Thông điệp Liên bang thứ 14 của Tổng thống Nga Vladimir Putin

01 Tháng Ba 20185:30 CH(Xem: 2180)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ SÁU 02 MAR  2018


Thông điệp Liên bang thứ 14 của Tổng thống Nga Vladimir Putin


image032

Tổng thống Nga Putin (Ảnh: Mikhail Klimentyev/Kremlin Press Service)


- Bắt đầu lúc 12h ngày 1/3/2018 theo giờ Moskva, tức 16h theo giờ Việt Nam.


- Khoe vũ khí tối tân, ông Putin "thức tỉnh bất kỳ kẻ xâm lược nào"


image031

(Ảnh: Sputnik/ Michael Klimentyev)


LTS: Thông điệp liên bang là diễn văn thường niên mà Tổng thống Nga phải đọc trước lưỡng viện Quốc hội để báo cáo về tình hình đất nước trong một năm đã qua, và nêu tầm nhìn cá nhân cũng như những chỉ dẫn cho sự phát triển của đất nước.


Thông điệp liên bang 2018 là diễn văn thứ 14 của ông Putin, và là diễn văn cuối cùng trước Quốc hội liên bang Nga trong nhiệm kỳ tổng thống thứ ba của ông.


Thông điệp năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, khi chỉ còn 17 ngày nữa, nước Nga sẽ bước vào cuộc bầu cử tổng thống, mà ông Putin là ứng cử viên có nhiều cơ hội chiến thắng nhất. Vì vậy, Thông điệp liên bang 2018 còn được kỳ vọng hé lộ cương lĩnh tranh cử của ông.


Nội dung Thông điệp liên bang 2018 của tổng thống Putin được chúng tôi cập nhật trực tiếp dưới đây, với sự tham gia của Nhà báo Nguyễn Đăng Phát - Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt-Nga, Tổng biên tập Tạp chí Bạch Dương. Kính mời quý độc giả cùng theo dõi!12h02 (giờ Moskva), ông Putin bắt đầu đọc Thông điệp liên bang,


Trong khán phòng không chỉ có các thành viên Quốc hội Liên bang Nga mà còn có thành viên chính phủ, thành viên tòa án hiến pháp, tòa án tối cao, viện kiểm sát tối cao, lãnh đạo các tôn giáo, lãnh đạo địa phương của Liên bang Nga và 705 nhà báo Nga và nước ngoài, nhiều hơn cuộc đọc Thông điệp liên bang năm 2016 với 89 nhà báo.


Kính thưa các công dân Nga, kính thưa các đại biểu hội đồng liên bang, các đại biểu Duma Quốc gia!


Bản Thông điệp liên bang hôm nay có tính chất đặc biệt, tính chất dấu mốc.


Đây là một thời điểm rất quan trọng, khi mà bất kỳ một hành động nào của mỗi chúng ta cũng đều có ý nghĩa rất to lớn. Và chính trong những thời điểm có tính chất bước ngoặt như vậy, nước Nga đã thể hiện năng lực phát triển. Quyết tâm luôn luôn hướng tới tương lai như vậy đã bảo đảm sự kế thừa của lịch sử hàng nghìn năm của chúng ta.


Chúng ta cũng đã trải qua những cuộc cải cách không hề đơn giản, đã ứng phó được với những thách thức rất phức tạp về kinh tế và xã hội, đã khẳng định được là một xã hội dân chủ. Chúng ta đã bảo đảm được sự ổn định trong hầu hết các lĩnh vực đời sống mà điều đó là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, sự ổn định chỉ là nền tảng chứ không phải là sự bảo đảm cho việc phát triển hơn nữa. Chúng ta không có quyền để cho sự ổn định đó dẫn tới sự tự tin quá mức. Đặc biệt là nhiều vấn đề của chúng ta vẫn chưa được giải quyết.


