Formosa chưa yên với dân chúng

07 Tháng Tám 20165:11 CH(Xem: 12669)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA"  THỨ HAI  08  AUGUST 2016


Formosa chưa yên với dân chúng


Cử tri Đà Nẵng hỏi ông Đinh Thế Huynh về "tội ác" môi trường Formosa


Ông Đinh Thế Huynh : "Cứ để Thanh tra làm rõ!"


(GDVN) - Nếu Formosa tái phạm, sẽ bị đóng cửa.


Đó là chia sẻ của ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng với các cử tri tại buổi tiếp xúc cử tri TP Đà Nẵng ngày 4/8.


Ngày 4/8, tại Nhà hát Trưng Vương, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng tổ chức tiếp xúc cử tri TP Đà Nẵng nhằm báo cáo kết quả sau Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) và lắng nghe ý kiến cử tri 4 quận Hải Châu, Sơn Trà, Thanh Khê và Ngũ Hành Sơn.


Thông báo kết quả nội dung chuẩn bị kỳ họp, ông Nguyễn Bá Sơn, Đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng khóa XIV cho biết kết quả bầu cử ĐBQH khóa XIV đã thành công tốt đẹp, với 99,35% cử tri đi bầu. Và Kỳ họp thứ nhất, kỳ họp đầu tiên của Quốc hội kháo XIV đã thành công tốt đẹp.


Tại cuộc tiếp xúc cử tri, nhiều cử tri bày tỏ bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường mà nhà máy thép Formosa (Hà Tĩnh) gây ra đối với biển miền Trung cũng như hệ lụy của vấn đề này trong thời gian qua.


Cử tri Đặng Vân (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) ý kiến: "Việc gây ô nhiễm của Nhà máy Formosa là rất nghiêm trọng, hậu quả rất lớn, nên yêu cầu Quốc hội làm rõ vấn đề Formosa gây ô nhiễm môi trường.


Ai chịu trách nhiệm, liệu có đổ xả thải ra môi trường nữa hay không? Sự việc vừa qua là do ai đổ xả, liệu có ô nhiễm nữa không, ai cam kết sẽ không ô nhiễm nữa. Chúng tôi đề nghị làm rõ vấn đề này và vì sao cấp phép hoạt động đến 70 năm?”.


Trong lúc đó, cử tri Trà Thanh Lợi (phường An Hải Đông, quận Sơn Trà) cho rằng: "Vấn đề Formosa, trách nhiệm thuộc về ai? Qua phương tiện truyền thông đại chúng, tôi có nghe ông Võ Kim Cự nói không chịu trách nhiệm. Ông ấy phủi trách nhiệm, ông ấy nói 12 bộ ngành ý kiến chấp thuận, Thủ tướng ủy quyền cho ông ấy ký chứ ông ấy không ký!.


Nói như thế là không được, là người đứng đầu, ông ấy không thể trả lời báo chí cho một cách vô trách nhiệm như vậy được. Cơ quan chức năng, bộ ngành Trung ương,...phải vào cuộc, làm rõ, chỉ rõ trách nhiệm".


Gay gắt hơn, cử tri Nguyễn Mậu Dựng (đại biểu HĐND phường An Hải Đông, quận Sơn Trà) nói: “Vấn đề Formosa, an toàn thực phẩm cần được Quốc hội xem đó là tội ác chứ không thể xem là sự cố.


Đó là tội ác của nước ngoài đem đến, tội ác "giết người hàng loạt", cần xử lý hình sự thật nghiêm.


Bởi họ không chỉ giết một người, một thế hệ mà họ giết nhiều người, nhiều thế hệ nên cần xem xét xử lý hình sự vấn đề này”.


Nói rồi cử tri Nguyễn Mậu Dựng đề xuất ý kiến: “Đây cũng là lúc Quốc hội, Chính phủ xem xét đến một “quả bom” mà chúng ta đang đối mặt.


Mà cũng có thể là một Formosa thứ hai ở Tây nguyên. Đó là dự án Bauxit Tây nguyên, đó cũng là một nguy cơ tai họa gây ra cho người dân"./


image018

Ông Đinh Thế Huynh cho biết nếu Formosa tái phạm các cam kết thì sẽ bị đóng cửa. Ảnh: H.T 


Sau khi lắng nghe ý kiến của các cử tri, ông Đinh Thế Huynh cho biết bài học Formosa là bài học lớn, đau xót, cay đắng, để không quên rằng phát triển kinh tế phải đi đôi với môi trường.


“Các cơ quan đang xem xét và sẽ giải quyết dứt điểm sự cố môi trường do Formosa gây ra. Đây là sự số môi trường nghiêm trọng mà phải mất thời gian mới giải quyết được.


Các cơ quan chức năng đang tiến hành làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến vấn đề này", ông Đinh Thế Huynh nói và cho biết việc khắc phục hậu quả này rất gian truân, rất vất vả.


Sự cố môi trường kéo dài suốt từ Vũng Áng (Hà Tĩnh) tới Lăng Cô (Thừa Thiên – Huế). Đà Nẵng may mắn có dòng có hải lưu phía nam chảy ra nên không chịu ảnh hưởng.


Ông Đinh Thế Huynh cũng cho biết nếu Formosa tái phạm các cam kết thì sẽ bị đóng cửa.


Ông Đinh Thế Huynh cho biết các cơ quan chuyên môn đang kiểm tra lại toàn bộ quá trình cấp phép, quá trình phê duyệt dự án, đặc biệt là hệ thống xả thải để làm rõ trách nhiệm, ai vi phạm thì phải xử lý nghiêm minh theo pháp luật.


"Không thể ông lên báo chống chế nói vài câu rồi qua tội! Không thể nói vậy! Vì sao 70 năm, 12 bộ ngành đồng ý là sao, Thanh tra sẽ làm rõ và sẽ có kết luận cụ thể.


Cứ để Thanh tra làm rõ. Nói phải có căn cứ, chứ không phải anh lên báo nói cho xong chuyện”, ông Đinh Thế Huynh nói.


HOÀNG TUẤN 04/08/16