Tổng thống Nga hủy cuộc gặp với tổng thống Pháp

11 Tháng Mười 20165:58 CH(Xem: 15319)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  12  OCT  2016

Tổng thống Nga hủy cuộc gặp với tổng thống Pháp

image021

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh tư liệu)


Hôm thứ Ba, các giới chức Pháp cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không đi thăm nước Pháp vào tuần tới sau khi Tổng thống Francois Hollande nhấn mạnh chủ đề duy nhất của cuộc gặp là vấn đề Syria.


Theo chương trình, lẽ ra ông Putin sẽ tới thăm Paris vào ngày 19 tháng 10, và theo ấn định sẽ dự lễ khai trương một nhà thờ Chính thống giáo mới.


Quyết định huỷ chuyến đi được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault nói Nga có thể bị truy tố tội ác chiến tranh về chiến dịch không kích do nước này thực hiện ở thành phố Aleppo, phía bắc Syria.


Phát biểu trên đài phát thanh của Pháp, ông Ayrault nói các vụ đánh bom ấy được coi là tội ác chiến tranh, và tội ác đó bao gồm “tất cả những ai đồng lõa với những gì đang diễn ra ở Aleppo, kể cả các nhà lãnh đạo Nga”.


Ông Ayrault nói nước ông sẽ tham khảo ý kiến của các công tố viên tại Tòa án Hình sự Quốc tế để tìm hiểu cách khởi động các cuộc điều tra.


Ông Ayrault nói: “Chúng tôi không đồng ý với những gì Nga đang làm, khi họ tiếp tục dội bom xuống Aleppo. Hơn bao giờ hết, Pháp cam kết sẽ cứu mạng người dân Aleppo”.


Nga đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc cho rằng họ đã tấn công thường dân ở Syria, nói rằng họ chỉ nhắm tấn công các nhóm khủng bố để hỗ trợ cho chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.


Hôm thứ Bảy, Nga đã chặn một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc do Pháp và Tây Ban Nha đề xuất về việc chấm dứt đánh bom ở Syria.


Chưa rõ làm như thế nào ICC có thể điều tra các vụ đánh bom ở Aleppo vì cả Nga lẫn Syria đều không phải là thành viên của Tòa án Hình sự Quốc tế. Vấn đề có thể sẽ được chuyển đến tòa án của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Nhưng Nga và Trung Quốc trong thời gian qua đã sử dụng quyền phủ quyết của họ tại Hội đồng Bảo an để chặn nhiều dự thảo nghị quyết nhắm vào chính phủ Syria trong cuộc xung đột ở nước này./ (theo VOA 11.10.2016)

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2351)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2517)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?