lon Thượng tướng".
23 Tháng Hai 2016(Xem: 7447)
"Chính phủ Syrie cho biết sẽ ngừng "các hoạt động chiến đấu" thể theo kế hoạch được Mỹ và Nga công bố".
23 Tháng Hai 2016(Xem: 7373)
"Tuần trước, trong khi các nhà lãnh đạo ASEAN đang họp cùng Tổng thống Hoa Kỳ tại Sunnylands, California, đã xuất hiện những bằng chứng của một sự leo thang mới mà Trung Quốc tiến hành ở Biển Đông, hòng đe dọa, dằn mặt các bên liên quan". Ảnh: Một nhà sư Campuchia băng ngang qua ngã tư "tọa độ nóng" Bob Hope - Gerald Ford dẫn vào Tòa Bạch Ốc Viễn Tây bên trong điền trang Sunnylands. Photo: lkt-VH
21 Tháng Hai 2016(Xem: 8078)
"Đức Đạt Lai Lạt Ma trấn an hàng ngàn tín hữu rằng sức khỏe của ông vẫn tốt, dù đang được điều trị tại một trung tâm y tế hàng đầu tại Mỹ". "Nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo Tây Tạng 80 tuổi phát biểu trước hơn 3.000 tín hữu hôm Chủ nhật tại Trung tâm Hội nghị Minneapolis". Ảnh bên: Nhà báo Lý Kiến Trúc vinh dự có được cơ duyên đại hạnh ngộ với Đức Dalai Lama hai lần tại nam California (1999 & 2009). Trong một buổi họp báo tại Long Beach, Ngài đã trả lời câu hỏi của báo Văn Hóa và ký tặng vào bức ảnh chân dung Ngài do Lý Kiến Trúc chụp ". (XEM THÊM).
21 Tháng Hai 2016(Xem: 7648)
"Vào đầu tuần này, ông Vương Nghị dự định sẽ tiến hành hội đàm, hội kiến với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice và các quan chức liên quan khác của chính quyền Tổng thống Barack Obama".
21 Tháng Hai 2016(Xem: 7239)
"Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam bình luận về tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhân sự Đại hội 12 và nhân quyền Việt Nam".
02 Tháng Hai 2016(Xem: 7763)
"Hoạt động tuần tra kéo dài khoảng 3 giờ. Giới chức quốc phòng Mỹ từ chối tiết lộ bất kỳ liên lạc hoặc trao đổi nào với các tàu Trung Quốc trong khu vực. Nhưng người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis cho hay không một tàu nào của quân đội Trung Quốc bám theo tàu USS Curtis Wilbur".