Các nhiệm vụ kinh tế-khoa học-giáo dục-dân sinh trong nước


Nước Nga là một trong số những cường quốc có tiềm năng hùng hậu. Nhưng trong việc bảo đảm chất lượng sống thì tất nhiên là chúng ta chưa đạt được trình độ cần thiết. Chúng ta cần phải làm điều đó và nhất định sẽ làm được. Vị thế của quốc gia trong thế giới hiện đại không được định đoạt bởi tiềm lực, mà trước hết là bởi con người. Những thành quả của nhân dân Nga và sự phồn vinh của các công dân chúng ta là cơ sở để chúng ta hành động - chúng ta cần phải thực hiện được bước đột phá mạnh mẽ. Chúng ta đã tạo dựng được nền tảng, chúng ta có kinh nghiệm thực hiện những dự án quy mô lớn.


Nền kinh tế của chúng ta đã chứng tỏ sự ổn định. Mọi chuyện tùy thuộc vào chúng ta, liệu chúng ta có thể sử dụng hiệu quả như thế nào những khả năng to lớn của cuộc cách mạng công nghệ.


Dù ai được bầu làm Tổng thống thì tất cả chúng ta đều phải cảm nhận được và hiểu được những gì đang xảy ra trên thế giới, đang diễn ra xung quanh chúng ta. Tốc độ của những biến đổi về công nghệ ngày càng gia tăng. Những ai nắm bắt được làn sóng đó thì có khả năng vượt lên phía trước. Nước Nga không thể làm được điều đó thì sẽ bị con sóng đó nhấn chìm. Sự lạc hậu sẽ làm xói mòn tiềm năng của con người.


image033


Buổi đọc Thông điệp liên bang 2018 của tổng thống Putin thu hút đông đảo cử tọa, bên cạnh các nghị sĩ lưỡng viện Quốc hội Nga


Trên thế giới đang diễn ra những thay đổi mang tính chất văn minh và quy mô của những thách thức đó đòi hỏi chúng ta phải có câu trả lời. Và chúng ta sẵn sàng đưa ra câu trả lời.


Để tiến lên phía trước, để phát triển một cách năng động, chúng ta cần phải mở rộng không gian của quyền tự do: Củng cố các thiết chế dân chủ, xã hội dân sự, cởi mở với thế giới. Cần phải thông qua những giải pháp đã chín muồi từ lâu và không hề đơn giản. Cần phải loại bỏ tất cả những gì ngăn cản người dân chúng ta thể hiện mình.


Chúng ta cần phải tập hợp được sức mạnh. Nếu không làm được điều đó thì chúng ta sẽ không có tương lai, con em chúng ta cũng không có tương lai, và đất nước chúng ta cũng không có tương lai. Sự lạc hậu là mối đe dọa đối với chúng ta, là kẻ thù của chúng ta. Chúng ta cần phải bảo đảm có được một sức mạnh sáng tạo để bất kỳ một trở ngại nào cũng không thể cản bước chúng ta tự lực tiến lên phía trước. Chúng ta cần phải tự mình định đoạt tương lai của chúng ta.


Cần phải xây dựng toàn bộ hệ thống trợ cấp xã hội trên nguyên tắc công bằng và có địa chỉ cụ thể. Chúng ta đã nói quá nhiều về chuyện đó, nay cần phải hành động.


Chúng ta đã đảo ngược được xu thế tiêu cực về dân số. Chúng ta đã giải tỏa được những hậu quả của hai thất bại lớn về dân số. Hiện nay, những sụt giảm về dân số của những năm 1990 đang tác động rõ rệt đến chúng ta. Trước hết, đó là tình trạng giảm tỷ lệ sinh đẻ. Đây là một thực tế khách quan. Nhưng trong vấn đề đó cũng bộc lộ những vấn đề kinh tế. Năm 2017, số người ở tuổi lao động đã giảm 1 triệu người. Trong những năm sắp tới, xu hướng đó vẫn được duy trì và đặt ra cho nền kinh tế một thách thức to lớn. Chính sách dân số của chúng ta đã cho thấy hiệu quả. Và hiện nay chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện chính sách đó.


