D. Trump chọn tướng chống Iran làm bộ trưởng Quốc Phòng

04 Tháng Mười Hai 201610:24 CH(Xem: 11177)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  05  DEC  2016


D. Trump chọn tướng chống Iran làm bộ trưởng Quốc Phòng


image021


Tướng James Mattis được tổng thống tân cử Mỹ chọn làm chỉ huy Lầu Năm Góc. Ảnh chụp ngày 27/07/2010 tại Washington.REUTERS/Yuri Gripas


Ngày 01/12/2016, tổng thống tân cử Mỹ thông báo đã chọn đại tướng James Mattis chỉ huy Lầu Năm Góc. Vị tướng Thủy Quân Lục Chiến bốn sao này, hồi hưu từ ba năm nay, có lập trường chống lại thỏa thuận hạt nhân với Iran.


Cùng ngày, Thượng viện Mỹ, biểu quyết triển hạn thêm 10 năm lệnh cấm vận Iran. Lập trường chống Iran tại Mỹ được củng cố.


Từ Washington, thông tín viên Anne-Marie Capomaccio tường trình :


« Iran là hồ sơ mà lập trường của Donald Trump và tướng James Mattis hoàn toàn cứng rắn như nhau. Tướng James Mattis không bao giờ che dấu sự hoài nghi của ông đối với thỏa thuận hạt nhân với Iran. Ông nhận định : « Teheran là mối đe dọa thường trực đối với Hoa Kỳ » và « vị tổng thống mới sẽ phải đương đầu với một thứ cửa hàng tạp hóa lạ đời ». Quan điểm này đã có chỗ tựa để gây tác động lên hồ sơ Iran.


Để có thể được bổ nhiệm làm bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, tướng James Mattis cần phải được Quốc Hội lưỡng viện đồng ý phá lệ. Theo luật Mỹ, một quân nhân muốn nhận chức vụ chính trị phải rời quân đội trước ngày đó 7 năm.Vị tướng Thủy Quân Lục Chiến này sau hai đợt tham chiến tại Irak và Afghanistan, về làm tư lệnh tối cao NATO và mới giải ngũ vào năm 2013.


Những người biết tính khí của ông lo ngại sẽ xảy ra xung khắc với tổng thống tương lai và nhất là với các cố vấn của ông Trump.


Tướng James Mattis không có thói quen nhượng bộ. Binh sĩ dưới quyền gọi ông là « tu sĩ lính chiến » hay « chó điên » một cách trìu mến. Tổng thống tân cử Donald Trump không ngần ngại dùng biệt danh này để mô tả bộ trưởng Quốc Phòng tương lai ».


Quốc hội Mỹ triển hạn thêm 10 năm cấm vận Iran


Tên tuổi một nhân vật cứng rắn với Iran làm bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ được thông báo cùng ngày với quyết định của Quốc Hội Mỹ gia hạn thêm 10 năm lệnh trừng phạt Iran. Với đa số áp đảo 99 phiếu thuận, không phiếu chống, Thượng Viện Mỹ đã thông qua biện pháp đã được Hạ Viện biểu quyết.


Nhà Trắng cho biết tổng thống Barack Obama sẽ ký ban hành cho dù Iran, qua phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Bahram Ghasemi, kêu gọi tổng thống sắp mãn nhiệm dùng quyền phủ quyết.


Trong lãnh vực kinh tế, tổng thống tân cử Donald Trump nhân lúc viếng thăm một công ty chế tạo máy điều hòa nhiệt độ ở bang Indiana, đưa ra điều mà ông gọi là « giải pháp bảo vệ việc làm cho người Mỹ » : vừa hứa hẹn vừa đe dọa. Công ty ở lại trong nước được bớt thuế. Xí nghiệp dời ra nước ngoài sẽ bị mất các hợp đồng với chính phủ liên bang và bị đánh thuế cao sản phẩm tái nhập khẩu./ (theo Tú Anh 02-12-2016)