"Đệ nhất phu nhân Pháp'' : Truyền thống và quy chế

18 Tháng Năm 20177:22 CH(Xem: 11251)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU ÂU  THỨ SÁU 19  MAY 2017


"Đệ nhất phu nhân Pháp'' : Truyền thống và quy chế


Thùy Dương


17/5/2017


image020Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân tại điện Elysées, Paris, ngày 14/05/2017.RFI/Pierre René-Worms


Ngày Chủ Nhật 14/05/2017, ông Emmanuel Macron nhậm chức tổng thống Pháp và chính thức trở thành chủ nhân mới của điện Elysée. Bà Brigitte Macron, người luôn sát cánh bên ông Macron trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống Pháp 2017 trở thành đệ nhất phu nhân Pháp. Trong những ngày này, các phương tiện truyền thông không chỉ bàn luận nhiều về tân tổng thống Emmanuel Macron, mà còn rất quan tâm đến vai trò và đặc quyền của « Đệ Nhất Phu Nhân Pháp » / « Première Dame de France » nói chung, và đặc biệt là đệ nhất phu nhân Brigitte Macron.


Theo truyền thống, phu nhân tổng thống thường chỉ giữ vai trò là bà chủ của điện Elysée, là người tổ chức các buổi chiêu đãi và quyết định việc trang trí. Trong một phóng sự, phóng viên báo Le Monde cho biết : « Người đầu tiên thể hiện vai trò trước công chúng là bà Michèle Auriol, vợ của Vincent Auriol, tổng thống đầu tiên của nền Đệ Tứ Cộng Hòa. Bà sống cùng chồng tại điện Elysée sau Thế Chiến II. Bà ấy sắp xếp chỗ ăn ở cho gia đình và tháp tùng chồng trong các chuyến công du. »


Trong chuyến thăm Mỹ của vợ chồng tổng thống Vincent Auriol (nhiệm kỳ tổng thống 1947-1954), bà Michèle Auriol được người Mỹ gọi là « First Lady », dịch sang tiếng Pháp là « Première Dame ». Chính danh xưng đệ nhất phu nhân giúp phu nhân của các tổng thống kế nhiệm tổng thống Vincent Auriol có thêm vai trò mới. Chẳng hạn, đệ nhất phu nhân Yvonne De Gaulles thường kín đáo tư vấn cho chồng, đệ nhất phu nhân Claude Pompidou phụ trách việc hiện đại hóa và trang hoàng lại điện Elysée …
 
Bà Danielle Mitterrand là đệ nhất phu nhân đầu tiên tự chủ xây dựng các dự án riêng với nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền, chẳng hạn quỹ France-Libertés. Các đệ nhất phu nhân sau này cũng tham gia vào nhiều hoạt động xã hội : đệ nhất phu nhân Bernadette Chirac nổi tiếng với quỹ từ thiện Pièces d’Or, bà Carla Bruni thành lập quỹ xóa mù chữ, phòng chống sida còn bà Valérie Trierweiler - khi còn là bạn gái của tổng thống François Hollande - tham gia tổ chức từ thiện mang tên đệ nhất phu nhân Danielle Mitterrand.
 
Bà Bernadette Chirac, phu nhân tổng thống Jacques Chirac, người có 12 năm kinh nghiệm làm « đệ nhất phu nhân Pháp » đúc kết : « Đệ nhất phu nhân phải học cách thu xếp thời gian để phục vụ mọi người dân Pháp. Cống hiến, cống hiến và cống hiến ». Chính nhờ sự cống hiến đó, bà Bernadette Chirac đã tạo cho mình một vị thế đặc biệt và trở thành một trong những nhân vật được người dân Pháp yêu quý, nể trọng.
 
Tuy nhiên, « đệ nhất phu nhân Pháp » lại không phải chức danh chính thức được pháp luật thừa nhận. Hiến Pháp nước Cộng Hòa Pháp không hề nhắc tới « đệ nhất phu nhân » hay « vợ của tổng thống ». Trong các quy định chính thức, cho tới giờ mới chỉ có văn bản luật công bố ngày 03/04/1955, có một điều đề cập tới quyền lợi của vợ của một cựu tổng thống : Trong trường hợp một cựu tổng thống Pháp qua đời, người vợ góa sẽ được hưởng 50% số lương hưu hàng tháng của chồng.
 
« Không phải là chức danh », « không được nhắc đến trong Hiến Pháp », « không có trong quy định », « không theo quy chế pháp lý », « không được định nghĩa rõ ràng », « chỉ là vị trí danh dự », « không có vai trò chính thức », « chỉ là theo truyền thống », « chỉ được gọi theo thói quen từ nhiều năm nay », « chỉ mang tính biểu tượng », « chỉ mang tính nghi thức, lễ tân » ... là những gì các chuyên gia và báo chí nói về « đệ nhất phu nhân Pháp ».
 
