Hoa Kỳ : Tuần hành Phụ nữ chống tổng thống Donald Trump

21 Tháng Giêng 201812:00 SA(Xem: 8353)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU MỸ  - THỨ HAI 22 JAN  2018


Hoa Kỳ : Tuần hành Phụ nữ chống tổng thống Donald Trump


Minh Anh 21-01-2018


image011Cuộc Tuần hành Phụ nữ chống tổng thống Donald Trump tại Los Angeles, California ngày 20/01/2018.REUTERS/Patrick T. Fallon


Đúng một năm ông Donald Trump chính thức trở thành chủ nhân Nhà Trắng, ngày 20/01/2018, tại nhiều thành phố lớn ở Mỹ đã diễn ra các cuộc tuần hành quy tụ hàng ngàn phụ nữ để phản đối tổng thống Mỹ.


Tại nhiều thành phố lớn từ New York, Los Angeles, Chicago cho đến Washington hàng trăm nghìn phụ nữ tuần hành lên án nạn quấy rối tình dục trong vụ tai tiếng Weinstein, tình trạng kỳ thị chủng tộc gia tăng hay như phản đối sự bất tài của tổng thống Mỹ.


Theo mô tả của thông tín viên Marie Bourreau, tại New York, đông đảo phụ nữ đã tụ tập bên cạnh Central Park, ngay chân một khách sạn thuộc gia đình Trump.


Khẩu hiệu của năm trước ‘Donald Trump xéo đi’ và mũ len mầu hồng – biểu tượng của cuộc đấu tranh của phụ nữ - lại được trưng ra nhân dịp này. Bầu không khí có vẻ hiền hòa nhưng chủ đề bận tâm thì rất nhiều.


Họ nói : « Chúng tôi có một vị tổng thống công khai kỳ thị sắc tộc, phân biệt giới tính, bài người đồng tính và ông ấy lại tự hào về điều đó. Điều này thật sự đáng lo ngại cho chúng tôi, người dân Mỹ ».


“Điều này làm mọi người thực sự thức tỉnh. Người ta vẫn tưởng còn có thể vui mừng hoan hỉ với nhau, nói rằng mọi thứ đều tốt đẹp dưới thời tổng thống Obama và rằng họ là những người giỏi nhất. Cần phải tát một cái như trời giáng (thì mới tỉnh) và họ đã bị ăn tát.’’


Cũng nhiều khẩu hiệu đòi tổng thống Mỹ từ chức dù Kristin thật sự không chút ảo tưởng. ‘‘Điều không may là ông ấy đầy quyền lực. Nhưng chúng tôi muốn rằng người ta phải bỏ phiếu : cho Thượng Viện, Quốc Hội, cho tất cả những ai làm khác hẳn đi. Và cách biểu tình như vậy có thể giúp điều gì đó. Cám ơn ông Donald Trump đã giúp tôi trở thành một người đấu tranh !!’’


Hơn nữa, những người phụ nữ này muốn rằng tiếng nói của họ phải được lắng nghe và điều đó phải được thể hiện qua các lá phiếu bầu trong cuộc bầu cử bán phần sẽ diễn ra vào tháng 11/2018.