Irak cố tiêu diệt ổ kháng cự cuối cùng của Daech ở Mossul

11 Tháng Bảy 20176:36 CH(Xem: 8675)

VĂN HÓA ONLINE - CHAU Á  - THỨ  TƯ 12 JULY  2017


Irak cố tiêu diệt ổ kháng cự cuối cùng của Daech ở Mossul


image012Một cảnh thành phố cổ Mossul, Irak, đổ nát. Ảnh ngày 10/07/2017.Reuters


Lực lượng Irak hôm nay 11/07/2017 cố gắng tiêu diệt ổ kháng cự cuối cùng của quân thánh chiến Daech tại Mossul, sau khi thủ tướng Haider Al Abadi đến tận thành phố cổ đã trở nên hoang tàn này để hoan nghênh chiến thắng của quân đội.


Theo tướng Sami Al Aridhi, các trận đánh vẫn còn diễn ra tại một khu vực nhỏ hẹp, có diện tích khoảng 200 x 100 mét. AFP mô tả những người lính vũ trang súng liên thanh và súng trường đã nã đạn vào nóc những ngôi nhà đổ nát, những cột khói đen bốc lên mỗi lần máy bay tham gia oanh kích. Tướng Al Aridhi cho biết quân thánh chiến thà chết chứ không chịu đầu hàng. Ông nhận định có khoảng 3.000 đến 4.000 thường dân trong khu vực này.


Sau chiến dịch phản công quy mô được liên minh quốc tế yểm trợ, bắt đầu từ ngày 17/10/2016, quân đội Irak đã « giải phóng » được thành phố Mossul, bị rơi vào tay quân của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (Daech, IS) năm 2014. Thủ tướng Irak Haider Al Abadi hôm qua tuyên bố đã chiến thắng trước « bạo tàn và khủng bố ». Nhưng nay chính quyền phải đối mặt với nhiệm vụ khổng lồ là tái thiết và ổn định cuộc sống của một triệu người di tản.


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hoan nghênh ông Abadi và nhấn mạnh, ngày tàn của Daech đã điểm. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng việc tái chiếm được Mossul là một giai đoạn mấu chốt trong cuộc chiến chống Daech, nhưng cuộc chiến chống Daech chưa kết thúc.


Chiến thắng Mossul chưa phải là phát súng ân huệ cho Daech, vì quân thánh chiến vẫn còn nắm giữ một số vùng đất ở Irak và Syria. Cái giá phải trả cho chiến thắng này là hàng ngàn nạn nhân, một cuộc khủng hoảng nhân đạo to lớn và thành phố hầu như không còn ngôi nhà nào nguyên vẹn.


Amnesty International hôm nay đề nghị thành lập một ủy ban độc lập để điều tra về các tội ác của tất cả các bên tham chiến đối với thường dân Mossul. 28 tổ chức nhân đạo hiện diện tại Irak yêu cầu chính quyền không bắt buộc những người di tản phải quay về, và cổ vũ cộng đồng quốc tế yểm trợ tái thiết.


Tại châu Á, chính phủ Malaysia báo động về nguy cơ quân của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo từ Trung Đông chạy sang các căn cứ ở Đông Nam Á. Bộ trưởng Quốc Phòng Malaysia Hishammuddin Hussein hôm qua tuyên bố Daech là kẻ thù số một, và cho biết sẽ thăm Ả Rập Xê Út, Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất và Bahrain để thu thập các tin tức tình báo liên quan./( Thụy My 11-07-2017)