Nhìn chung, vấn đề trường mẫu giáo đã được giải quyết. Hiện nay, điều quan trọng là cần phải bảo đảm cho tất cả các gia đình nếu cần thì có thể gửi con ở nhà trẻ. Trong thời gian 3 năm, cần phải có thêm trên 70.000 chỗ ở các nhà trẻ. Chính quyền liên bang hỗ trợ các địa phương trong lĩnh vực này hơn 50 tỉ rúp từ ngân sách liên bang. Tính chung, đã có 3.400 tỉ rúp được dành cho lĩnh vực phát triển dân số.


image034


Nga đã dành 3.400 tỉ rúp cho phát triển nhân khẩu


Trách nhiệm đạo lý của chúng ta là phải ra sức giúp đỡ thế hệ người cao tuổi. Những người cao tuổi cần phải được bảo đảm những điều kiện tương xứng để sống lâu, sống khỏe. Cần phải nỗ lực để lương hưu được tăng lên, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và dịch vụ xã hội. Chính phủ của nhiệm kỳ mới cần phải soạn thảo một chương trình đặc biệt nhằm nâng cao chất lượng sống của những người cao tuổi. Mỗi người trong xã hội chúng ta đều quan trọng và đều được quý trọng. Chúng ta phải nỗ lực để mỗi người cảm nhận được vị trí của mình trong xã hội, để mỗi người có thể sống thọ và sống khỏe, sống hạnh phúc với con cháu. Nước Nga không những cần phải có mặt trong danh sách 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới, mà sẽ còn phải tăng GDP lên 1.5 lần. Tôi tin rằng chúng ta sẽ có thể đạt được mục tiêu đó.


Một chỉ tiêu nền tảng hết sức quan trọng về sự phồn vinh của người dân là tuổi thọ. Năm 2000, tuổi thọ trung bình của người dân Nga chỉ hơn 65 tuổi một chút. Trong những năm gần đây, tốc độ tăng tuổi thọ ở liên bang Nga là một trong những tốc độ vào loại cao nhất thế giới. Hiện nay, tuổi thọ trung bình ở Nga là 73 tuổi. Đến cuối thập niên tiếp theo, nước Nga cần phải lọt vào danh sách những nước mà tuổi thọ trung bình của người dân là trên 80 tuổi.


Nhưng ở đây, các chỉ số về lối sống tích cực và khỏe mạnh cần phải gia tăng mạnh nhất. Chúng ta cần phải hành động để bảo đảm cho chất lượng sống của mỗi người được thay đổi. Chúng ta cần phải cải tạo các thành phố, làng mạc của chúng ta để mỗi thành phố, mỗi làng mạc phát triển nhanh nhưng vẫn gìn giữ được những di sản lịch sử của mình.


Chúng ta có nhiều kinh nghiệm trong việc cải thiện môi trường đô thị. Những kinh nghiệm đó rất phong phú ở Kazan, Vladivostok, Sochi. Tôi đề nghị cần phải triển khai một chương trình quy mô lớn để bảo vệ, gìn giữ môi trường của nước Nga và tăng gấp đôi kinh phí phát triển các thành phố và khu dân cư trong 6 năm sắp tới. Việc cải thiện môi trường đô thị cần phải dựa trên những vật liệu tiên tiến, những giải pháp hiện đại về kiến trúc, những công nghệ tối tân. Điều đó sẽ bảo đảm tính minh bạch và hiệu quả của lĩnh vực quản lý đô thị và nhà ở. Cần phải có biện pháp để người dân không phải đóng quá nhiều tiền, nhiều phí cho lĩnh vực này.


Với các dự án cải thiện môi trường đô thị thì người dân có thêm triển vọng mới để sống và làm việc, các dự án tốt cũng sẽ giúp hình thành một giai cấp trung lưu đông đảo và năng động. Nhiều vấn đề ở đây lệ thuộc vào các chính quyền địa phương, phải bảo đảm để ý kiến của người dân về sự phát triển thành phố, làng mạc của mình có ý nghĩa quyết định. Điều quan trọng là phải biến việc phát triển các thành phố làng mạc trở thành một động lực chung cho sự phát triển của toàn bộ đất nước.


image035


Đời sống của nước Nga không thể chỉ tập trung ở một vài đô thị rất lớn. Cần phải có sự phát triển hài hòa, sâu rộng trên toàn bộ đất nước. Để làm được điều đó thì hết sức cần thiết một cơ sở hạ tầng hiện đại. Chúng ta sẽ ủng hộ những sáng kiến giúp cho các khu dân cư ít người giữ được bản sắc của mình. Và chúng ta sẽ đặc biệt quan tâm đến việc phát triển các khu vực nông thôn. Mỗi gia đình, mỗi người dân phải có được căn nhà của mình, đó là điều rất quan trọng. Hiện nay, đối với nước ta đó là vấn đề của những vấn đề, và chúng ta cần phải giải quyết vấn đề này.


