Siêu bão cấp 4 Irma sắp đổ bộ vào Florida

10 Tháng Chín 20178:17 CH(Xem: 9576)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU MỸ  - THỨ  HAI  11  SEP  2017


image025

Sóng lớn do Irma gây ra ập vào đê chắn sóng ở Havana, Cuba, hôm 9/9/17. AP


Siêu bão cấp 4 Irma sắp đổ bộ vào Florida


10/09/2017


Siêu bão Irma mạnh cấp độ 4 đang tiến gần Florida của Mỹ, nơi gần nửa triệu người đang phải chịu cảnh cắt điện.


Mắt bão Irma đã tới Florida Keys, quần đảo san hô thấp ở phía đông nam nước Mỹ mang theo những đợt gió giật 209 km/h.


Trung tâm Dự báo bão Quốc gia Mỹ cho biết các thành phố ven biển phía nam đã ghi nhận những cột sóng cao đến 4,6 m. "Tình trạng này đe dọa nhiều mạng sống", trung tâm nói trong một thông báo. "Sẽ có những đợt sóng lớn và mang tính hủy diệt", trung tâm cảnh báo.


Gió mạnh, mưa lớn và các đợt sóng cồn đã báo hiệu Irma tiến sát Florida sau khi rời bờ biển phía bắc của Cuba.


Theo CNN, gần 423.000 người phải chịu cảnh mất điện trên toàn bang. Ít nhất 36 triệu người dự kiến bị ảnh hưởng bởi siêu bão có thể gây mưa lớn và lũ lụt nguy hiểm.


Nhiều giờ trước đó, Thống đốc bang Florida Rick Scott thúc giục người dân tuân thủ lệnh sơ tán: "Nếu bạn được lệnh di tản, bạn cần phải rời khỏi đây, đây là cơ hội cuối cùng của bạn để đưa ra quyết định đúng đắn".


Hơn 75.000 người trên toàn bang Florida đã tìm kiếm nơi ẩn náu tại hơn 400 nơi trú ẩn tạm thời, hầu hết là các trường học, các trung tâm xã hội và nhà thờ.


Theo Hội Chữ thập Đỏ, có tới 26 triệu người tại Cộng hòa Dominican, Haiti và Cuba có thể bị ảnh hưởng bởi gió mạnh và mưa xối xả khi Irma hướng về Florida. Cảnh báo bão vẫn còn có hiệu lực ở các vùng miền Trung của Cuba.


image024

Mây gió vần vũ trên bầu trời bang Florida ngay trước khi siêu bão Irma tiến vào. Ảnh: AP.


Trước đó, siêu bão Irma càn quét Cuba, gây mưa lớn và gió giật mạnh ở các tỉnh phía Bắc. Hình ảnh trên truyền hình cho thấy những cột sóng khổng lồ ập vào bờ biển, kèm theo tình trạng mất điện tại nhiều nơi.


Ít nhất 24 người ở Caribe đã thiệt mạng trong tuần qua bởi Irma. Số người chết dự kiến sẽ tăng khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.


Bão Irma đã tàn phá nhà cửa, đường xá, trường học, gây ra tình trạng mất điện, mất nước và cắt đứt dịch vụ điện thoại, đồng thời khiến hàng nghìn du khách mắc kẹt trên các đảo nghỉ dưỡng như St Martin, St Barts, St Thomas, Barbuda và Anguilla./
29 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4411)
17 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4246)