Philippines : Tiếp Abe tại Davao, Duterte bỏ mọi nghi thức

15 Tháng Giêng 201711:10 CH(Xem: 13156)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  16   JAN  2017


Philippines : Tiếp Abe tại Davao, Duterte bỏ mọi nghi thức

image012

Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe (T) và đồng nhiệm Philippines Rodrigo Duterte cùng con chim đại bàng Sakura tại Davao, ngày 13/01/2017.REUTERS/Lean Daval Jr.


Dẫn đi thăm phòng ngủ tại nhà riêng, đặt tên Nhật cho một con chim thuộc một trong những loài quý hiếm nhất thế giới, cách đón tiếp “thoải mái” của tổng thống Duterte khiến thủ tướng Nhật có lẽ sẽ không bao giờ quên ngày hôm nay, 13/01/2017, tại Davao, trong chuyến công du Philippines.


Theo hãng tin AFP, bỏ qua một bên những nghi thức long trọng dành cho việc đón tiếp các vị nguyên thủ quốc gia ngoại quốc, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay đã mời thủ tướng Nhật Shinzo Abe đến nhà riêng ở Davao để dùng bữa ăn sáng, và sau đó dẫn lãnh đạo chính phủ Nhật đi thăm cả phòng ngủ của ông, cho coi cả cái màn đã rất cũ nhưng vẫn còn được ông Duterte sử dụng.


Sau đó, tổng thống Philippines và thủ tướng Nhật đã hội đàm tại một khách sạn trên bờ biển. Tại đây, ông Duterte được chụp ảnh mang giầy mà không mang vớ, theo cách ăn mặc của một vị tổng thống vốn vẫn tự hào là rất đơn giản về y phục.


Ông Abe cũng đã được dịp chiêm ngưỡng một con đại bàng Philippines, một trong những loài chim bị đe dọa nhất hiện nay. Trong một buổi lễ, một con đại bàng hai tuổi đã được đặt tên Nhật Sakura, tức là Hoa Anh Đào nổi tiếng của xứ Phù Tang.


Theo AFP, thủ tướng Nhật có vẻ rất thích thú với ngày viếng thăm Davao, ngày cuối cùng trong chuyến công du Philippines. Ông Abe là lãnh đạo ngoại quốc đầu tiên đến thăm nước này kể từ khi ông Duterte lên làm tổng thống vào tháng 6 năm 2016./ (theoThanh Phương 13-01-2017)