Năm 2017, 3 triệu gia đình ở Nga đã cải thiện được điều kiện nhà ở của mình. Hiện nay, chúng ta cần phải phấn đấu để hàng năm có không dưới 5 triệu gia đình cải thiện được điều kiện nhà ở của mình. Đấy là một nhiệm vụ rất phức tạp nhưng hoàn toàn có thể giải quyết được./


Tổng thống Putin: Các hệ thống phòng thủ tên lửa "vô dụng" trước công nghệ mới của Nga


Tất Đạt | 01/03/2018 05:56 PM


image036

Ảnh minh họa: TASS


Trong thông điệp liên bang ngày hôm nay (1/3), Tổng thống Nga Putin cho biết quân đội Nga đã có sự cải tiến vượt bậc trong thời gian gần đây. Ông nói: "Cả thế giới thuộc tên các loại vũ khí hiện đại của Nga".


Cụ thể, Lực lượng Vũ trang Nga đã phát triển và đưa vào sử dụng hơn 300 loại khí tài quân sự mới trong 6 năm qua.


Tổng thống Putin tiết lộ rằng Nga đang phát triển các vũ khí chiến lược mới, không sử dụng đường bay đạn đạo. Không chỉ có vậy, các đầu đạn hạt nhân loại nhỏ cũng đang trong quá trình hoàn thiện, có thể được gắn lên các tên lửa hành trình.


Hệ thống tên lửa siêu thanh mới của Nga cũng đã được triển khai ở miền Nam nước này từ tháng 12/2017.


Loại máy bay hải quân mới cùng hệ thống không người lái của Nga đã được thử nghiệm thành công.


"Trước khi Nga chế tạo được hệ thống vũ khí mới, không ai lắng nghe Nga. Đã tới lúc họ thay đổi suy nghĩ," ông Putin kết luận.


Cử tọa trong khán phòng đã đồng loạt đứng lên vỗ tay trước phát biểu của Tổng thống Putin.


image037

Địa điểm tổng thống Putin sẽ đọc Thông điệp liên bang 2018 (Ảnh: Internet)


Địa điểm đọc Thông điệp


Địa điểm Tổng thống Putin trình bày Thông điệp liên bang lần này là hoàn toàn mới. Lần đầu tiên trong lịch sử, Tổng thống Nga đọc Thông điệp liên bang tại tòa nhà Manezh ở bên ngoài Điện Kremlin, cạnh Vườn Alexandrovski, nơi có Ngọn lửa vĩnh cửu và Mộ Chiến sĩ vô danh tưởng niệm những người ngã xuống trong chiến tranh giữ nước.


Tên gọi chính thức của Manezh là “Nhà triển lãm trung ương”. Đây là một tòa nhà lịch sử, được xây dựng năm 1817 nhân kỷ niệm 5 năm chiến thắng của Nga trong Cuộc chiến tranh giữ nước năm 1812.


Thời kỳ đầu, tòa nhà được dùng làm nơi tập dượt của quân đội, từ năm 1831 là nơi tổ chức triển lãm, hòa nhạc, nhảy múa. Sau Cách mạng Tháng Mười năm 1917, thời kỳ đầu Manezh được sử dụng làm doanh trại quân đội, về sau là gara ô tô của Chính phủ.


Năm 1957, tòa nhà này bắt đầu có quy chế chính thức là “Nhà triển lãm trung ương”, tại đây thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật quan trọng.


