Nga triển khai tên lửa S-300 tại Syria

06 Tháng Mười 201611:14 CH(Xem: 15576)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  07  OCT  2016


Nga triển khai tên lửa S-300 tại Syria


image084

Hỏa tiễn S-300 được bắn thử tại International Army Games 2016 ở ngoại ô Astrakhan, Nga hôm 07/08/2016.REUTERS/Maxim Shemetov


Đúng như tiết lộ hồi đầu tuần của truyền thông Mỹ, Nga đã triển khai tên lửa phòng không S-300 tại Syria. Bộ Quốc Phòng Nga ngày hôm qua 04/10/2016 đã chính thức loan báo tin trên, cho rằng đó là một động thái bình thường. Trong bối cảnh đó, Hoa Kỳ cho biết vẫn tìm kiếm mọi khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.


Trong một tuyên bố, phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Nga cho biết là quân đội Nga đã lắp đặt một giàn phóng tên lửa phòng không S-300 đến căn cứ hải quân Tartus của Nga mình ở Syria. Theo bộ Quốc Phòng Nga, thì hệ thống tên lửa S-300 chỉ có mục đích phòng thủ, nhằm « đảm bảo sự an toàn của căn cứ hải quân », do đó rất khó hiểu là tại sao việc triển khai này lại khiến cho phương Tây phải báo động.


Các phương tiện truyền thông Mỹ hồi đầu tuần đã trích dẫn các quan chức Mỹ, cho biết rằng Nga đã chuyển các hệ thống tên lửa S-300 đến Syria vào cuối tuần trước. Đối với các viên chức Mỹ này, đó là một động thái leo thang, vì đây là lần đầu tiên mà tên lửa địa đối không được một lực lượng ngoại quốc triển khai trên lãnh thổ Syria đang bị cuốn vào cuộc nội chiến.


Việc tên lửa phòng không Nga bố trí ngay tại Syria đã khiến Hoa Kỳ lo ngại cho an toàn của phi cơ Mỹ, vốn thường xuyên tham gia các chiến dịch oanh kích đánh vào các vị trí của lực lượng thánh chiến tại Syria. Vào lúc Nga tăng cường vũ khí tại Syria, Washington cho biết là không loại trừ bất kỳ giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng ở Syria, từ đơn phương, đa phương, cho đến ngoại giao, quân sự, kinh tế và tình báo.


Phát biểu với báo chí, người phát ngôn bộ Ngoại Giao Mỹ Mark Toner xác nhận rằng sau thất bại của những nỗ lực hòa giải Mỹ-Nga, Washington hiện đang « xem xét một loạt phương án », hoặc là trong sự phối hợp với các nước khác, hoặc một minh. Theo ông Toner, Hoa Kỳ luôn luôn « chủ trương những phương án đơn phương để xử lý một vấn đề như trường hợp Syria ». Tuy nhiên lần này, Mỹ cũng xem xét các cách thức cùng làm việc với các thành viên khác của nhóm hỗ trợ quốc tế về Syria ISSG./ (THEOTrọng Nghĩa  05-10-2016)

14 Tháng Mười Một 2022(Xem: 4459)
05 Tháng Mười Một 2022(Xem: 4373)