Putin chống PCA ủng hộ TQ

06 Tháng Chín 20166:26 CH(Xem: 10159)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  07  SEP 2016


Hậu chấn PCA - Kết quả G-20


Putin 'ủng hộ TQ về Biển Đông'


image014

Image copyright epa Image caption Tổng thống Vladimir Putin họp báo hôm 5/9


Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ủng hộ lập trường của Trung Quốc không công nhận phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực tại The Hague trong vụ kiện biển đảo của Philippines.


Phát biểu tại cuộc họp báo 5/9 sau khi hội nghị G20 kết thúc ở Trung Quốc, ông Putin cũng nói can thiệp của các nước ngoài khu vực Biển Đông chỉ làm hại tình hình.


“Việc này không có lợi,” ông Putin tuyên bố.


Ông nói Nga ủng hộ lập trường của Bắc Kinh trong vụ kiện của Philippines mà Trung Quốc từ chối tham gia.


“Chúng tôi đoàn kết và ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong việc không công nhận phán quyết của tòa.”


Toàn văn trả lời của Tổng thống Putin


Hỏi: Thưa Tổng thống, quay lại về việc hợp tác với Trung Quốc, vấn đề Tòa Trọng tài Hague và Biển Đông được đề cập ở các cuộc gặp hội nghị, bên lề và trước khi hội nghị khai mạc. Tổng thống Mỹ Barack Obama bình luận về tranh chấp lãnh thổ ngay cả trước lúc ông đến hội nghị và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng bình luận. Lập trường của Nga về vấn đề này? Tôi muốn nghe ý kiến của ngài. Và dĩ nhiên, cuộc tập trận Nga – Trung, sẽ diễn ra ở Biển Đông, cũng rất được quan tâm.


Vladimir Putin: Tôi đã có quan hệ rất tốt dựa trên niềm tin với Chủ tịch Tập Cận Bình. Đây là quan hệ thân thiện. Tuy nhiên ông ấy chưa bao giờ, tôi muốn nhấn mạnh điều này, ông chưa bao giờ yêu cầu tôi bình luận về vấn đề này hay can thiệp. Chưa bao giờ ông nói gì.


Nhưng dĩ nhiên chúng tôi có ý kiến riêng. Đầu tiên, chúng tôi không can thiệp. Chúng tôi tin rằng can thiệp của bất kỳ nước nào ngoài khu vực sẽ chỉ làm hại cho việc giải quyết. Tôi tin rằng sự can dự của bất kỳ bên thứ ba ngoài khu vực là có hại, gây trở ngại.


Thứ hai, về Tòa Trọng tài The Hague và phán quyết của tòa, chúng tôi tán thành và ủng hộ lập trường của Trung Quốc không công nhận phán quyết của tòa. Để tôi giải thích vì sao. Đây là lập trường hoàn toàn mang tính chất pháp lý, chứ không phải chính trị. Mọi thủ tục trọng tài cần do các bên liên quan tranh chấp đề xuất, và tòa trọng tài nên nghe luận điểm và lập trường các bên liên quan tranh chấp. Trung Quốc đã không ra Tòa Trọng tài The Hague và không ai ở đó nghe lập trường của họ. Thế làm sao những phán quyết này được xem là công bằng? Chúng tôi ủng hộ lập trường của Trung Quốc về vấn đề này.


Về cuộc tập trận, chúng không ảnh hưởng lợi ích của ai mà có lợi cho an ninh của cả Nga và Trung Quốc./ BBC 6 tháng 9 2016