Năm 2004, một vụ cháy lớn khiến cho Manezh hư hỏng rất nặng. Theo đồ án của kiến trúc sư Pavel Andreev, tòa nhà được xây dựng lại, có thêm tầng hầm./
09 Tháng Chín 2014(Xem: 12465)
Ông Thach Setha nói ông muốn chính phủ Việt Nam phải "tôn trọng chủ quyền" của Campuchia Gần đây, công đồng người Khmer Krom, tức xuất xứ từ Nam Bộ, Việt Nam, đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối chính sách đất đai của Việt Nam, nhất là sau phát biểu của quan chức sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh rằng miền đất này thuộc về Việt Nam từ lâu đời.
07 Tháng Chín 2014(Xem: 10302)
Trước đây do công việc tôi có dịp đi Nhật nhiều lần cũng như đi nhiều nước khác trên thế giới. Nước Nhật không phải là nước mà tôi thích đến nhất (có thể vì đắt đỏ quá) nhưng đó là đất nước mà tôi nể phục nhất – không chỉ phục ở những thành tựu của sự văn minh, những công trình kiến trúc tuyệt mỹ mà còn ở yếu tố con người.
02 Tháng Chín 2014(Xem: 9115)
Ông Lê Hồng Anh đi “Sứ” Bắc Kinh từ ngày 26 đến 27/8/2014 trong tư cách Đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tức là thay mặt đảng CSVN đến thảo luận với đảng CSTQ về các vấn đề Việt Nam và đặc biệt Biển Đông.
31 Tháng Tám 2014(Xem: 9115)
Ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Việt Nam, vừa nhận một nhiệm vụ nặng nề của Tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng giao cho. Ông Trọng đã một lần bị Bắc Kinh từ chối tiếp! Vai trò của ông Anh không thuần túy là “đặc phái viên” của TBT Trọng, mà là đại diện cho đảng CSVN ở cấp cao đi “sứ” Trung Quốc.
28 Tháng Tám 2014(Xem: 11006)
Cú bắt tay “tóe lửa” của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì.
26 Tháng Tám 2014(Xem: 14819)
(VNTB) - Vào khoảng trung tuần tháng 8/2014, boxun China - một trang tin điện tử đã mau mắn đưa tin tuyệt mật về sự kiện sẽ có một “đặc phái viên tổng bí thư đảng CSVN đến Bắc Kinh”. Theo boxun China, chuyến đi này được giữ bí mật tuyệt đối.
24 Tháng Tám 2014(Xem: 8158)
Các quan sát viên Tây phương cho biết đoàn xe cứu trợ Nga vượt biên giới vào Ukraine hôm thứ Sáu đã trở về Nga, làm giảm bớt căng thẳng quốc tế, giữa lúc Thủ tướng Đức Angela Merkel đến thủ đô Ukraine lên tiếng bày tỏ hy vọng mới về hòa bình tại nước này.
19 Tháng Tám 2014(Xem: 9342)
Bộ Nội vụ Campuchia vừa có phản hồi với BBC về vụ người biểu tình Khmer Krom đốt cờ đỏ sao vàng trước đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh hồi tuần trước, nói việc này "không hợp đạo lý" (unethical) nhưng không phải chuyện lạ.
17 Tháng Tám 2014(Xem: 9254)
Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị buộc tội thảm sát hàm trăm người ở những khu vực do họ kiểm soát miền bắc Iraq và miền đông Syria.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 13363)
Báo chí Campuchia cho hay hàng trăm người Khmer Krom (người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam) đã tổ chức tuần hành tới sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai 11/8 với nội dung giống các cuộc biểu tình trong tháng Bảy trước đó là phản đối và đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 8751)
Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi loạt hội nghị ngoại trưởng của khối ASEAN tại Miến Điện kết thúc, Bắc Kinh vào hôm nay 11/08/2014, đã cực lực bác bỏ đề nghị của Washington yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đình chỉ mọi hoạt động khiêu khích. Trung Quốc còn đồng thời tố cáo Mỹ cố tình kích động căng thẳng trong khu vực.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 8689)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 8271)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 6404)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 5418)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 8466)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 10828)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 8586)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 8404)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 9762)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.