Trung Quốc tố cáo Philippines ‘từ bỏ’ đàm phán tranh chấp Biển Đông

10 Tháng Sáu 201612:08 SA(Xem: 8679)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 10  JUNE 2016

Trung Quốc tố cáo Philippines ‘từ bỏ’ đàm phán tranh chấp Biển Đông


image003

Sinh viên Philippines biểu tình chống Trung Quốc tại Manila, tháng 3/2016.

Trung Quốc tố cáo Philippines phớt lờ các đề nghị đối thoại về tranh chấp Biển Đông giữa bối cảnh căng thẳng hai nước đang dâng cao trước thời điểm tòa trọng tài Liên hiệp quốc ra phán quyết chung cuộc về vụ Manila kiện bản đồ lưỡi bò của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Tân Hoa xã ngày 9/6 dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Philippines đã đơn phương đóng sập cánh cửa giải tỏa tranh chấp Biển Đông với Bắc Kinh thông qua các cuộc thương lượng.

Manila năm 2012 tuyên bố đã hết cách, kể cả phương pháp ngoại giao và chính trị, trước khi đưa bản đồ lưỡi bò của Trung Quốc lên tòa án ở La Haye nhờ minh định rằng tuyên bố  hủ quyền của Trung Quốc trên hầu hết Biển Đông là phi pháp.

Trung Quốc quy lỗi cho Philipines đã làm quan hệ song phương cũng như hòa bình-ổn định Biển Đông trở nên tệ hại.

Thông cáo hôm 8/6 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói vào năm 1995 Bắc Kinh và Manila đã đồng ý giải quyết tranh chấp qua đàm phán và thương lượng, đồng thời tố cáo Philippines đã bỏ lơ những đề nghị lập cơ chế tham vấn về các tranh chấp trên biển.

Bắc Kinh không nêu rõ cơ chế này khác biệt thế nào so với vô số các cuộc trao đổi mà các nước đã và đang mở ra về vấn đề Biển Đông, nhưng yêu cầu Philippines ngay lập tức chấm dứt hành xử sai lệch, thôi kiện tụng và quay trở lại con đường giải quyết tranh chấp Biển Đông thông qua các cuộc thương lượng với Trung Quốc.

Chính quyền của cựu Tổng thống Aquino ủng hộ biện pháp đa phương hóa vấn đề Biển Đông trong khi tân chính phủ tại Manila loan báo sẽ nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán tay đôi với Trung Quốc.

Bắc Kinh hoan nghênh động thái này và bày tỏ hy vọng chính phủ mới ở Philippines có thể trở lại bàn đàm phán song phương để giải tỏa tranh chấp.

VOA 09.06.2016 Theo The Standard, Irish Times

03 Tháng Tám 2014(Xem: 16641)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 13500)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 13140)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 15131)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 13493)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 10518)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 13037)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 12657)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.