Đảng cầm quyền Nam Phi thất thế trong bầu cử

07 Tháng Tám 20165:22 CH(Xem: 12855)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA"  THỨ HAI  08  AUGUST 2016


Đảng cầm quyền Nam Phi thất thế trong bầu cử


image041

Image copyright MUJAHID SAFODIEN AFP Getty Images


Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền ở Nam Phi chịu kết quả bầu cử tồi tệ nhất kể từ khi chính sách phân biệt chủng tộc kết thúc năm 1994.


Với 94% số phiếu bầu sau kỳ bỏ phiếu ở cấp địa phương, đảng để mất khu vực quan trọng là Vịnh Nelson Mandela vào tay đối thủ Liên minh Dân chủ (DA).


Hai đảng đang theo sát nhau ở Johannesburg và Pretoria, nhưng ANC vẫn đang dẫn trước trên diện quốc gia, với 54% số phiếu ủng hộ.


ANC vốn vẫn chiếm hơn 60% số phiếu bầu trong các kỳ bầu cử kể từ khi chế độ phân biệt chủng tộc kết thúc hơn hai thập niên trước.


image042

Image copyright EPA Image caption Một người biểu tình phản đối Đảng ANC hồi tháng 4/2016


Các vụ tham nhũng và tỷ lệ thất nghiệp trong nhiệm kỳ Tổng thống Jacob Zuma làm hoen ố hình ảnh của ANC.


Được đặt theo anh hùng giải phóng và vị tổng thống được bầu cử dân chủ đầu tiên, thua cuộc ở Vịnh Nelson Mandela là cú thua lớn đối với đảng.


Rất nhiều lãnh đạo chống lại chế độ phân biệt chủng tộc xuất thân từ khu vực này.


Đảng DA, giành 46,5% ủng hộ so với ANC, 41%, cho biết đang đàm phán với các đảng khác để thành lập liên hiệp ở cấp địa phương trên vùng bờ biển phía Nam Nam Phi.


ANC đã chấp nhận thua cuộc ở Vịnh Nelson Mandela.


“Tất nhiên chúng tôi có kết quả không tốt ở những khu vực như Vịnh Nelson Mandela, nhưng chúng tôi hào hùng khi chiến thắng và cũng anh hùng khi thua cuộc vì chúng tôi là những người dân chủ,” hãng tin tư nhân ENCA dẫn lời trưởng ban kỷ luật của Đảng ANC, ông Jackson Mthembu.


image044

Image copyright Image caption Các vụ tai tiếng của Tổng thống đương nhiệm Jacob Zuma bị cho là làm hoen ố hình ảnh của Đảng ANC


Lãnh đạo Đảng DA, ông Mmusi Maimane nói Vịnh Nelson Mandela đã lựa chọn sự thay đổi.


“Với tôi, có thể nói rằng thông điệp của chúng tôi đã được thông qua – tức là người dân đã lắng nghe chúng tôi và người Nam Phi vẫn tin vào giấc mơ của một Nam Phi không phân biệt chủng tộc, người Nam Phi vẫn muốn quốc gia mình được thịnh vượng,” ông nói.


Phóng viên BBC Nomsa Maseko cho rằng, có vẻ như không có đảng nào sẽ chiếm đa số lớn ở hai trung tâm kinh tế lớn là Johannesburg hay Tshwane, và thương lượng thành lập liên minh đang diễn ra.


Ảnh hưởng giảm sút của ANC: Milton Nkosi, BBC News, từ Nam Phi

image046

Image copyright Getty Image caption Kết quả bầu cử cuối cùng sẽ được đưa ra vào cuối ngày thứ Sáu 05/08


Kết quả bầu cử ở địa phương có lẽ là hồi chuông thức tỉnh lớn nhất đối với đảng cầm quyền ANC kể từ khi dân chủ được mở ra ở Nam Phi năm 1994.


Rõ ràng là ANC vẫn có được sự ủng hộ rộng lớn khắp đất nước nhưng sự ủng hộ đó đang dần suy yếu. Đảng này không thể cứ mặc nhiên coi rằng đa số người da đen cứ theo mình một cách mù quáng.


