Tổng thống Philippines gọi đại sứ Mỹ là "con của mụ điếm"

11 Tháng Tám 20167:15 CH(Xem: 12826)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU 12  AUGUST 2016


Tổng thống Philippines gọi đại sứ Mỹ là "con của mụ điếm"


11/08/2016


TTO - Ông Rodrigo Duterte vừa châm ngòi một cuộc tranh cãi với Mỹ sau khi xúc phạm đại sứ Mỹ là người đồng tính và gọi ông này là "con của mụ điếm".


image026

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte được ví là "ăn nói bất cẩn" như Donald Trump - Ảnh: Reuters


Theo báo Guardian, những lời bình luận vô cùng thất thố về đại sứ Mỹ tại Philippines của tổng thống Philippines đã được phát lên truyền hình và lập tức khiến Washington triệu tập phái viên của Manila tại Mỹ tới phàn nàn.


Ông Duterte dùng tiếng địa phương Tagalog để bày tỏ sự khó chịu với đại sứ Mỹ Philip Goldberg trong lời bình phẩm đưa ra thứ sáu tuần trước (5-8): "Như mọi người biết đấy, tôi đang đối đầu với Bộ ngoại giao Mỹ của ông John Kerry. Gã đại sứ đồng tính của ông ấy, thằng con của một mụ điếm. Hắn làm tôi phát bực".


Trên thực tế, tổng thống 71 tuổi của Philippines đã có những hiềm khích với đại sứ Mỹ Goldberg ngay từ lúc đang trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống.


Mâu thuẫn liên quan tới việc ông Duterte nói đùa về việc ông cũng muốn "cưỡng hiếp" một nữ truyền giáo người Úc, người đã bị tấn công tình dục và sát hại năm 1989 trong vụ bạo loạn ở nhà tù tại thành phố Davao nơi ông Duterte làm thị trưởng trong hai thập kỷ.


Sau câu nói đùa này, cả đại sứ Mỹ Goldberg lẫn đại sứ Úc tại Philippines đều phản ứng gay gắt.


Ông Duterte nói về đại sứ Mỹ: "Hắn đã xen vào quá trình bầu cử, nêu phát biểu chỗ này chỗ kia. Hắn không được phép làm như vậy".


Bộ ngoại giao Mỹ cho biết ngày 7-8 vừa rồi, đại biện lâm thời Philippines, Patrick Chuasoto, đã được mời tới Bộ ngoại giao Mỹ để trao đổi về những bình luận xúc phạm của ông Duterte.


Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ, bà Elizabeth Trudeau, tuyên bố: "Chúng tôi đã thảo luận về việc này. Tôi cho rằng điều chúng tôi đang giải quyết là tìm ra cách hiểu tốt hơn về lý do vì sao lại có những bình luận này".


Người phát ngôn bộ ngoại giao Philippines, ông Charles Jose, xác nhận về cuộc trao đổi này. Tuy nhiên cho biết phái viên của Manila đã "được mời tới Bộ ngoại giao Mỹ để trao đổi về toàn bộ quan hệ hợp tác bao quát giữa Philippines và Mỹ" chứ không phải chỉ riêng chuyện đó.


Ông Charles Jose khẳng định với AFP ngày 10-8 là "quan hệ giữa Philippines và Mỹ vẫn đang rất tốt".


D. KIM THOA