Bắc Kinh chỉ trích một số nước "phá hoại" quan hệ ASEAN-Trung Quốc

16 Tháng Bảy 20179:38 CH(Xem: 12980)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ HAI 17 JULY  2017


Bắc Kinh chỉ trích một số nước "phá hoại" quan hệ ASEAN-Trung Quốc


image026DR


Trung Quốc kêu gọi các nước Đông Nam Á chấm dứt « các mối nghi ngờ » đang đe dọa quan hệ song phương.


Phát biểu tại hội thảo « 50 năm ASEAN : Một chương mới cho quan hệ ASEAN-Trung Quốc », được tổ chức ở Jakarta, ngày 14/07/2017, đại sứ Trung Quốc tại Indonesia Từ Bồ (Xu Bu) cho rằng căng thẳng ở Biển Đông trong những năm gần đây bị « một số nước thao túng để đầu độc bầu không khí hợp tác trong vùng và phá hoại quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN », trong khi đó, quan hệ kinh tế song phương được cải thiện, « Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN trong 8 năm liên tiếp », với tổng trị giá trao đổi hàng hóa năm 2016 lên đến 452 tỉ đô la.


Theo trang News.com của Úc, phát biểu này nằm trong văn bản được được lưu hành sau đó, nhưng khác với diễn văn mà đại sứ Trung Quốc đọc tại hội thảo.


Những chỉ trích trên dường như ám chỉ đến những tuyên bố của thủ tướng Úc và bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ hồi tháng 06/2017.


Tại diễn đàn an ninh Shangri La, ở Singapore, thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nêu lên những quan ngại ngày càng lớn trong vùng về các hoạt động của Trung Quốc. Đây cũng là quan điểm của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis, khi đánh giá các hoạt động đó « coi thường luật pháp quốc tế »« lợi ích của các nước khác ».


Ông Edy Prasetyono, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ASEAN thuộc đại học Indonesia, khẳng định, đối với các nước Đông Nam Á, quan hệ thương mại ngày càng phát triển với Bắc Kinh là không đủ. Theo ông, « ASEAN và Trung Quốc phải tìm ra những phương pháp và giải pháp cho một số vấn đề địa chính trị và địa chiến lược » và đây là một nhiệm vụ khó khăn trong tương lai./(theoThu Hằng 15-07-2017)