Mặc dù không có quy định về vai trò chính thức và quyền lợi công khai của đệ nhất phu nhân nhưng các đệ nhất phu nhân Pháp thường được bố trí một văn phòng làm việc trong phủ tổng thống, có ê kíp trợ lý, thư ký, lái xe và vệ sĩ riêng. Đệ nhất phu nhân Anne-Aymone Giscard d’Estaing là người đầu tiên có văn phòng riêng tại điện Elysée. Vợ của cựu tổng thống Nicolas Sarkozy có ê kíp 8 người trợ giúp. Còn bà Valérie Trierweiler, khi còn là bạn gái tổng thống Pháp François Hollande, có một ê kíp trợ lý 5 người.
 
Nhiều đệ nhất phu nhân trong nhiệm kỳ tổng thống của chồng vẫn theo đuổi sự nghiệp riêng. Chẳng hạn, bà Bernadette Chirac là dân biểu hội đồng thành phố Sarran, rồi trúng cử dân biểu trong nhiều nhiệm kỳ ở hội đồng tỉnh Corrèze, nơi tổng thống Jacques Chirac bắt đầu sự nghiệp chính trị. Bà Carla Sarkozy tiếp tục sự nghiệp ca hát và phát hành một album nhạc trong nhiệm kỳ tổng thống của chồng, còn bà Valérie Trierweiler hàng tuần vẫn viết bài cho chuyên mục văn học của báo Paris Match.
 
Tranh luận về chức danh « đệ nhất phu nhân Pháp »
 
Trừ các nước theo chế độ quân chủ, có lẽ không có nước nào ban hành quy chế đặc biệt cho phu nhân tổng thống. Tại Mỹ, chức danh « đệ nhất phu nhân » cũng không được ghi trong Hiến Pháp, nhưng vai trò của đệ nhất phu nhân Mỹ thì đã được công chúng ghi nhận. Đệ nhất phu nhân thường xuất hiện bên cạnh tổng thống trong các sự kiện Nhà Nước. Theo truyền thống, các đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ thường chủ trì và tham gia và các hoạt động từ thiện.
 
Còn tại Pháp, hiện vẫn còn rất nhiều ý kiến khác nhau về vị trí, vai trò của đệ nhất phu nhân. Đặc biệt, dưới thời tổng thống François Hollande, đã có tranh luận gay gắt về đặc quyền của « Đệ Nhất Phu Nhân ». Bà Valérie Trierweiler không kết hôn với tổng thống Hollande, bà chỉ là bạn gái của tổng thống. Có thể gọi bà Valérie Trierweiler là « Đệ Nhất Phu Nhân » được không ?
 
Rồi tới vụ tai tiếng liên quan đến việc bà Valérie Trierweiler đăng tin trên Tweeter ủng hộ đối thủ của bà Ségolène Royal trong cuộc tranh cử Quốc Hội tháng 06/2012, trong khi bà Ségolène Royal đã từng chung sống nhiều năm và có 4 người con với ông Hollande và được tổng thống Hollande ủng hộ trong kỳ bầu cử Quốc Hội. Sau vụ này, cuộc tranh luận về vai trò của Đệ Nhất Phu Nhân lại được đặt ra. Bà Valérie Trierweiler vốn đã không được cảm tình của người dân Pháp lại càng bị dân chúng phản đối.
 
Năm 2015, vụ bê bối liên quan tới chuyện tình cảm của tổng thống Pháp với diễn viên Julie Gayet trong khi ông vẫn đang chung sống với bà Valérie Trierweiler lại làm dấy lên cuộc tranh luận về vị trí đệ nhất phu nhân.

Nhưng có lẽ lý do khiến dư luận phản đối nhất liên quan đến vấn đề tài chính : Mọi chi phí cho hoạt động của đệ nhất phu nhân đều lấy trực tiếp từ ngân quỹ của phủ tổng thống Pháp.
 
Điện Elysée đã phải chi 60.000 euro/tháng cho các hoạt động của bà Carla Bruni, vợ của cựu tổng thống Nicolas Sarkozy. Còn vào năm 2013, chi phí cho văn phòng của bà Valérie Trierweiler là 33.000/tháng. Đây là những số tiền quá lớn đối với người dân Pháp.
 
Tương lai nào cho phu nhân Brigitte Macron ?
 
