Chiến hạm khổng lồ Nhật, Pháp tập kết ở tây Thái bình dương phối hợp với Mẫu hạm USS Carl Vinson

02 Tháng Năm 20177:33 CH(Xem: 10788)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  BA 02  APRIL  2017


Chiến hạm khổng lồ Nhật, Pháp tập kết ở tây Thái bình dương phối hợp với Mẫu hạm USS Carl Vinson


image010

Mẫu hạm USS Carl Vinson và các chiến đấu cơ sẵn sàng xuất kích. AP


Chiến hạm Nhật lần đầu hộ tống tàu USS Carl Vinson kể từ sau Thế chiến 2

01/05/2017


TTO - Lần đầu tiên kể từ sau Thế chiến thứ 2, Nhật Bản điều động tàu chiến lớn nhất của nước này hộ tống một tàu cung ứng của Mỹ theo luật an ninh mới của Nhật.


image012Một chiếc trực thăng hạ cánh xuống boong tàu Izumo của lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản tại căn cứ Yokosuka ở tỉnh Kanagawa tháng 12 năm ngoái - Ảnh: Reuters


Theo báo Japan Times, đây là hoạt động đầu tiên thuộc loại này được quân đội Nhật Bản triển khai trong thời bình, căn cứ theo nội dung sửa đổi của luật an ninh mới có hiệu lực từ tháng 3 năm ngoái của Nhật.


Các nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết việc điều động chiến hạm Izumo tham gia nhiệm vụ hộ tống tàu cung ứng của hải quân Mỹ được triển khai trong hôm nay (1-5).


Tàu Izumo sẽ hộ tống tàu của hải quân Mỹ từ vùng biển ngoài khơi bán đảo Boso, tỉnh Chiba, tới vùng biển ngoài khơi đảo Shikoku.


Theo luật an ninh mới có hiệu lực từ tháng 3 năm ngoái của Nhật Bản, Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) có quyền phòng vệ tập thể, có nghĩa là hỗ trợ một đồng minh trong tình huống bị tấn công, và được quyền mở rộng quy mô hoạt động của SDF tại nước ngoài.


Chiến hạm Izumo đài 249 mét của Nhật có thể điều động 9 trực thăng chiến đấu.


Trong những năm qua, đặc biệt dưới thời thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Nhật Bản liên tục nới rộng các giới hạn được quy định trong Hiến pháp thái bình của nước này.


Chính phủ Nhật Bản định danh tàu Izumo là một tàu khu trục vì Hiến pháp thái bình cấm sở hữu các loại vũ khí tấn công. Tuy nhiên tàu này cho phép Nhật Bản được điều động sức mạnh quân đội vượt ra ngoài phạm vi lãnh thổ Nhật Bản.


Tàu Izumo hoạt động tại căn cứ ở Yokosuka, tỉnh Kanagawa với sứ mệnh trước tiên là chống tàu ngầm.


Với nhiệm vụ mới của Izumo, trong thời gian tới có thể thấy luật an ninh mới của Nhật Bản sẽ còn tiếp tục tăng thêm các trách nhiệm khác cho SDF.


Trước đây SDF chỉ được phép bảo vệ các tàu và máy bay của lực lượng này, tuy nhiên luật an ninh mới đã mở rộng phạm vi bảo vệ của họ, cho phép SDF được đảm bảo an toàn cho các trang thiết bị quân sự của Mỹ và các nước khác có quan hệ an ninh mật thiết với Nhật Bản./ D. KIM THOA


image013ảnh AFP / Getty Images Image caption Tàu Izumo hiện là tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản. Nguồn BBC


image014

Ảnh Reuters TV Image caption Truyền hình Nhật chiếu cảnh tàu chiến Izumo rời cảng Yokosuka hôm 1/5/17. Nguồn BBC


Mẫu hạm Pháp cũng đến bán đảo Triều Tiên

30/04/2017


TTO - Mẫu hạm Mistral của Pháp đã vào vùng biển Nhật Bản để tham gia các cuộc diễn tập tại khu vực đang nóng với các vụ thử vũ khí của Triều Tiên, theo Sputnik ngày 30-4.


image015

Mẫu hạm Mistral của Pháp - Ảnh: Reuters


Chiếc Mistral đã cập cảng căn cứ hải quân Sasebo của Nhật Bản và dự kiến tham gia các cuộc diễn tập đổ bộ quân sự tại đảo Guam (Mỹ), cách thủ đô Tokyo của Nhật Bản 2500 km, vào tháng sau.


Tàu Mistral có thể chứa đến 35 trực thăng, bốn sà lan đổ bộ và hàng trăm binh lính. Chiếc tàu cũng mang theo nhiều phương tiện có thể tham gia tấn công trên bộ.


Đại sứ Pháp tại Nhật Bản Thierry Dana cho biết dù sự xuất hiện của tàu Mistral tại bán đảo Triều Tiên trong thời gian nhạy cảm này chỉ là tình cờ nhưng khẳng định “sự hợp tác giữa bốn nước trong việc gìn giữ luật pháp, hoà bình và ổn định trong khu vực sẽ cho thấy chúng tôi sẵn sàng đối phó với Triều Tiên”.


Pháp, nước cũng có nhiều lãnh thổ trên Thái Bình Dương, trước nay cũng ủng hộ các quan ngại của Mỹ và Nhật Bản về việc Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng tại các vùng biển lân cận và Biển Đông. Tuy nhiên Trung Quốc đang gặp khó khăn do các cuộc thử tên lửa liên tục của Bình Nhưỡng tạo cớ để Mỹ đưa đội tàu sân bay Carl Vinson đến bán đảo Triều Tiên.


Sau khi Triều Tiên phóng quả tên lửa mới nhất hôm 29-4, Pháp cũng lên tiếng kêu gọi có hành động cứng rắn đối với Bình Nhưỡng. “Dù thất bại, vụ thử cho thấy Triều Tiên muốn có khả năng sử dụng hạt nhân và đe doạ đến hoà bình và an ninh quốc tế” - Reuters dẫn lời người phát ngôn của bộ ngoại giao Pháp./TRẦN PHƯƠNG


image016Chiến hạm Mistral (L9013) của Pháp. Ảnh tư liệu.wikimedia
12 Tháng Tám 2014(Xem: 16850)
Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi loạt hội nghị ngoại trưởng của khối ASEAN tại Miến Điện kết thúc, Bắc Kinh vào hôm nay 11/08/2014, đã cực lực bác bỏ đề nghị của Washington yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đình chỉ mọi hoạt động khiêu khích. Trung Quốc còn đồng thời tố cáo Mỹ cố tình kích động căng thẳng trong khu vực.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 16191)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 15845)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 15608)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 15158)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 16100)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 20239)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 16782)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 16189)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 18581)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 16435)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 13512)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 15850)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 15966)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.