Ví dụ rõ ràng nhất là ở Vịnh Nelson Mandela, với chiến thắng của DA, nơi có bề dày lịch sử chống phân biệt chủng tộc. Thị trưởng mới là người của Đảng DA là ông Athol Trollip, người da trắng.


22 năm sau khi chế độ phân biệt chủng tộc kết thúc, người da đen bỏ phiếu vì các vấn đề chứ không còn là chủng tộc. Ông Trollip, người thông thạo tiếng Xhosa, sẽ không thể vào ghế này nếu không có đa số người da đen bỏ phiếu bầu ông.


image048

Image copyright AFP Image caption Lãnh đạo đảng đối lập DA Mmusi Maimane nói người dân Vịnh Nelson Mandela đã 'chọn sự thay đổi'


Kết quả bầu cử cuối cùng dự kiến sẽ được đưa ra vào cuối ngày thứ Sáu 05/08.


Sáng cùng ngày, con số ủng hộ Đảng ANC là 54%, 26% cho Đảng DA và 8% cho Đảng Những Chiến binh Tự do Kinh tế (EFF).


Bầu cử địa phương được coi là chỉ dấu cho thấy xu hướng ủng hộ giữa kỳ đối với Tổng thống Zuma.


Các phóng viên cho rằng kết quả tồi tệ của ANC có thể khiến đối thủ trong đảng của ông Zuma sẽ thách thức ông một cách bạo dạn hơn.


Kỳ bầu cử tổng thống tiếp theo sẽ diễn ra vào năm 2019 nhưng ông Zuma không thể làm thêm nhiệm kỳ thứ ba.


Kinh tế Nam Phi cũng là một trong những vấn đề chính mà cử tri quan tâm, với tăng trưởng được đánh giá là ở mức số 0 trong năm nay, và tỷ lệ thất nghiệp giữ ở mức 27%.


Biểu tình đòi nhà ở và tiện nghi tốt hơn đã diễn ra ở khắp Nam Phi.


Ông Zuma cũng phải đối mặt với tai tiếng về tham nhũng, sau khi bị yêu cầu trả lại tiền thuế của dân do tiêu pha vào nhà riêng.


An ninh được siết chặt trong kỳ bỏ phiếu và ủy ban bầu cử cho biết bỏ phiếu đã diễn ra thuận lợi./


BBC 5 tháng 8 2016

24 Tháng Tám 2014(Xem: 17719)
Các quan sát viên Tây phương cho biết đoàn xe cứu trợ Nga vượt biên giới vào Ukraine hôm thứ Sáu đã trở về Nga, làm giảm bớt căng thẳng quốc tế, giữa lúc Thủ tướng Đức Angela Merkel đến thủ đô Ukraine lên tiếng bày tỏ hy vọng mới về hòa bình tại nước này.
19 Tháng Tám 2014(Xem: 19985)
Bộ Nội vụ Campuchia vừa có phản hồi với BBC về vụ người biểu tình Khmer Krom đốt cờ đỏ sao vàng trước đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh hồi tuần trước, nói việc này "không hợp đạo lý" (unethical) nhưng không phải chuyện lạ.
17 Tháng Tám 2014(Xem: 19705)
Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị buộc tội thảm sát hàm trăm người ở những khu vực do họ kiểm soát miền bắc Iraq và miền đông Syria.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 23762)
Báo chí Campuchia cho hay hàng trăm người Khmer Krom (người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam) đã tổ chức tuần hành tới sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai 11/8 với nội dung giống các cuộc biểu tình trong tháng Bảy trước đó là phản đối và đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 18282)
Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi loạt hội nghị ngoại trưởng của khối ASEAN tại Miến Điện kết thúc, Bắc Kinh vào hôm nay 11/08/2014, đã cực lực bác bỏ đề nghị của Washington yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đình chỉ mọi hoạt động khiêu khích. Trung Quốc còn đồng thời tố cáo Mỹ cố tình kích động căng thẳng trong khu vực.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 17890)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 17524)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 17568)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 17249)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 17584)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 21792)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 18257)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 17845)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 20368)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 18027)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 15080)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 17410)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 17553)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.