Cho đến hôm nay, tổng thống Macron vẫn chưa công bố chính thức về vai trò đệ nhất phu nhân của bà Brigitte mặc dù trong quá trình vận động tranh cử, ông Macron đã nhiều lần nói nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ hợp thức hóa chức danh đệ nhất phu nhân, nhưng bà Brigitte sẽ không có lương lấy từ nguồn thuế của dân. Phát biểu nhân ngày 08/03/2017 tại rạp Antoine - Paris, ông Macron khẳng định : « Nếu tôi đắc cử, bà ấy sẽ không bị che khuất mờ nhạt, không ẩn sau một Tweet, bà ấy sẽ không ẩn náu hay trốn tránh đâu đó. Bà ấy sẽ ở bên tôi, vì bà ấy đã luôn như vậy. »
 
Thực ra, không lâu sau khi ông Emmanuel Macron được bổ nhiệm làm bộ trưởng Kinh Tế Pháp, bà Brigitte đã thôi việc ở một trường học danh tiếng ở Paris để hỗ trợ chồng. Dù không nhận lương của chính phủ, không có chức vụ chính thức, nhưng bà Brigitte thường xuyên có mặt trong ê kíp làm việc của bộ trưởng, tham gia vào các cuộc họp liên quan tới lịch làm việc của ông Macron, tổ chức cho ông các bữa ăn để bàn chuyện công việc… Năm 2016, khi ông Emmanuel Macron từ chức bộ trưởng Kinh Tế để chuẩn bị ra tranh cử tổng thống, trong bài phát biểu lần cuối trước các nhân viên văn phòng bộ trưởng, ông cũng không quên nhắc tới công lao của vợ mình, gọi bà ấy là một thành viên thực sự của văn phòng bộ trưởng.
 
Còn trong chiến dịch tranh cử tổng thống của Emmanuel Macron, bà Brigitte cũng hỗ trợ chồng rất nhiều. Nhà báo phân tích chính trị Ruth Elkrief của kênh truyền hình BMFTV nhận xét: « Mỗi khi Macron được phỏng vấn, bà ấy (Brigitte) không đứng ngay sát bên. Bà ấy đứng bên ngoài, cách xa một chút. Bà ấy quan sát rồi sau đó đưa ra ý kiến… như một chuyên gia về hình ảnh, hình ảnh mà ông ấy muốn thể hiện ». 
 
Nhà báo Candice Nedelec, tác giả cuốn sách « Gia đình Macron » khẳng định : « Bà ấy có ý định tham gia vào vài lĩnh vực. Đặc biệt bà rất quan tâm đến những vấn đề liên quan đến trẻ khuyết tật, trẻ tự kỷ và giáo dục. Bà ấy đã từng là giáo viên và có nhiều ý tưởng. Một số điểm trong chương trình tranh cử của Emmenuel Macron xuất phát từ ý tưởng của vợ ông ấy ».
 
Ba ngày trước vòng hai bầu cử, chính ông Macron phát biểu : « Có một điều gì đó ở chức tổng thống liên quan tới cả người chồng và người vợ và theo một cách nào đó. Tôi sẽ đảm nhận chức vụ và tôi nghĩ bà ấy cũng sẽ thế ! ».
 
Liệu tân tổng thống Emmanuel Macron có hợp thức hóa chức danh « đệ nhất phu nhân Pháp » như ông đã từng hứa ? Liệu bà Brigitte Macron có được hưởng vị trí và quyền lợi gì khác so với vợ của các tổng thống tiền nhiệm ? Liệu giới chính trị và dân chúng có ủng hộ quyết định của tân tổng thống và các hoạt động của đệ nhất phu nhân Brigitte Macron ? Chúng ta hãy cùng chờ xem !

17 Tháng Tám 2014(Xem: 20819)
Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị buộc tội thảm sát hàm trăm người ở những khu vực do họ kiểm soát miền bắc Iraq và miền đông Syria.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 24923)
Báo chí Campuchia cho hay hàng trăm người Khmer Krom (người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam) đã tổ chức tuần hành tới sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai 11/8 với nội dung giống các cuộc biểu tình trong tháng Bảy trước đó là phản đối và đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 19347)
Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi loạt hội nghị ngoại trưởng của khối ASEAN tại Miến Điện kết thúc, Bắc Kinh vào hôm nay 11/08/2014, đã cực lực bác bỏ đề nghị của Washington yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đình chỉ mọi hoạt động khiêu khích. Trung Quốc còn đồng thời tố cáo Mỹ cố tình kích động căng thẳng trong khu vực.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 18986)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 18681)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 18877)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 18430)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 18608)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 22855)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 19435)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 18971)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 21491)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 19225)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 16228)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 18572)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 18765)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.