Rex Tillerson, chủ nhân ExxonMobil làm ngoại trưởng Mỹ

15 Tháng Mười Hai 20166:03 CH(Xem: 10594)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  16   DEC  2016


Rex Tillerson, chủ nhân ExxonMobil làm ngoại trưởng Mỹ


image022


Ngoại trưởng sắp tới của Mỹ, R.Tillerson (T) và tổng thống Vladimir Putin tại Sotchi, Nga, năm 2011.REUTERS/Alexsey Druginyn/RIA Novosti/Pool


Tổng thống tân cử Mỹ thông báo tên tuổi ngoại trưởng mới của Mỹ vào sáng ngày 13/12/2016. Đúng theo dự đoán, người lên thay John Kerry là Rex Tillerson, chủ nhân tập đoàn dầu khí ExxonMobil. Nhân vật gây tranh cãi này được xem là thân thiết với tổng thống Nga Vladimir Putin.


Từ Washington, thông tín viên Anne-Marie Capomaccio giải thích :


"Trong số những nhân vật từng được bổ nhiệm vào chức vụ uy thế nhất trong chính phủ Mỹ, Rex Tillerson là người gây ra nhiều ý kiến bất đồng. Trong bối cảnh xảy ra tranh cãi về vai trò của Nga trong vụ hệ thống vi tính của đảng Cộng Hoà và Dân Chủ bị xâm nhập. Mỹ nghi ngờ gián điệp Nga là thủ phạm. Việc bổ nhiệm ông Rex Tillersonkhó có thể được thông qua một cách dễ dàng tại Quốc Hội.


Chủ nhân tập đoàn dầu khí ExxonMobil được xem là một người thân cận với tổng thống Nga Vladimir Putin. Những lời chỉ trích công khai của một số thượng nghị sĩ Cộng Hoà không làm Donald Trump, một người thích khiêu khích, thay đổi ý kiến.


Tổng thống tân cử hành xử như khi ông điều khiển một chương trình truyền hình thực tế. Ông tổ chức một cuộc thi đua giữa các đấu thủ khác biệt nhau. Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York, bạn thân của Donald Trump, thông báo trên Twitter là ông đã « bị loại ». Tướng Michael Flynn cuối cùng được bổ nhiệm là cố vấn. Còn Mitt Romney thì thông báo rút lui".(theoTú Anh 13-12-2016)