Mỹ - Bắc Triều Tiên : Đối thoại Trump - Kim Jong Un

07 Tháng Giêng 20188:06 CH(Xem: 8478)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU Á  - THỨ  HAI  08 JAN  2018


Mỹ - Bắc Triều Tiên : Đối thoại Trump - Kim Jong Un ?


Thanh Hà  07-01-2018


image017

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi họp báo tại Camp David, Maryland, ngày 06/01/2018.REUTERS/Yuri Gripas


Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 06/01/2017 tuyên bố sẵn sàng đối thoại với lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un. Washington hy vọng căng thẳng Liên Triều giảm thiểu qua việc Bình Nhưỡng gửi một phái đoàn dự Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeonchang vào tháng 02/2018.


Họp báo tại khu nhà nghỉ của tổng thống Hoa Kỳ Camp Davis - bang Maryland, khi được hỏi về khả năng điện đàm với lãnh đạo Bắc Triều Tiên, ông Trump nhấn mạnh "luôn tin tưởng vào đối thoại". Chủ nhân Nhà Trắng nói thêm, cần phải có một số điều kiện tiên quyết để mở ra cuộc đối thoại đó.


Ngoài ra, ông Trump hài lòng trước viễn cảnh Seoul và Bình Nhưỡng nối lại đối thoại vào ngày 09/01/2018 tại Bàn Môn Điếm. Đây là lần đầu tiên phái đoàn hai nước gặp lại nhau từ tháng 12/2015. Trong mắt tổng thống Hoa Kỳ, nếu cuộc đàm phán Liên Triều lần nay đem lại kết quả mong muốn, thì đây sẽ là một "điều kỳ diệu đối với nhân loại".


Báo chí ngạc nhiên trước giọng điệu hòa hoãn hơn hẳn của tổng thống Trump so với những tuyên bố trong nhiều tuần qua.


Đàm phán Liên Triều tại Bàn Môn Điếm


Bình Nhưỡng vừa thông báo với Seoul một danh sách gồm 5 thành viên trong phái đoàn Bắc Triều Tiên sẽ tham dự cuộc họp ở Bàn Môn Điếm mở ra ngày 09/01/2018. Trong số này có một vài quan chức đặc trách về hồ sơ thể thao tháp tùng ông Ri Son Gwon, người đứng đầu Ủy Ban Liên Triều dẫn đầu phái đoàn Bình Nhưỡng. Cuộc họp chủ yếu tập trung vào những điều kiện để Bắc Triều Tiên tham dự Thế Vận Hội Pyeongchang.


Trước viễn cảnh Bắc Triều Tiên gửi một phái đoàn tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông sang Hàn Quốc vào tháng 02/2018, tổng thống Donald Trump kỳ vọng, đây là một dấu hiệu hòa hoãn mang "ý nghĩa vượt ngoài khuôn khổ thể thao". Tổng thống Mỹ không quên tự khen mình đã phần nào đóng góp vào nỗ lực làm hạ nhiệt trên bán đảo Triều Tiên. Theo ông, những "tuyên bố mạnh mẽ" nhắm vào Kim Jong Un đã đem lại kết quả.


Trái ngược với thái độ phấn khởi của tổng thống Trump, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thận trọng hơn khi cho rằng "Thế Vận Hội là một sự kiện vì hòa bình", và ông mong muốn điều đó được thể hiện qua sự thay đổi thái độ của Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, thủ tướng Abe vẫn quan niệm rằng quốc tế cần "gia tăng áp lực" với chế độ Bình Nhưỡng, buộc chính quyền Kim Jong Un từ bỏ tham vọng tên lửa và hạt nhân.