ASEAN là đối tác quan trọng của Mỹ

07 Tháng Năm 20176:36 CH(Xem: 9137)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  08  MAY  2017


ASEAN là đối tác quan trọng của Mỹ


05/05/2017


TTO - Đó là khẳng định của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại  Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hoa Kỳ diễn ra ngày 4-5 (giờ Mỹ), tại thủ đô Washington DC.


image013

Ngoại trưởng Rex Tillerson (giữa) chụp hình lưu niệm với Ngoại trưởng các nước ASEAN trước khi ăn trưa bàn công việc ở Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington ngày 4-5 - Ảnh: Reuters


Tại hội nghị, Ngoại trưởng Rex Tillerson nhấn mạnh rằng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump, trong đó ASEAN là đối tác quan trọng. Đây là cuộc họp chính thức đầu tiên giữa Ngoại trưởng hai bên kể từ khi ông Donald Trump lên nắm quyền vào tháng 1 năm nay.


“Quan hệ Mỹ-ASEAN chỉ có mạnh hơn”


Trong cuộc họp báo qua điện thoại với phóng viên các nước ASEAN trong đó có Tuổi Trẻ vào sáng 5-5 (giờ Việt Nam), ông Patrick Murphy, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, cho biết tại Hội nghị, hai bên đã thảo luận một loạt lĩnh vực nhằm củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - ASEAN, cả về kinh tế lẫn an ninh.


Mỹ trông đợi chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam 


Tại họp báo sáng 5-5, phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Patrick Murphy cho biết quan hệ Mỹ - Việt Nam đang rất tốt. Theo ông, cả hai nước đều đang hợp tác chặt chẽ về cả thách thức và cơ hội trong mối quan hệ. Ông cho biết Mỹ mong đợi chuyến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Washington trong năm nay để thảo luận về cả cơ hội lẫn thách thức của quan hệ Mỹ - Việt.


Cụ thể, hai bên đã trao đổi về định hướng quan hệ ASEAN-Mỹ trong thời gian tới, chính sách của Mỹ đối với khu vực, các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm như Biển Đông, tình hình bán đảo Triều Tiên, chống khủng bố và an ninh mạng.


Theo ông Murphy, Đông Nam Á với dân số khoảng 625 triệu người là một thị trường lớn đối với các doanh nghiệp Mỹ. Ngoài ra, hai bên còn rất nhiều tiềm năng để phát triển mối quan hệ nhân dân khi ngày càng nhiều công dân Đông Nam Á đến Mỹ học tập và ngược lại.


Mỹ hiện là bạn hàng lớn thứ 4 của ASEAN với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 212 tỷ USD trong 2015, đồng thời cũng là nước đứng đầu về đầu tư trực tiếp vào ASEAN với tổng giá trị lên tới 274 tỷ USD. Bên cạnh đó, quan hệ hợp tác kinh tế hai bên cũng đã mang lại hơn 5 triệu việc làm tại Hoa Kỳ.


“Mối quan hệ này chỉ có mạnh hơn. Chính quyền mới của Mỹ cam kết rất nhiều đối với khu vực này,” ông Patrick Murphy nói với các phóng viên.


Theo tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, tại hội nghị ngày 4-5, thay mặt Tổng thống Donald Trump, Ngoại trưởng Rex Tillerson tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với khu vực, coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, cam kết tiếp tục hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng, nhấn mạnh ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của Hoa Kỳ, tiếp tục triển khai Sáng kiến Kết nối ASEAN-Mỹ, khuyến khích tăng trưởng kinh tế bền vững và công bằng, khẳng định sẽ duy trì các chương trình đào tạo, bồi dưỡng cho thanh niên và phụ nữ ASEAN như chương trình các nhà lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI), học bổng Fulbright.


Không ai có quyền cưỡng bức, bắt nạt


Trao đổi với các phóng viên trong họp báo sáng 5-5, ông Patrick Murphy cho biết tại hội nghị, Ngoại trưởng Rex Tillerson khẳng định với các ngoại trưởng ASEAN rằng họ có thể mong đợi ở Mỹ trong việc đòi các quyền lợi hợp pháp và chính đáng ở Biển Đông chiếu theo luật quốc tế ở Biển Đông.


“Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khuyến khích tất cả các bên liên quan ngừng thực hiện bất cứ hoạt động nào liên quan đến quân sự hóa, xây dựng, và cải tạo đất và điều này sẽ mang lại lợi ích cho tất cả” - ông Patrick Murphy nói.


Ông Murphy cho biết mục tiêu cụ thể nhất của Mỹ ở Biển Đông chính là tất cả các bên có thể hợp tác cùng nhau để tìm ra giải pháp lâu dài và không có quốc gia nào được quyền có hành động cưỡng bức và bắt nạt nước khác.


“Mỹ không phải là bên tuyên bố chủ quyền nhưng chúng tôi là bên quan tâm đến vấn đề Biển Đông và có lợi ích ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Chúng tôi muốn duy trì một khu vực Châu Á – Thái Bình Dương dựa trên các nguyên tắc” - ông Patrick Murphy nhấn mạnh.


Tại cuộc họp, Ngoại trưởng Mỹ-ASEAN đã nhấn mạnh rằng các nước Đông Nam Á và Trung Quốc cần phải bảo đảm thực thi trọn vẹn, hiệu quả Tuyên bố Ứng xử Các bên ở Biển Đông mà Trung Quốc và ASEAN ký kết năm 2002 và đề cập tới các nỗ lực hướng tới việc sớm chung quyết một Bộ Quy tắc Ứng xử (COC) ý nghĩa.


Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, thừa ủy quyền của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, đã chia sẻ lo ngại trước những diễn biến phức tạp tại khu vực, nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, khẳng định đây là mối quan tâm chung của các quốc gia trong và ngoài khu vực, trong đó có Hoa Kỳ; đề cao các nguyên tắc mà hai bên đã nhất trí tại Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ tại Sunnylands, California tháng 2-2016, bao gồm các giải pháp hòa bình cho tranh chấp, tôn trọng đầy đủ các tiến trình pháp lý và ngoại giao, và tuân thủ luật quốc tế.


QUỲNH TRUNG
15 Tháng Tám 2014(Xem: 22177)
Báo chí Campuchia cho hay hàng trăm người Khmer Krom (người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam) đã tổ chức tuần hành tới sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai 11/8 với nội dung giống các cuộc biểu tình trong tháng Bảy trước đó là phản đối và đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 16879)
Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi loạt hội nghị ngoại trưởng của khối ASEAN tại Miến Điện kết thúc, Bắc Kinh vào hôm nay 11/08/2014, đã cực lực bác bỏ đề nghị của Washington yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đình chỉ mọi hoạt động khiêu khích. Trung Quốc còn đồng thời tố cáo Mỹ cố tình kích động căng thẳng trong khu vực.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 16220)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 15884)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 15639)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 15209)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 16121)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 20262)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 16808)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 16213)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 18607)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 16438)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 13515)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 15851)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 15984)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.